Phạm Hồng Quân và giấc mơ khởi nghiệp từ ngành game

Chân dung Mentor - Hannah 04/08/2021

Là một trong những diễn giả tại Hội thảo Giáo dục FUNiX vào ngày 19/8 tới đây - Hội thảo "Đào tạo nhân lực cho cách mạng 4.0", anh Phạm Hồng Quân sẽ có bài nói chuyện về chủ đề "Mobile Games – một mặt trận thầm lặng mà rất thành công".

Anh Phạm Quân (Phạm Hồng Quân) tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow Bauman, hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý, vận hành và phát triển game và ứng dụng. Anh Phạm Quân bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là một lập trình viên, chỉ sau 4 năm đã có công ty riêng OneSoft khi khởi nghiệp cùng 4 người bạn, Công ty đã lớn mạnh không ngừng, trở thành một trong những công ty game di động hàng đầu ở Đông Nam Á. Năm 2018, OneSoft được công nhận là công ty hàng đầu ASEAN có số lượt cài đặt cao nhất.

Phần trao đổi của anh Phạm Quân tại Hội thảo Giáo dục FUNiX  mang chủ đề “Mobile Games – một mặt trận thầm lặng mà rất thành công” có thể coi là những chia sẻ bằng chính trải nghiệm lẫn đánh giá của anh trong vai trò một chuyên gia trong lĩnh vực mình rày công phát triển.

Trong bài viết về ngành Game Việt Nam trên báo Doanh nghiệp và Hội nhập  OneSoft được khắc họa như là một trong những doanh nghiệp nơi mà chơi game trong giờ làm việc được khuyến khích.

Nằm trên tầng bảy của một tòa nhà văn phòng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, có không gian làm việc thiết kế theo dạng mở, không quy định về trang phục, công việc hằng ngày của 160 nhân viên, hầu hết đều rất trẻ của OneSoft là… chơi game để sản xuất game cho người dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Không phức tạp và cầu kỳ, không đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng, game của OneSoft có thể là những chiếc máy bay được thiết kế dạng 2D, thậm chí dưới dạng đồ họa 8-bit cổ điển có góc nhìn từ trên xuống. Trò chơi đơn giản đến mức người chơi có thể chỉ cần dùng ngón tay điều khiển máy bay tránh né và tiêu diệt mục tiêu. Dù vậy trong tốp 10 game có doanh thu cao nhất thuộc thể loại này trên Google Play, OneSoft đóng góp ba cái tên. “Hiện chúng tôi có khoảng 10 triệu người dùng hoạt động hằng tháng, chủ yếu ở thị trường Mỹ, 90% doanh thu đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu,” anh Phạm Hồng Quân, nhà đồng sáng lập OneSoft nói với Forbes Việt Nam.

Theo lý giải của anh Quân, các thị trường phát triển mới đem lại doanh thu cho OneSoft, dù chi phí quảng cáo ở đó khá cao, còn thị trường khác dù chi phí quảng cáo rẻ hơn nhưng “chạy bao nhiêu lỗ bấy nhiêu”, thậm chí không có doanh thu. Từ chối chia sẻ doanh thu năm 2018, Quân hé lộ tính trong vòng đời một trò chơi doanh thu trung bình trên một người dùng ở Mỹ của OneSoft khoảng từ 0,5 – 1,5 đô la Mỹ.

Chia sẻ về mình trên LinkedIn cá nhân, anh cho biết vai trò của mình tại Falcon Game Studio bao gồm Xây dựng một số nhóm để phát triển các dự án khác nhau; Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu công nghệ; Phân tích kinh doanh, quản lý tối ưu hóa trò chơi; Hợp tác với các đối tác từ các lĩnh vực: Sản xuất game, tiếp thị, thương mại hóa.

“Tồn tại trong ngành công nghiệp game chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng. Chúng tôi đã có 4 năm kinh nghiệm phát triển game di động cho thị trường Toàn cầu, và vẫn đang trên đà hoàn thiện và mở rộng” – anh Quân khẳng định.

Cùng chờ đón những chia sẻ thú vị của anh Quân, cũng như tìm hiểu thêm về “mặt trận” thầm lặng và thành công – ngành Game Việt Nam.

Theo dõi bài phát biểu của Giám đốc Onesoft tại đây:

>>> Xem thêm và các diễn giả tại Hội thảo Giáo dục FUNiX “Đào tạo nhân lực cho Cách mạng 4.0”:

Quỳnh Anh (tổng hợp)