Mentor được nhiều sinh viên yêu mến vì kiến thức và sự tận tâm

Tin tức 26/11/2018

VnExpress – Bén duyên với nghề giảng trực tuyến, anh Nguyễn Viết Hiền – mentor FUNiX được sinh viên yêu mến vì kiến thức và sự tận tâm của mình.

Trước khi đến với FUNiX, anh Nguyễn Viết Hiền làm việc tại FPT Software Hà Nội với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực software, desktop & web development ở nhiều công ty công nghệ. Gia nhập FUNiX từ tháng 8/2016, anh trở thành một trong những mentor được yêu mến nhất, vì sự nhiệt tình, tận tụy trong hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên.

Mentor Viết Hiền cho biết, một trong những lý do khiến anh luôn tâm huyết khi làm việc ở FUNiX, đó là anh hiểu rất rõ vai trò của một mentor đúng nghĩa. Theo anh, ngoài việc hỗ trợ các khó khăn trong học tập hay công việc, nhiều khi chỉ một câu động viên, một sự gợi ý, định hướng của người hướng dẫn đã giúp người học có cái nhìn đa chiều hơn về một vấn đề. “Mentor cũng là một người bạn, có lúc chỉ rủ nhau đi uống nước và chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống… cũng thật thú vị”, anh Hiền chia sẻ.

Mentor Nguyễn Việt Hiền được nhiều sinh viên yêu mến.

Từ trải nghiệm bản thân khi chính anh cũng có một mentor như vậy – một người anh làm cùng dự án, và nhiều cơ hội được làm việc, hợp tác, học hỏi từ các mentor khác, anh Hiền hiểu rằng người hướng dẫn có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của mỗi người. Từ đó, anh luôn ý thức trọng trách mentor mà sinh viên tin tưởng đặt cho mình.

Nhiều sinh viên cho biết, anh Viết Hiền hướng dẫn kiến thức rất chi tiết, tỉ mỉ. Có những sinh viên coi anh là “phao cứu sinh” trước những kiến thức khó. Thậm chí, có sinh viên như Đào Thi Sĩ còn chia sẻ, bạn “canh” câu hỏi để hỏi mentor Hiền, vì “anh không chỉ giảng giải đến khi hiểu vấn đề, mà còn hỗ trợ sinh viên tìm tài liệu, mở rộng vốn kiến thức”.

Không đơn thuần là hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, mentor Viết Hiền còn khích lệ và hỗ trợ sinh viên rất nhiều trên con đường tự học. Với nhiều xTer, anh hỏi thăm, nhắc học, sát sao để trao đổi, khích lệ họ. Chính nhờ sự tận tâm này, nhiều sinh viên học đuối, tưởng chừng trượt môn đã kịp thời xốc lại tiến độ học tập.

Sinh viên Phạm Anh Tuấn – một người luôn coi anh Nguyễn Viết Hiền là mentor “ruột” lại chia sẻ về sự tâm lý của anh. Tuấn cho biết, thời gian đầu các phiên chất vấn của FUNiX chỉ kéo dài khoảng 10 phút một phiên, bạn luôn bị tình trạng hỏi chưa đủ đã kết thúc phiên. Mentor Hiền đã chủ động kết nối, chỉ bảo thêm cho bạn ngoài thời gian trên hệ thống.

“Mentor Hiền rất tâm lý, luôn động viên tôi làm bài tốt, dù tôi biết mình còn phải cố gắng nhiều. Cả quá trình tôi xin việc và mới đi làm, anh cũng động viên liên tục. Bây giờ, tôi đã quen với code, thậm chí còn có thể truyền đạt kinh nghiệm cho những người khác, mentor Hiền đã góp rất nhiều công sức để tôi có được kết quả đó”, Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Anh Hiền cho biết, anh luôn trân trọng cơ hội được kết nối cùng sinh viên. Anh sẵn sàng online 24/7, sử dụng mọi công cụ trên internet và cả gặp gỡ ngoài đời, để cầm tay chỉ code, gỡ rối kiến thức cho xTer, nhất là các vấn đề chuyên môn cần chi tiết đến từng bước. Với những sinh viên ở Hà Nội, anh hẹn gặp offline để trao đổi rõ ràng, cụ thể.

Ngoài sinh viên ở Việt Nam, anh còn kèm cặp nhiều sinh viên FUNiX đang sinh sống ở các nước khác như Mỹ, Canada, Đức, Nhật… Việc học lệch múi giờ yêu cầu cả mentor và sinh viên phải điều chỉnh thời gian phù hợp. Có bạn vào giờ học thì ở Việt Nam đã là 2-3h sáng, thầy – trò phải sắp xếp dành ngày cuối tuần để dạy, hoặc tranh thủ đầu giờ làm việc, giờ ăn tối để trao đổi. “Học lệch múi giờ nên tôi thường cố gắng hướng dẫn nhanh gọn cho các bạn, hoặc hướng dẫn các bạn tự học”, anh Hiền nói.

Trong lễ tri ân các mentor FUNiX dịp 20/11 vừa qua, anh Nguyễn Viết Hiền là một trong 10 mentor được vinh danh, đặc biệt trong phần chấm thi. “Mentor Hiền chấm thi rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Không chỉ chấm thi, đánh giá kết quả đúng hay sai, anh còn chỉ từng bước cho sinh viên biết mình sai ở đâu, cần sửa ở đâu. Với câu trả lời đúng, anh cũng gợi mở ra có cách làm nào tốt hơn nữa để sinh viên tìm hiểu thêm”, đại diện FUNiX cho biết.

Được nhiều sinh viên yêu mến và tin tưởng, mentor Hiền cho rằng đó chính là động lực lớn nhất khiến anh say mê với vai trò thầy giáo trực tuyến. “Làm mentor không đơn thuần là hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, mà còn là chia sẻ cơ hội, cùng khích lệ và hỗ trợ để các bạn có thể thành công trên con đường mà mình đã chọn”, mentor Nguyễn Viết Hiền chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh – Bích Vân

Ở FUNiX, mentor là người dẫn đường, là nhân vật quan
trọng nhất trong mô hình đào tạo. Công việc của Mentor là Mentoring - Hỗ
trợ giải đáp chuyên môn khi sinh viên gặp khó khăn trong môn học, chấm
thi cho sinh viên và nhiều công tác khác như tham gia xây dựng giáo trình...

Đại diện FUNiX cho biết, sự đồng hành của đội ngũ mentor - những chuyên
gia tại các doanh nghiệp công nghệ giúp chương trình học luôn theo sát với
đòi hỏi thực tế, giúp sinh viên trang bị tốt cả lý thuyết và học hỏi được
kinh nghiệm của người đi trước trong nghề.