Giới thiệu về Dữ liệu lớn AWS - Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn

Giới thiệu về Dữ liệu lớn AWS – Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn

Chia sẻ kiến thức 25/07/2023

Văn hóa kỹ thuật số ngày nay có rất nhiều từ thông dụng và từ viết tắt khiến bạn dễ bị choáng ngợp bởi tất cả. Ngay cả trải nghiệm lướt web thông thường nhất chắc chắn sẽ khiến bạn tiếp xúc với các thuật ngữ như IoT, Azure, AWS, AI, Hadoop, Big Data, ITIL, NodeJS và PowerBI.

Tìm hiểu dữ liệu lớn AWS là gì và những giải pháp AWS cho dữ liệu lớn trong bài viết này.

Giới thiệu về Dữ liệu lớn AWS - Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn
Giới thiệu về Dữ liệu lớn AWS – Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn (Nguồn ảnh: internet)

1. AWS là gì?

Dữ liệu lớn AWS là viết tắt của Amazon Web Services, một công ty con của Amazon, cung cấp nhiều lựa chọn dịch vụ và sản phẩm điện toán đám mây theo yêu cầu. Sử dụng mô hình trả tiền khi sử dụng, AWS bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển, email, Internet vạn vật (IoT), phát triển di động, kết nối mạng, điện toán từ xa, bảo mật, máy chủ và lưu trữ,… AWS bao gồm hai sản phẩm chính. Có EC2 (Amazon Elastic Compute Cloud), dịch vụ máy ảo của Amazon và S3; một hệ thống lưu trữ đối tượng dữ liệu có thể mở rộng.

2. Dữ liệu lớn là gì?

Khi nghe đến “Dữ liệu lớn”, chúng ta có thể tự hỏi nó khác với “dữ liệu” phổ biến hơn như thế nào. Thuật ngữ “dữ liệu” đề cập đến bất kỳ ký tự hoặc biểu tượng chưa được xử lý nào có thể được ghi lại trên phương tiện hoặc được máy tính truyền qua tín hiệu điện tử. Tuy nhiên, dữ liệu thô là vô ích cho đến khi nó được xử lý bằng cách nào đó.

Facebook thu thập khối lượng lớn dữ liệu người dùng (trong phạm vi petabyte hoặc 1 triệu gigabyte) dưới dạng nhận xét, lượt thích, sở thích, bạn bè và nhân khẩu học. Facebook sử dụng thông tin này theo nhiều cách khác nhau:

  • Để tạo nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa và có liên quan và quảng cáo được tài trợ
  • Đối với đề xuất thẻ ảnh
  • Đoạn hồi tưởng về ảnh và bài đăng có mức độ tương tác cao nhất
  • Đăng ký an toàn trong các cuộc khủng hoảng hoặc thảm họa
  • Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một nghiên cứu điển hình về Dữ liệu lớn, hiểu các sắc thái của nó và sau đó xem xét một số thách thức của Dữ liệu lớn.

3. Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn

Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn
Giải pháp AWS cho dữ liệu lớn (Nguồn ảnh: internet)

Nền tảng rộng lớn của AWS mang đến một loạt giải pháp hữu ích dành cho các nhà phát triển, nhà phân tích cũng như nhà tiếp thị. Sau đây là bốn trường dữ liệu lớn mà AWS cung cấp giải pháp cho:

3.1 Nhập dữ liệu 

Không, điều này không có nghĩa là bạn phải ăn dữ liệu! Nhập dữ liệu bao gồm việc thu thập dữ liệu thô từ nhiều nguồn như nhật ký, thiết bị di động, bản ghi giao dịch,… Bạn cần một nền tảng lớn như AWS để xử lý số lượng và sự đa dạng của dữ liệu lớn.

3.2 Lưu trữ dữ liệu 

Tất cả dữ liệu đó cần được lưu trữ ở đâu đó và một lần nữa, AWS có khả năng lưu trữ dữ liệu đó. AWS cung cấp một khu vực lưu trữ có thể mở rộng, an toàn và lâu bền, cho phép bạn truy cập dễ dàng ngay cả đối với dữ liệu được gửi qua mạng.

3.3 Xử lý dữ liệu 

Khi dữ liệu đã được thu thập và được cung cấp một nơi để lưu trữ, giai đoạn tiếp theo là xử lý biến dữ liệu từ dạng thô thành thứ có thể được sử dụng và tương tác. Quá trình xử lý dữ liệu đòi hỏi phải thực hiện các chức năng như tổng hợp, sắp xếp và nối, cùng với các tính năng và thuật toán nâng cao. Sau khi dữ liệu được xử lý thành một tài nguyên hữu ích, nó có thể được lưu trữ để xử lý trong tương lai hoặc được trình bày để sử dụng bằng cách sử dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu và nghiệp vụ thông minh.

3.4 Hình dung 

Khía cạnh cuối cùng này bao gồm việc người dùng cuối khám phá các bộ dữ liệu để trích xuất thông tin chuyên sâu có thể hành động và mang lại giá trị tốt hơn cho tổ chức. Có nhiều công cụ trực quan hóa dữ liệu giúp chuyển đổi dữ liệu đã xử lý thành biểu diễn đồ họa để hiểu rõ hơn và chuyển thông tin thành các yếu tố trực quan như bản đồ, biểu đồ và đồ thị.

funix-branding-2

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: simplilearn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!