Mentor Hà Võ Minh cùng hành trình truyền cảm hứng, thấu hiểu học viên

Mentor Hà Võ Minh cùng hành trình truyền cảm hứng, thấu hiểu học viên

Chân dung Mentor - Hannah 03/11/2022

Tham gia mentor tại FUNiX từ năm 2019, anh Hà Võ Minh - DevOps/Software Engineer tại Absolute Software (công ty chuyên về các sản phẩm security của Canada) được nhiều học viên yêu mến bởi với anh chỉ tập trung chia sẻ kiến thức về công nghệ là chưa đủ, quan trọng hơn cần thấu hiểu, đồng cảm và định hướng cho học viên, giúp các bạn có thể gắn bó lâu dài với lĩnh vực IT nhiều thử thách.

Xin chào mentor Hà Võ Minh, cơ duyên nào đã đưa anh đến với công nghệ thông tin?

Mình đến với ngành cũng rất tình cờ. Mình được nhận học bổng toàn phần Nguyễn Văn Đạo của Đại học FPT (Học bổng nhằm tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài đồng thời ghi nhớ những đóng góp của cố GS.VS. Nguyễn Văn Đạo cho sự nghiệp giáo dục, khoa học kỹ thuật của Việt Nam nói chung và sự phát triển của Đại học FPT nói riêng).

Khi đó, học bổng chỉ dành cho sinh viên học ngành Công nghệ thông tin nên mình đã chọn ngành này và bắt đầu mối lương duyên với IT. 

mentor
Chia sẻ về niềm vui trong quá trình làm mentor, anh Minh cho biết: “Trong quá trình mentoring, mình được gặp gỡ khá nhiều bạn với nhiều tính cách, sở thích cũng như kĩ năng khác nhau, thế giới quan của mình cũng đa dạng hơn và đôi khi cũng nhờ học viên mà mình phát hiện ra những thiếu xót của bản thân và cải thiện”

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor?

Thật ra mình trước đó mình cũng chưa từng biết đến FUNiX. 

Mình nhận được tin nhắn từ chị Hoàng Thu Trang (Quản lý mentor) trên Linkedin và dành thời gian tìm hiểu về mô hình đào tạo của FUNiX. Nhận thấy đây là một môi trường phát triển tốt, mình đã lựa chọn làm mentor để thử thách bản thân về khả năng hướng dẫn, giúp đỡ các bạn sinh viên cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm và kiếm thêm thu nhập. 

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Trong quá trình mentoring, mình được gặp gỡ khá nhiều bạn với nhiều tính cách, sở thích cũng như kĩ năng khác nhau, thế giới quan của mình cũng đa dạng hơn và đôi khi cũng nhờ học viên mà mình phát hiện ra những thiếu xót của bản thân và cải thiện.

Một kỷ niệm đặc biệt là mình rất ấn tượng đó là lần mình nhận được 1 request coaching môn Java, nhưng khi vào coaching thì bạn học viên không hỏi kiến thức về môn học, thay vào đó bạn chia sẻ về việc muốn thay đổi công việc và lý do chọn học FUNiX. Học viên chia sẻ rănf bạn cảm thấy rất hoang mang vì khi đó tuổi của bạn cũng đã khá lớn so với mặt bằng sinh viên. Và thế là mình đã dành cả cuộc nói chuyện hôm đó để định hướng cũng như giải đáp những thắc mắc của học viên về ngành công nghệ thông tin, cơ hội nghề nghiệp và hướng phát triển.

mentor
Mentor Hà Võ Minh (áo trắng, thứ hai từ bên trái hàng trên)

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Tham gia mentoring tại FUNiX, mình không chỉ hỗ trợ, hướng dẫn cho học viên mà còn được ôn lại được kiến thức, biết được rõ hơn nguồn lực CNTT tương lai cũng như những thiếu xót của bản thân để bổ sung. Với mình, đó là lợi ích lớn nhất giúp mình tiếp tục công việc này 

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Thật ra là không, mình cũng từng là sinh viên nên mình hiểu được các vấn đề của các bạn, có thể đồng cảm nhiều hơn là buồn.

Anh có có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Phương châm của mình là làm thế nào để học viên hiểu được những kiến thức các bạn đang học nó liên quan đến thực tế và công việc sau này như thế nào, hơn là việc chỉ giúp các bạn hoàn thành các bài tập.

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Hiện tại ngành IT đang là ngành hot và nhiều bạn chọn theo học, nhưng thực tế chất lượng nhân sự IT ở Việt Nam là không cao nên về lâu dài sẽ có 1 sự đào thải rất lớn. Vì vậy, mình mong các bạn chọn và theo đuổi ngành có một sự đầu tư nhất định cho nó, cố gắng phát triển bản thân để trở thành một kĩ sư IT giỏi chứ đừng chỉ vì nó là ngành hot và có thu nhập tốt mà chọn làm IT.

Cảm ơn về những chia sẻ!

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!