“Ai cũng có thể học để lấy bằng CNTT” | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

“Ai cũng có thể học để lấy bằng CNTT”

Tin tức 24/05/2020

Gương mặt xinh xắn được make-up cẩn thận, mái tóc xoăn gợn sóng, áo sơmi trắng oversize cùng váy mini đen, Hoàng Thu Hà trông không giống hình tượng mọt sách quen thuộc của con gái IT. Nhưng thực tế, cô bạn này lại vừa đạt được một thành công vốn là mơ ước của nhiều sinh viên FUNiX: chạm tay vào tấm bằng Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm trong Lễ Tốt nghiệp diễn ra vào ngày 22/5/2020 vừa qua.

Tốt nghiệp cấp 3 năm 2015, trong lúc cày tiếng Anh để chờ đủ điều kiện đi du học, Hà đăng ký học Chứng chỉ 1 – Trở thành Công Dân Số tại FUNiX. Vốn coi đây chỉ như một lớp học thêm, chưa bao giờ Hà lại nghĩ FUNiX sẽ có tầm quan trọng với mình như vậy.

Không có đam mê, cộng thêm tính thích giao du bay nhảy chứ không muốn bó chân một chỗ, Hà trầy trật mãi mới qua được CC1 trong vòng 7 tháng. Đứng trước câu hỏi “Dừng hay đi tiếp?”, Hà tự nhủ “Thôi quất tới… quyết tâm hoàn thành CC2, CC3 sớm rồi đi làm.” (CC2 – Lập trình viên ứng dụng Mobile & CC3 – Lập trình viên ứng dụng Doanh nghiệp). Quyết tâm là vậy, nhưng không có hứng thú với ngành, Hà không tìm được nghị lực để đi tiếp: “Chứng chỉ2, 3 (em) quá là nản rồi, không muốn học thêm một cái gì về CNTT nữa.”

Đúng vào thời kỳ đen tối này, Hà may mắn gặp được mentor Nguyễn Mạnh Hùng – Quản lý dự án tại FPT Software, người mà theo Hà là “chắc hồi đấy mới vào nên vẫn còn nhiệt huyết” (cười). Cứ tối đến là anh Hùng lại: “Học chưa em?” Sự nhiệt tình của mentor làm cho cô nàng vốn đang chuẩn bị lười thấy hết sức áp lực: “Mentor đang chờ mình, bây giờ mình nên làm gì đây? Học hay chơi?”. Chính anh Hùng đã giúp Hà vượt qua chứng chỉ 2, 3 – là hai chứng chỉ rào cản với cô nhất, giống như là “Mình đang ở dưới đáy vực sâu, gặp được ân nhân kéo mình lên.”

Hà và mentor “ruột” Nguyễn Mạnh Hùng

Tuy vậy , cô bạn ham chơi này vẫn thỉnh thoảng ngủ gật giữa lúc đang kết nối với mentor, khiến mentor Hùng ngơ ngác sau một hồi giải thích hăng say mà không thấy phản hồi: “Em ơi, em đâu rồi?… Em ơi?”. Chứng chỉ nào Hà cũng phải chơi bốn tháng rồi hai tháng cuối vội vã chạy cho kịp deadline, dù lần nào cũng tha thiết tự hứa: “CC sau sẽ tốt hơn”. Sau 7 chứng chỉ vẫn chưa thấy tốt lên, Hà đành tự nhủ: “Trải nghiệm sinh viên ai cũng vậy, chắc không chỉ riêng mình.” (cười)

Cho đến tận khi làm đồ án tốt nghiệp, thầy hướng dẫn (thầy Hòa của FPT Hồ Chí Minh) vẫn thường xuyên phải than thở với Hannah Thanh Hương phụ trách Hà tại thời điểm đó: “Ôi, nó chả làm được cái gì cả. Thầy chả biết làm thế nào với nó cả.” Gian nan là thế, nhưng với sự cố gắng của cả thầy lẫn trò, cuối cùng Hà cũng bảo vệ đồ án thành công vào tháng 3/2020.

Hà và Hannah Thanh Hương – Hannah chủ nhiệm CC6 – 7 của Hà

Nhận xét về môi trường FUNiX, Hà đánh giá cao việc nhà trường lắng nghe tiếng nói của sinh viên để cùng nhau phát triển. Cô cảm thấy mình thuộc về một cộng đồng bình đẳng, đặc biệt là các mentor, “dù trên bàn học hay trên bàn nhậu, luôn vui vẻ và định hướng cho em những thứ tốt nhất.”

Hà dành một lời nhắn nhủ cho những xTer cũng đang chán nản với việc học như mình ngày xưa: “Các chứng chỉ như là những bậc thang để cho mình vượt qua. Những bậc đầu tiên luôn là khó nhất, nhưng những bậc sau sẽ thu ngắn dần. Càng về cuối, bạn sẽ càng cảm thấy: thôi, cố một chút nữa là thành công rồi… Ngu như mình còn làm được thì ai cũng có thể lấy bằng.”

Được hỏi về dự định tương lai, Hà chia sẻ sẽ học thêm để theo đuổi lĩnh vực Data Science. Hãy cùng chúc cho cô bạn tuổi trâu này sẽ giữ vững được tính “lì” của mình trên những chặng đường tiếp theo nhé.

Vân Nguyễn