Tranh biện về "Quá trình quan trọng bằng kết quả" tại xDebate số 39

Tranh biện về “Quá trình quan trọng bằng kết quả” tại xDebate số 39

Tin tức 25/11/2022

xDebate số 39 đã diễn ra hết sức kịch tích với những màn tranh biên nảy lửa của 2 đội chơi, nhằm bày tỏ quan điểm ủng hộ và phản đối với ý kiến "Quá trình quan trọng bằng kết quả".

Từ lâu, câu chuyện về tầm quan trọng của quá trình và kết quả đã được đưa ra bàn luận trên nhiều diễn đàn. Tuỳ vào góc nhìn của mỗi người, mỗi vị trí, hoàn cảnh khác nhau mà cái nào sẽ được ưu tiên đặt lên đánh giá cao hơn. Đây cũng chính là chủ đề xuất hiện trong xDebate số 39. 

quá trình
2 đội chơi tại xDebate số 39

Chương trình có sự tham gia của 2 đội chơi với các thành viên có nhiều kinh nghiệm tham gia debate cùng những gương mặt mới mẻ lần đầu tham dự chương trình. 

  • Đội ủng hộ: Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Trần Thị Thu Lịch
  • Đội phản đối: Nguyễn Trung Tuyến, Văn Hải Nam, Lê Sĩ Ngọc Hiền

Đội ủng hộ 

Đội ủng hộ đưa ra khái niệm về quá trình và kết quả như sau: “Quá trình là tập hợp các nhiệm vụ, các bước hoặc các hoạt động được thực hiện, theo một thứ tự cụ thể và dẫn đến một kết quả cuối cùng, kết quả đó có thể là một hàng hóa hoặc dịch vụ để phục vụ cho những nhu cầu của cuộc sống.”

Dựa trên định nghĩa đó, đội ủng hộ đã đưa ra 3 quan điểm như sau:

  • Quá trình sẽ phản ánh năng lực, kiến thức chuyên môn, khả năng xử lý và kỹ năng mềm của mỗi người. Tập trung vào quá trình sẽ giúp chúng ta chỉn chu trong từng khâu, từng thao tác để đảm bảo quá trình diễn ra trơn tru và từ đó mới tạo nên một kết quả tốt. 
  • Khi chúng ta không coi trọng tầm quan trọng của quá trình thường  sẽ dẫn đến đốt cháy giai đoạn và đưa đến những kết quả không như ý. Với mong muốn đạt kết quả tốt nhất, nhanh nhất nên nhiều khi chúng ta thường quên mất phải thực hiện quá trình sao cho chuẩn xác. 
  • Nếu chỉ nhìn vào kết quả, sẽ không đánh giá toàn diện được một con người, một tập thể và có thể dẫn tới những quyết định sai lầm. Trong phát triển con người, quá trình có vai trò quan trọng ngang bằng kết quả vì sự chăm chỉ, sáng tạo trong quá trình làm ra một sản phẩm hay cố gắng vì một điều gì đó sẽ giúp con người trở nên tiến bộ hơn. 

Có thể kể đến một số ví dụ tiêu biểu ủng hộ cho quan điểm này như  tỷ phú Warren Buffett cho rằng kết quả không thực sự là điều quan trọng nhất để đánh giá chất lượng công việc. Quá trình bạn nỗ lực làm việc để đi đến mục tiêu cuối cùng mới là điều thực sự giá trị.

quá trình
2 đội chơi tại trận tranh biện số 39 do FUNiX tổ chức

Đội phản đối

Phản biện lại quan điểm “quá trình quan trọng bằng kết quả” của đội ủng hộ, đội phản đối đã đưa ra những luận điểm để bảo vệ ý kiến của đội mình. 

  • Trong hầu hết tất cả công việc hiện nay, kết quả luôn được xem là thước đo để đánh giá mức độ hiệu quả trong công việc. Cho dù quá trình có làm tốt đến đâu mà kết quả cuối cùng không đạt đúng tiêu chuẩn đã đặt ra ban đầu thì đương nhiên bị đánh giá là thất bại. Nhất là trong kinh doanh, khi mọi thứ đều được trả lời bằng kết quả: lợi nhuận của doanh nghiệp, sự hài lòng của khách hàng,…
  • Kết quả, trong một số trường hợp là những thành tựu, giải thưởng, chứng chỉ, bằng chứng nhận là thước đo mang tính tiêu chuẩn duy nhất để ứng dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp. Ví dụ như điểm thi Đại học, tiêu chí xét tuyển ứng viên, kết quả nghiên cứu khoa học,… không phải là trường hợp so sánh giữa người với người mà đó là một khung tiêu chuẩn cần thiết để xã hội này được vận hành. 

Kết quả

Một chủ đề rất khó để đưa những luận điểm, luận cứ bởi rõ ràng trả lời cho câu hỏi quá trình và kết quả, cái nào quan trọng hơn hay quan trọn bằng nhau là tuỳ vào góc nhìn của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, 2 đội chơi đã nỗ lực hết sức để cống hiến những phiên tranh biện, đối đáp kịch tính. Với sự cổ vũ và bình chọn của khán giả và quyết định từ BGK, đội ủng hộ đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc. 

Minh Tiến 

xTer FUNiX tranh biện về văn hoá làm thêm giờ tại xDebate 30

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!