5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Chia sẻ kiến thức 17/01/2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân tích dữ liệu

Năm 2021 là một năm phát triển mạnh mẽ đối với các xu hướng kỹ thuật số trên thị trường toàn cầu. Nhiều công ty tiếp tục áp dụng nhiều giải pháp mới khác nhau. Một số xu hướng bắt đầu xuất hiện, trong khi những xu hướng công nghệ  cao từng có trước đó thì thể hiện rõ rệt hơn. Triển vọng phát triển cho năm 2022 cho đến nay là khá tốt đặc biệt trong lĩnh vực IoT, các dịch vụ đám mây và thực tế ảo. Thế giới đang tiến tới một số chuyển đổi lớn trên thị trường trong năm tới, dự đoán sẽ phát triển mạnh 5 xu hướng công nghệ  cao dưới đây kích thích sự phát triển của 3 lĩnh vực trên:

Tập trung hơn vào tối ưu hóa quy trình

Tối ưu hóa quy trình đang được quan tâm hơn bao giờ hết, áp dụng cho hầu hết mọi ngành. Với tác động đại dịch tạo ra sự thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều công ty bắt đầu nhận ra rằng họ cần chú ý hơn đến việc tối ưu sử dụng nguồn lực và thúc đẩy hiệu suất của từng quy trình hoạt động. Điều này thúc đẩy các giải pháp công nghệ hiện đại khác nhau. Đi đầu trong những hướng phát triển này, chúng ta có trí tuệ nhân tạo – đặc biệt là machine learning và IoT.

Trong xu hướng này, IoT đang chứng minh đóng vai trò hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Nó cho phép các công ty thu thập dữ liệu chính xác hơn và với khối lượng lớn hơn, trong khi các giải pháp dựa trên AI đang được sử dụng để phân tích dữ liệu đó, xác định các mẫu và tối ưu hóa. Xu hướng này chỉ mới bắt đầu và sẽ tiếp diễn thêm một thời gian nữa, giúp những người khai thác địa hạt này sớm sẽ thu được nhiều lợi nhuận về lâu dài.

xu hướng công nghệ
Tối ưu hóa quy trình là một xu hướng nổi lên rõ rệt từ đại dịch

Xem thêm: Dự đoán những xu hướng công nghệ lên ngôi trong năm 2022

Sự chuyển dịch sang đám mây vẫn tiếp tục

Ngày càng nhiều công ty chuyển dịch vụ và sản phẩm của họ sang cloud. Ở thời điểm này, cloud đã đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển của thị trường toàn cầu và tiếp tục là xu hướng công nghệ cao trong năm tới. Các local service đang nhanh chóng trở nên lỗi thời trong một số lĩnh vực, được thay thế bằng các giải pháp cập nhật liên tục chạy trên cloud.

Điều này mang lại nhiều lợi ích cho các công ty cũng như người dùng của họ. Việc truy cập thông tin quan trọng có thể xảy ra ở mọi nơi và đồng thời. Điều này giúp cho các công ty có thể tận dụng các cơ hội do thị trường tạo ra nhiều hơn bao giờ hết.

Giải pháp low-code và no-code

Sự phổ biến của các phương pháp tiếp cận low-code cho các vấn đề kỹ thuật khác nhau đã trở thành xu hướng công nghệ nóng trong một vài năm gần đây. AI hiện đang đi đầu trong việc áp dụng nó. 

Vốn dĩ, trở ngại lớn nhất trong việc triển khai các giải pháp dựa trên AI là yêu cầu về kiến ​​thức kỹ thuật vững chắc, đặc biệt là về lập trình và thống kê. Để giải quyết vấn đề này, các tổ chức đang tận dụng sức mạnh của AI mà không đòi hỏi kỹ năng lập trình nâng cao.

Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để xu hướng no-code và low-code hoàn toàn ổn định. Hiện tại, chưa có giải pháp “thống nhất” nào, các ngành khác nhau đang áp dụng các sản phẩm được thiết kế cho nhu cầu cụ thể của riêng họ. 

Sự trỗi dậy của VR

Thực tế ảo đã trở thành xu hướng công nghệ cao chủ đạo, được một số công ty lớn nhất trên thị trường áp dụng vào thời điểm hiện tại. Sự ra đời vũ trụ ảo Metaverse của Facebook, không nghi ngờ gì, là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của công nghệ này.

VR cũng được chứng minh là rất hữu ích cho các mục đích ngoài giải trí, và đang được các ngành công nghiệp tích cực khám phá cho các mục đích đào tạo. Trí tuệ nhân tạo đóng một vai trò trung tâm trong đó, cho phép các công ty sản xuất và điều chỉnh nội dung VR với tốc độ nhanh hơn nhiều. Đồng thời, các tổ chức đã và đang sử dụng các giải pháp như chatbot tự động và cố gắng tích hợp chúng vào thế giới điều khiển VR mới. Cho đến nay, kết quả của xu hướng công nghệ cao này có vẻ đầy hứa hẹn. Nhưng có thể sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta thấy tiềm năng của xu hướng này.

Metaverse có thể là môi trường tốt nhất dành cho các thiết bị thực tế ảo
Facebook đặt cược vào vũ trụ ảo Metaverse

Xem thêm: Làm thế nào để theo kịp xu hướng công nghệ? 

Tự động hóa hơn nữa

Một lĩnh vực khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo là tự động hóa. Tự động hóa đã và đang là xu hướng công nghệ cao chính trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp có nhiều lao động tay chân. Tự động hóa cũng đi đôi với tối ưu hóa các quy trình nhất định. Một số công ty đã và đang cố gắng tự động hóa toàn bộ các bộ phận hoạt động. 

Đây là xu hướng chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Chỉ vài thập kỷ trước, khái niệm về các nhà máy tắt đèn có vẻ giống như ý tưởng trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhưng nó đã trở thành một xu hướng rõ rệt trong một số ngành công nghiệp hiện nay.

Về mặt công nghệ, tự động hóa chủ yếu dựa vào việc phân tích khối lượng lớn dữ liệu liên tục, điều mà AI có thể thực hiện hoàn hảo. Một số công ty đã nỗ lực thu thập dữ liệu hoạt động từ quá trình sản xuất hàng ngày của họ. Bước tiếp theo sẽ là chuyển đổi để dữ liệu đó được phân tích bởi các hệ thống điều khiển bằng AI. Đây là xu hướng công nghệ cao sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong vài năm tới, khi tiến bộ trong AI ngày càng tăng cao.

Trên đây là một số xu hướng công nghệ cao dự đoán sẽ trở thành chủ đạo trong năm 2022 và có thể cả những năm tiếp theo. Có thể nói, công nghệ sẽ tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ hơn và con người ngày càng tiến gần hơn tới kỷ nguyên 4.0, nơi công nghệ thực sự hiện diện trong mọi mặt đời sống, sản xuất, kinh doanh… của con người. 

Nguyên Chương (theo Hackernoon)

https://hackernoon.com/technology-trends-for-ai-cloud-and-data-analytics-in-2022

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại