Nhiều tỉnh thành tổ chức khai giảng trực tuyến, học sinh vào năm học mới

Tin tức 05/09/2021

Khai giảng trực tuyến là một hình thức còn khá mới mẻ với nhiều nhà trường trong năm học mới này. Còn tại FUNiX, thì hình thức khai giảng trực tuyến đã tổ chức từ hơn một năm nay, và vẫn là một hoạt động diễn ra hàng tuần thu hút sự quan tâm của học viên mới ở đủ các lứa tuổi từ tiểu học đến THPT, người đi làm..

Ngày 5/9 hàng năm được xem là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Nhưng do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên năm nay, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức khai giảng trực tuyến.

Cả nước có hơn 30 địa phương tổ chức khai giảng trực tiếp, hơn 20 tỉnh, thành tiến hành khai giảng trực tuyến hoặc trên sóng truyền hình.

Theo công điện mới của Bộ giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ linh hoạt tổ chức hoạt động khai giảng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, tổ chức nhanh chóng, gọn nhẹ và thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học.

Lễ khai giảng của TP Hà Nội được phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội từ 7h30 đến 8h30 sáng. Sau khi kết thúc buổi lễ trang trọng, các trường sẽ tổ chức cho các em học sinh sinh hoạt đầu năm theo hình thức trực tuyến.

Hòa trong không khí “đến trường” của hàng triệu học sinh trên cả nước, sáng nay, em Trần Vũ Gia Nhi (lớp 6B, trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dậy từ rất sớm để sửa soạn đồng phục gọn gàng và chờ dự lễ khai giảng năm học mới qua sóng truyền hình trực tiếp. Chị Vũ Thanh Loan – mẹ của em Nhi chia sẻ: “ Sáng nay, hai mẹ con dậy từ sớm. Đồng phục cháu đã chuẩn bị sẵn từ tối hôm qua, sáng mẹ gọi dậy cái là dậy ngay. Cháu rất háo hức chờ buổi lễ khai giảng này. Năm nay là năm đầu cấp, mình có chút lo lắng vì cháu phải học online. Nhưng may là giờ cháu sử dụng công nghệ rất tốt nên cũng yên tâm phần nào”.

Không chỉ riêng Hà Nội, học sinh tỉnh Bình Phước cũng có một kỷ niệm khó quên với buổi lễ khai giảng được tổ chức trực tuyến phát trên facebook, website của từng trường. Lễ khai giảng được rút ngắn trong thời gian 30 phút nhưng vẫn đầy đủ các nghi lễ thể hiện đúng tinh thần của buổi lễ. Theo đó, học sinh khối trung học phổ thông tại Bình Phước sẽ học trực tuyến hoàn toàn đến ngày 16/9 thông qua các hệ thống Zalo, Google meet, LMS,….Học sinh khối cấp THCS sẽ được nhà trường hướng dẫn tự học qua truyền hình quốc gia, website của Bộ giáo dục – Đào tạo.

khai giảng trực tuyến
Em Trần Vũ Gia Nhi (lớp 6B trường THCS Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội) mặc đồng phục trang nghiêm đứng chào cờ trong buổi lễ khai giảng trực tuyến.

Học sinh tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng hòa mình với không khí tựu trường chung của cả nước với lễ khai giảng từ rất sớm. 7h sáng, đài phát thanh và truyền hình tỉnh đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng truyền thông số. Trước đó, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh được Ban thường vụ thông qua việc lùi thời gian bắt đầu năm học mới cho cấp THPT và THCS theo hình thức học trực tuyến.

Một số đơn vị phản ánh, không ít gia đình học sinh không có đủ điều kiện mua phương tiện (máy tính, điện thoại thông minh) phục vụ cho việc học trực tuyến. Chính vì vậy đã có một cuộc phát động ủng hộ học sinh nghèo các thiết bị cần thiết cho việc học trực tuyến – thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

Sinh viên FUNiX tham gia lễ khai giảng trực tuyến vào thứ Hai hàng tuần.

Khai giảng trực tuyến là một hình thức còn khá mới mẻ với nhiều nhà trường. Nhưng bằng hình thức qua sóng truyền hình hay Internet, việc khai giảng đã trở nên ý nghĩa hơn khi nhà trường để học sinh tham gia sáng tạo những clip về khai giảng. Còn tại FUNiX, thì hình thức khai giảng trực tuyến đã tổ chức từ hơn một năm nay, và vẫn là một hoạt động diễn ra hàng tuần, thu hút sự quan tâm của học viên mới ở đủ các lứa tuổi từ tiểu học đến THPT, người đi làm… Trong lễ khai giảng online, các bạn trên mọi miền tổ quốc đều có thể gặp gỡ, tìm hiểu về cách học FUNiX, chia sẻ mục tiêu học tập và kết nối ngay từ ngày đầu nhập học.

Xét trên tình hình cả nước, hình thức khai giảng trực tuyến trở thành lựa sáng suốt để đối phó với Covid, giúp các học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách vẫn có thể đón nhận trọn vẹn ý nghĩa của ngày tựu trường.