Trung tâm dữ liệu cloud là gì? Tìm hiểu các loại Data center phổ biến

Tin tức 20/08/2022

Trung tâm dữ liệu cloud là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống và kinh doanh? Những loại trung tâm dữ liệu cloud bạn cần biết?

1. Trung tâm dữ liệu cloud là gì?

Trung tâm dữ liệu cloud là một cơ sở được sử dụng để chứa các hệ thống máy tính hoặc máy chủ và các thành phần liên quan chẳng hạn như hệ thống lưu trữ và truyền thông mạng.

Trung tâm dữ liệu
Trung tâm dữ liệu cloud là gì?

Nó thường bao gồm nguồn cung cấp điện dự phòng, kết nối truyền thông dữ liệu dự phòng, kiểm soát môi trường (ví dụ: điều hòa không khí, ngăn chặn hỏa hoạn) và các thiết bị an ninh khác nhau. Nhóm lớn các máy chủ máy tính nối mạng được các tổ chức sử dụng để xử lý, lưu trữ và phân phối một lượng lớn dữ liệu. Đối với hầu hết mọi loại giao dịch kinh doanh, trao đổi dữ liệu điện tử là bắt buộc. Khi nhu cầu cung cấp dữ liệu tức thì tăng lên, các trung tâm dữ liệu được sinh ra để có thể xử lý dòng yêu cầu. Trong những năm gần đây, các trung tâm dữ liệu đã phát triển đáng kể, nâng cao hiệu quả và tăng quy mô để áp dụng các công nghệ như ảo hóa, điện toán đám mây, di động và các ứng dụng IoT (Internet of Things).

2. Vai trò ngày càng tăng của trung tâm dữ liệu

Việc trao đổi dữ liệu điện tử hiện nay là cần thiết cho hầu hết các hoạt động kinh doanh và tương tác cá nhân. Ngay cả những tác vụ truyền thống như gọi điện, đọc sách hay xem TV hiện nay phần lớn là kỹ thuật số. Nhu cầu ngày càng tăng về thông tin kỹ thuật số mới này đòi hỏi một lượng lớn thiết bị máy tính và mạng, được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu.

Các trung tâm dữ liệu cloud đã tồn tại từ những ngày đầu của máy tính nhưng đã phát triển vượt bậc khi công nghệ trở nên phổ biến hơn. Các trung tâm dữ liệu ban đầu thường bao gồm một siêu máy tính khổng lồ, nhưng các phiên bản hiện đại ngày nay là nơi có hàng nghìn máy chủ kết nối với các mạng truyền thông khác nhau. 

Trung tâm dữ liệu cloud

Sự thay đổi này phần lớn được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng theo cấp số nhân về khối lượng dữ liệu. Ví dụ : bài báo về Thời đại dữ liệu của IDC  dự đoán mức độ dữ liệu tăng gấp 10 lần từ năm 2018 đến năm 2025. Nó dự đoán 175 zettabyte dữ liệu sẽ tồn tại vào năm 2025, nếu bạn cố gắng tải xuống ở tốc độ internet trung bình hiện tại, sẽ mất 1,8 tỷ năm Tải về.

Khối lượng dữ liệu này hiện kết nối qua nhiều trung tâm dữ liệu, ở rìa và trên các đám mây công cộng và riêng tư. Nhưng nó vẫn phải được cất giữ ở đâu đó. Vì vậy,  trung tâm dữ liệu hiện đại  vẫn quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nó phải phát triển để giao tiếp giữa các cơ sở chính tại chỗ, các vị trí đám mây khác nhau và các nhà cung cấp đám mây. Do đó, cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu hiện đại đã phát triển từ các máy chủ vật lý tại chỗ sang cơ sở hạ tầng ảo hỗ trợ các ứng dụng và khối lượng công việc trong môi trường đa đám mây.

Với tầm quan trọng của lượng lớn dữ liệu khách hàng mà các doanh nghiệp hiện có, cũng như các ứng dụng và tài nguyên máy chủ mà họ cung cấp, các trung tâm dữ liệu hiện có  tường lửa trung tâm dữ liệu chuyên dụng  để bảo vệ chúng.

3. Trung tâm dữ liệu bao gồm những gì?

Trung tâm dữ liệu cloud có một số yếu tố bao gồm:

 • Máy chủ
 • Kết nối mạng
 • Kho
 • Phần mềm
 • Cáp
 • Cơ sở hạ tầng
 • Làm mát
 • Nguồn dự phòng
 • Giám sát Môi trường

4. Các loại trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu cloud
Các loại trung tâm dữ liệu

Có nhiều loại trung tâm dữ liệu cloud khác nhau mà các doanh nghiệp có thể xây dựng hoặc lưu trữ dữ liệu của họ bên trong. Bao gồm các:

4.1 Cơ sở định vị

Một trong những loại trung tâm dữ liệu là cơ sở định vị, cho thuê không gian thuộc sở hữu của nhà cung cấp trung tâm dữ liệu. Cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu do chủ sở hữu tòa nhà lưu trữ, bao gồm thiết bị và dịch vụ về băng thông, hệ thống làm mát, mạng, nguồn điện và bảo mật. Các công ty hoặc nhà cung cấp dịch vụ thuê không gian chịu trách nhiệm cài đặt và quản lý các thành phần như tường lửa, máy chủ trung tâm dữ liệu và bộ nhớ.

4.2 Dữ liệu Doanh nghiệp

Một trong những loại trung tâm dữ liệu cloud là trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, một cơ sở đã được xây dựng bởi một doanh nghiệp và do một doanh nghiệp sở hữu và vận hành để sử dụng. Cơ sở có thể được đặt tại địa điểm riêng của tổ chức nhưng thường được đặt ngoài cơ sở tại một địa điểm cung cấp kết nối, nguồn điện và an ninh hàng đầu. Việc xây dựng và trang bị một trung tâm dữ liệu doanh nghiệp đòi hỏi đầu tư vốn đáng kể nhưng cho phép các tổ chức thiết kế nó để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của họ.

4.3 Trung tâm dữ liệu siêu cấp

Trung  tâm dữ liệu siêu tỷ lệ  được thiết kế để cung cấp điện toán siêu tỷ lệ cần thiết cho việc lưu trữ dữ liệu lớn và đám mây. Một cơ sở siêu cấp cho phép những người chơi đám mây lớn cung cấp các ứng dụng và dịch vụ lưu trữ mạnh mẽ, có thể mở rộng cho khách hàng của họ. Các cơ sở này thường có diện tích ít nhất 10.000 feet vuông và có hơn 500 tủ và 5.000 máy chủ chạy trên mạng tốc độ cực cao. Sự khác biệt chính giữa các trung tâm dữ liệu siêu cấp và doanh nghiệp là mạng cáp quang cao được sử dụng trên một cơ sở siêu tần.

>>Đọc ngay: 5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!