Vai trò và trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu tài chính

Tin tức 04/09/2022

Vai trò và trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu tài chính tại các đơn vị được thể hiện như thế nào? Những kỹ năng cần có ở một nhà phân tích dữ liệu tài chính là những vấn đề được giải đáp trong bài viết này.

Xu hướng phân tích dữ liệu
Vai trò và trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu tài chính

1. Vai trò và trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu tài chính

Vai trò và trách nhiệm của chuyên viên phân tích dữ liệu tài chính khác nhau tùy từng công việc. Tuy nhiên, dưới đây là một số vai trò và trách nhiệm điển hình mà nhà tuyển dụng tìm kiếm từ chuyên viên phân tích: 

 • Tạo và duy trì bảng tính và trang tổng quan để tạo ra thông tin chi tiết từ dữ liệu và hỗ trợ trong các mô hình tài chính của họ.
 • Tạo và phát triển các mô hình tài chính để hỗ trợ dự báo, lập kế hoạch và dự đoán kết quả tài chính của doanh nghiệp.
 • Tạo phương pháp tiếp cận gợi ý để cải thiện hiệu suất bằng cách phân tích kết quả tài chính, xu hướng, dự báo, v.v.
 • Giúp công ty lập kế hoạch ngân sách và chi phí, đồng thời đề xuất các cách để cải thiện cho cấp quản lý cao hơn. 
 • Nghiên cứu thị trường trực tiếp để thực hiện phân tích so sánh giữa các đối thủ cạnh tranh để hỗ trợ phân tích tài chính nội bộ
 • Có đầy đủ kiến ​​thức kỹ thuật để nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

2. Kỹ năng cần có của một nhà phân tích tài chính

Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu
Kỹ năng cần có của một nhà phân tích tài chính

Đối với một Nhà phân tích tài chính, kỹ năng phân tích là quan trọng nhất. Tuy nhiên, có những kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở chuyên viên phân tích dữ liệu tài chính. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết:

 • Kỹ năng nghiên cứu: Nghiên cứu là chìa khóa cho một Nhà phân tích dữ liệu tài chính và nó là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày của họ. Nghiên cứu là cần thiết để xác nhận dữ liệu vì không có phạm vi phân tích nếu không có dữ liệu thích hợp, chính xác. Do đó, kỹ năng này đòi hỏi sự hiểu biết về vấn đề và tìm ra câu trả lời.
 • Kỹ năng phân tích: Đây là kỹ năng nổi bật nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một Nhà phân tích tài chính. Kỹ năng phân tích có nghĩa là có thể thể hiện tư duy logic bằng màu đen và trắng. Kỹ năng phân tích phát triển theo thời gian trong khi làm việc và nó đòi hỏi kiến ​​thức tốt về cơ sở dữ liệu và Excel.
 • Kỹ năng Toán học: Phân tích Tài chính đòi hỏi rất nhiều phép toán trên dữ liệu. Do đó, một Nhà phân tích dữ liệu tài chính được kỳ vọng phải có kỹ năng toán học vững vàng và được ưu tiên là người có kiến ​​thức nền tảng về toán học.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Phân tích dữ liệu tài chính đòi hỏi nhiều tính toán và do đó một người có kỹ năng kỹ thuật tốt có thể giải quyết vấn đề nhanh hơn so với thủ công. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và công cụ có sẵn trên thị trường hỗ trợ phân tích liệu tài chính.
 • Khả năng logic: Phân tích dữ liệu tài chính đòi hỏi sự chú ý tối đa vì một sai sót nhỏ có thể khiến tổ chức phải trả giá đắt. Một số tiền được nhập sai hoặc hàm toán học không chính xác có thể dẫn đến bảng cân đối kế toán không khớp và một thay đổi nhỏ về giá trị có thể dẫn đến sự khác biệt đáng kể trong kết luận.

3. Mức lương và cơ hội việc làm của chuyên gia phân tích dữ liệu tài chính

Cơ hội việc làm và mức lương cho chuyên viên phân tích dữ liệu tài chính thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, có một số mức trung bình nhất định mà bạn có thể cân nhắc khi chọn nhà phân tích dữ liệu ngành tài chính làm nghề nghiệp của mình. 

phân tích dữ liệu bằng excel
Mức lương và cơ hội việc làm của chuyên gia phân tích dữ liệu tài chính

Theo Glassdoor, mức lương trung bình cho một nhà phân tích dữ liệu tài chính là 7395 USD mỗi năm . Mức lương trung bình cho một nhà phân tích dữ liệu có kỹ năng phân tích tài chính là khoảng 75.000 đô la, theo Payscale.com với mức lương thấp nhất là 54.000 đô la và mức lương cao nhất là 84.000 đô la.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu, vui lòng xem thêm tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Phân tích dữ liệu là gì? học lập trình Data Analyst tại FUNiX

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Phân biệt vai trò dữ liệu: Kỹ sư, nhà phân tích và nhà khoa học

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!