Tìm hiểu cách nhận biết việc làm freelancer IT uy tín

Cách nhận biết việc làm freelancer IT uy tín

Tin tức 02/07/2023

Công việc freelance IT uy tín là những công việc đúng chuyên môn, ngành nghề, đúng với mô tả công việc mà bạn đã nhận được. Nếu nhận công việc không đúng chuyên môn lĩnh vực của mình, thì bạn hãy bật chế độ cảnh giác nhé!

Để tìm việc làm freelancer IT uy tín, các bạn trẻ cần tỉnh táo và có kỹ năng nhất định để nhận biết cũng như đề phòng các vấn đề lừa đảo trên thế giới mạng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Như thế nào là việc làm freelance IT uy tín

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường làm việc tự do – việc freelance. Họ được gọi là các freelancer, người tự lựa chọn việc làm phù hợp cho mình, các công việc linh hoạt và có mức chi phí khác nhau, tùy thuộc vào độ khó, độ phức tạp, khối lượng việc cần làm.

Các freelancer IT – người làm tự do trong mảng IT có thể có mức thu nhập hấp dẫn và hoàn toàn có thể là một freelancer chuyên nghiệp khi có đủ kiến thức, kỹ năng, network cũng như kinh nghiệm trong thị trường này. Và tìm kiếm một việc làm freelance IT uy tín là điều mà bất cứ ai cũng tìm kiếm. Vậy, thế nào là việc làm freelance IT uy tín?

Trước hết, đó phải là các công việc đúng chuyên môn công nghệ thông tin, do khách hàng có độ uy tín và có thể xác thực được. Chi phí cho các công việc này phải được đảm bảo và chi trả đầy đủ cho freelancer IT sau khi hoàn thành công việc. Việc làm Freelance IT uy tín thường được đăng tải trên các nền tảng tìm việc nổi tiếng, có đơn vị trung gian xác nhận. Ngoài ra, các việc làm freelancer từ khách hàng lớn, có hợp đồng pháp lý rõ ràng cũng là các công việc uy tín.

việc làm freelance IT uy tín
Ngô Hoài Nam (28 tuổi) học FUNiX để theo đuổi đam mê công nghệ, hướng đi ngành IT đồng thời được tiếp thêm động lực, tài chính nhờ tham gia câu lạc bộ việc làm freelancer do FUNiX tổ chức (Ảnh: NVCC).

Cách nhận biết việc làm freelance IT uy tín

Mặc dù có các đặc điểm nhất định kể trên, đôi khi các freelancer vẫn phải đối mặt với những công việc không như ý, gặp tình huống lừa đảo… Vậy, làm thế nào để nhận biết việc làm freelance IT uy tín?

Các công việc có mức chi phí phù hợp, tương xứng với công sức bỏ ra

Một trong các yếu tố quan trọng để xác định công việc freelance IT uy tín chính là độ khó, yêu cầu của công việc tương xứng với chi phí. Mức phí được trả sẽ dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng của người làm việc, thời gian thực hiện công việc, thay vì những mức phí trên trời – quá cao, hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó.

Khi làm việc trên thị trường freelance, bạn sẽ học được rằng, không có miếng bánh nào miễn phí. Dù là công việc tự do, nhưng vẫn có “giá” thị trường cho mỗi job mà bạn nhận được. Hãy học cách định giá để không bị hấp dẫn bởi các công việc béo bở nhưng có mùi lừa đảo; hoặc những công việc có mức giá quá “bèo” không xứng với công sức mà bạn bỏ ra.

Các công việc đúng lĩnh vực, ngành nghề

Các công việc tuân thủ pháp luật

Bạn cần biết lựa chọn những công việc tuân thủ pháp luật, bởi nếu không, bạn dễ rơi vào những cái “bẫy” lừa đảo hoặc có thể gặp rủi ro khi làm việc freelance IT. Với những công việc mờ ám, không rõ yêu cầu, tốt nhất bạn không nên nhận. Ngoài ra, cũng cần thỏa thuận pháp lý rõ ràng với khách hàng với các công việc IT phức tạp.

Kết luận

Tìm việc làm freelancer IT uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi cũng như xây dựng được uy tín của mình. Nhận được các công việc tốt, các khách hàng có tâm cũng giúp bạn tiến xa hơn trong nghề. Vì vậy, nếu quyết định đi theo hướng làm việc tự do, hãy luôn cẩn thận khi chọn việc freelance bạn nhé!