Kỹ sư công nghệ dành trọn tâm huyết cho người trẻ học IT

Kỹ sư công nghệ dành trọn tâm huyết cho người trẻ học IT 

Chân dung Mentor - Hannah 13/12/2022

Hiện làm Team Leader của dự án thuộc Mitsubishi Muso tại Nhật Bản, kỹ sư công nghệ Lê Văn Công còn là một mentor mẫn cán ở FUNiX, nhận được nhiều phản hồi tích cực của các học viên suốt hơn một năm qua.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, anh Lê Văn Công (1991) tâm sự, lúc bé đã được bố mẹ động viên học tập không ngừng. Với mong muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp chắc chắn sau khi ra trường, anh thi vào đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành Điện Tử viễn thông  vì thời điểm đó được biết sẽ có nhiều cơ hội việc làm khi học xong, trở thành một kỹ sư công nghệ.

Hành trình của kỹ sư công nghệ thành mentor FUNiX

“Ra trường thì mình nhận được học bổng Chính phủ, du học thạc sĩ tại Nhật, rồi tiếp tục làm việc trong ngành IT cho đến nay. Càng học, càng làm, càng nhận thấy mình say mê lĩnh vực này và luôn nung nấu ý tưởng được chia sẻ, trao truyền kiến thức cho các bạn trẻ hơn, đặc biệt về các xu hướng công nghệ đang hot như AI, IoT, Cloud…” – chàng Kỹ sư công nghệ Lê Văn Công kể 

Đến năm 2021, anh được biết đến FUNiX và được mời về làm mentor – chuyên gia hướng dẫn kiến thức cho sinh viên trực tuyến. Cảm thấy mô hình đào tạo cũng như điều kiện làm việc ở FUNiX hoàn toàn phù hợp, anh gia nhập đội ngũ mentor từ đó. Các môn anh tham gia hỗ trợ học viên chủ yếu là về lập trình Python, Data Science, Machine Learning, Web Application…

Ngày đi làm, tối muộn theo giờ Nhật Bản, chàng kỹ sư công nghệ thông tin mới bắt đầu khoảng thời gian mentoring, coaching tại FUNiX. Thời gian còn lại, xen kẽ những lúc rảnh rỗi anh sẽ ngẫu nhiên online để trả lời các câu hỏi của học viên trên hệ thống học tập của trường Mây.

Từ khi trở thành mentor, anh có cơ hội tiếp xúc, kết nối với học viên CNTT trên khắp mọi miền của tổ quốc, có cả học viên ở nước ngoài và đồng thời còn có thêm network hùng hậu là các mentor, đồng nghiệp ở nhiều nơi. 

Kỹ sư công nghệ
Kỹ sư công nghệ Lê Văn Công làm mentor tại FUNiX để hỗ trợ kiến thức, truyền lửa nghề cho các bạn trẻ theo nghề lập trình.

Anh cho biết, vì đặc thù công việc khá bận rộn nên anh thường chia nhỏ thời gian để có thể dành cho việc hướng dẫn các học viên. Anh thường sử dụng nhiều cách thức liên lạc, trao đổi với học viên như chat, gọi thoại, gọi video, sử dụng công cụ như teamviewer để chia sẻ code, hướng dẫn trực quan cho các bạn. Khi hết thời gian mà chưa xong việc, anh sẽ hướng dẫn các bạn tiếp qua email để đảm bảo hỗ trợ được một cách toàn diện cho học viên của mình.

Ưu tiên truyền động lực học giúp sinh viên

Mỗi lúc hướng dẫn cho sinh viên học lập trình , mentor Công thường ưu tiên tạo tâm lý thoải mái cho học viên, thay vì cố áp các bạn vào những mục tiêu cứng nhắc. Anh quan niệm rằng cứ kiên trì từng chút một, để các bạn code không bị bug, bị sai… đã là thành công. Nếu có một bài assignment lớn cần xử lý, anh sẽ hướng dẫn các bạn chia thành nhiều phần nhỏ để thực hiện.

“Giúp các bạn làm được từng phần nhỏ, từng chút nhỏ một để các bạn cảm thấy việc học có kết quả, có hứng thú hơn, vượt qua được nỗi sợ thất bại” – anh tiết lộ.

Anh cũng thường khuyên học viên khi đã chọn học IT  thì phải biết đây là ngành nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thử thách, cần phải có mục tiêu rõ ràng và một khi theo ngành thì cần giữ động lực và luôn học cẩn thận từ những điều cơ bản nhất, không nóng vội, cố học nhanh,  hay học những kiến thức cao siêu quá.

Trải qua nhiều thời gian gắn bó với FUNiX, anh Công ấn tượng với rất nhiều học viên vì mỗi bạn thường có những câu chuyện, hoàn cảnh và mục tiêu rất khác nhau khi đến với IT. Một trong những niềm vui lớn nhất của nam mentor là nhận được những tin vui từ học viên của mình. Có những bạn từng được anh hỗ trợ bẵng đi một thời gian dài không liên hệ, bỗng quay lại “khoe” đã xin được việc như ý, chia sẻ mức lương và gửi lời cảm ơn tới anh.

“Những lúc đó, mình cảm thấy “nở nang” tinh thần, vui lây với thành công của các bạn, tự hào khi hiểu rằng mình đã đóng góp được phần nhỏ trong thành công của các bạn vậy” – anh cho hay.

Ngoài chuyên môn, anh Công còn thường xuyên tâm sự, trò chuyện và tư vấn cho học viên kinh nghiệm sống, lựa chọn nghề nghiệp hay các kỹ năng khi đi phỏng vấn, đi làm… Không ít lần, anh điện thoại trò chuyện với học viên khi nghe tin bạn định nghỉ học sau khi thi trượt một môn ở FUNiX. Sau khi được anh tư vấn, học viên thay đổi quyết định và chuyên tâm học tập trở lại.

Bạn Lê Thị Hồng – một cô gái có nền tảng IT bằng không, chọn học FUNiX để theo nghề lập trình chia sẻ: “Mentor Công đã luôn kiên nhẫn hướng dẫn học từng bài học, định hướng cho mình giữa những lúc bản thân mình chông chênh nhất, anh không quản đêm khuya vẫn sáng đèn hỗ trợ mình từng chút một, giải thích cặn kẽ để mình hiểu và nắm được bài học”.

Nói về công việc ở FUNiX, anh Công bảo, làm mentor không chỉ cho phép anh gặp gỡ, kết nối với đồng nghiệp, học viên, Hannah khắp mọi miền, mà còn giúp bản thân củng cố kiến thức cũ, cập nhật kiến thức mới.

“Giúp đỡ được nhiều học viên tiếp thu kiến thức, hay góp phần giúp các bạn chinh phục thành công các mục tiêu IT khiến mình càng thêm trân trọng ý nghĩa công việc, có thêm động lực để tiếp tục con đường làm mentor online, hướng dẫn các bạn trẻ tiếp cận, khai phá ngành IT” – anh Công khẳng định.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!