Giúp con 10 tuổi mở lối đam mê với khóa học Lập trình Scratch online

Chân dung xTer 25/09/2023

Kể từ khi tham gia khóa học Lập trình Scratch online tại FUNiX, cậu bé 10 tuổi Nguyễn Quốc Hiệp (Bình Dương) như được mở lối cho đam mê với máy tính và công nghệ. Nhờ đó, em có thêm tự tin để theo đuổi ước mơ làm lập trình viên trong tương lai.

Nhờ học lập trình Scratch online tại FUNiX, Hiệp có thêm cơ hội tiếp cận IT một cách bài bản, em có thêm tự tin để theo đuổi ước mơ làm lập trình viên trong tương lai.

Nguyễn Quốc Hiệp không may bị khuyết tật tay và chân từ khi mới 18 tháng tuổi (chẩn đoán theo dõi bệnh Charcot – Marie – Tooth). Hai bàn tay em co rút, hai chân bị teo cơ, bàn chân mất phản xạ hoàn toàn, chỉ có thể vận động bằng cơ đùi. Dù vậy, cậu học trò lớp 5 khiến người xung quanh cảm phục vì nghị lực trong cuộc sống, học tập. Em rất chăm chỉ, tự lập và vui vẻ. Nhiều năm liền Hiệp là học sinh giỏi, đặc biệt có đam mê công nghệ thông tin và có ước mơ trở thành lập trình viên.

“Bắt đầu học môn Tin học trên trường từ năm lớp 2, Hiệp tỏ ra đặc biệt yêu thích môn học này. Được ba mẹ mua cho máy tính, con say mê tìm hiểu, mày mò, nhanh chóng biết sử dụng, cài đặt các phần mềm, thành thạo cách sửa lỗi thường gặp. Con thậm chí biết làm nhiều thứ mà ba mẹ là những người dùng máy tính hơn 20 năm mà không biết” – chị Ngọc Hòa, mẹ của Quốc Hiệp chia sẻ.

Mới 8 tuổi nhưng sở thích của Hiệp không phải video hoạt hình hay âm nhạc trẻ em mà em thích xem các video chia sẻ kiến thức, thông tin về lĩnh vực công nghệ, review, trải nghiệm, các sản phẩm công nghệ hay thủ thuật về máy tính. Xem xong, Hiệp còn mày mò tìm cách vận dụng vào thực tế. Mẹ Hiệp kể, mùa hè năm 2023, ba mẹ mua tặng máy tính thì Hiệp là người tự tay chọn một chiếc có cấu hình phù hợp. Khi máy bị lỗi, con tự sửa được lỗi, cài các phần mềm căn bản như Microsoft Office để sử dụng.

Thầy Trịnh Sang – người đồng hành với Hiệp trong khóa học lập trình Scratch online tại FUNiX nhận xét: “Hiệp là một học trò ngoan, có tiến bộ qua từng bài học. Con hiểu bài rất nhanh, và luôn lắng nghe, chăm chú khi được học lập trình Scratch”.

Nhận thấy thiên hướng của con với IT, chị Ngọc Hòa chủ đích tìm kiếm một chương trình học tập về công nghệ thông tin giúp con khơi gợi năng khiếu, sở thích của mình.

“Tôi chọn khóa học lập trình Scratch tại FUNiX vì hình thức học online 1- 1 linh động, phù hợp với lứa tuổi của con. Qua khóa học, con được tiếp cận kiến thức lập trình căn bản một cách vui vẻ thoải mái thông qua các trò chơi và sự dẫn dắt tận tình của các thầy cô” – chị Ngọc Hòa chia sẻ.

Với nghị lực và đam mê học tập, Hiệp được FUNiX trao học bổng 50% cho khóa học Lập trình Scratch. Bắt đầu nhập học vào 1/8/2023, Hiệp cho biết em thường học vào các buổi tối thứ Hai – Tư – Sáu hàng tuần. Ban đầu, thời khóa biểu chỉ có hai buổi học, nhưng vì quá thích thú và tiếp thu tốt kiến thức nên em đã chủ động nhờ mẹ đăng ký tăng thêm một buổi học.

“Con rất hào hứng trước mỗi buổi học, thường tự giác làm hết bài tập trên lớp để có thời gian tập trung cho buổi học lập trình. Sau khi tham gia học trực tuyến ở FUNiX, con tích cực và tự giác hơn trong học tập” – mẹ của Hiệp nhận xét.

Nói về cảm nhận của mình, Hiệp thủ thỉ: “Con rất vui khi được học lập trình Scratch tại FUNiX, rất thích khi được học cùng thầy Sang. Thầy tận tâm nhiệt tình giảng dạy, những khi làm sai thầy nhẹ nhàng sửa lỗi cho con để con hoàn thành bài. Thầy còn hát cho con nghe, giọng hát của thầy rất ấm áp”.

Từ chưa biết về lập trình, giờ đây Hiệp đã có thể tạo ra những trò chơi của riêng mình, thường rủ em gái 9 tuổi chơi cùng. Cậu bé phấn khích khi được thầy khen code nhanh. Nhiều kiến thức về lập trình và máy tính học được từ FUNiX giúp Hiệp thành thạo thao tác với máy, tự tin hơn khi học Tin học ở trường, khiến bạn bè tò mò, thán phục.

Mẹ của Nguyễn Quốc Hiệp đánh giá cao khóa học Lập trình Scratch online tại FUNiX. Qua bài giảng, cách giảng dạy của mentor, chị yên tâm bởi sự nhiệt tình, tận tâm của thầy và cũng phấn khởi khi con tiếp thu tốt, yêu thích việc học. Con trai chị cũng tỏ ra thích ứng tốt với hình thức học trực tuyến.

“Với điều kiện của con, tôi cũng rất mong qua IT, con tìm thấy cho mình một hướng đi nghề nghiệp phù hợp trong tương lai” – chị Ngọc Hòa tâm sự.

Quỳnh Anh