Kỹ sư trí tuệ nhân tạo chia sẻ niềm vui hỗ trợ học viên

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo chia sẻ niềm vui hỗ trợ học viên

Chân dung Mentor - Hannah 05/05/2023

Từ học viên xuất sắc của khoá F1 xSchool FUNiX, anh Lê Văn Khang (AI Engineer tại FPT Software Quy Nhơn) đã quay trở lại làm mentor FUNiX với mong muốn cống hiến cho “ngôi trường” đã trao cho anh nhiều bài học, kỹ năng giá trị. Hơn 2 năm gắn bó, mentor Lê Văn Khang nhận được rất nhiều tình cảm và sự tin tưởng từ đông đảo học viên. 

Xin chào mentor Lê Văn Khang, xin anh chia sẻ về cơ duyên đến với ngành CNTT? 

Ngay từ khi còn học phổ thông, mình đã có niềm đam mê với Tin học. Tuy nhiên theo sự định hướng của gia đình, mình lựa chọn học tập khoa Toán tại Đại học Quy Nhơn. Ra trường và nhận thấy việc làm ngành sư phạm khá khó khăn, mình đã quyết định đăng ký học thêm chứng chỉ CNTT ở FUNiX với thời gian là 6 tháng tại lớp xSchool ở Quy Nhơn để nhanh chóng có việc làm. 

Vốn yêu thích CNTT nên mình hoàn thành chương trình học vượt thời gian dự kiến, chỉ mất 5 tháng đã có thể ứng tuyển vào một số đơn vị về IT tại Quy Nhơn. 

mentor
Từ học viên xuất sắc của khoá F1 xSchool FUNiX, anh Lê Văn Khang (AI Engineer tại FPT Software Quy Nhơn) đã quay trở lại làm mentor FUNiX,

Lý do nào khiến anh quyết định trở lại FUNiX làm mentor? 

Lần đầu tiên mình biết đến FUNiX qua lời giới thiệu của các giảng viên trong khoa Toán. Khi đó FUNiX, FPT và khoa Toán có hợp tác 3 bên để đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Sau thời gian học và đi làm, mình nhận thấy FUNiX là 1 môi trường rất tốt để phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng tự học và giúp phát triển các kỹ năng mềm thông qua việc hỏi – đáp, mô hình này rất phù hợp cho sự phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai. Một lý do khác, đó là mình muốn cống hiến cho nơi đã dạy mình những bài học giá trị về nghề, về công việc, từ đó mình quyết định tham gia mentor tại FUNiX. 

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Niềm vui lớn nhất của mentor là giúp đỡ, giải đáp thắc mắc, giúp các học viên hiểu kỹ và hiểu sâu kiến thức trong mỗi bài học. Bên cạnh đó, quá trình mentoring giúp mình ôn lại kiến thức cơ bản, củng cố vững chắc thông tin đã học và nghĩ ra những phương pháp mới, tối ưu hơn để áp dụng trong công việc và hỗ trợ cho học viên. 

Với mình, mỗi lần hỗ trợ trả lời câu hỏi hay nhận xét assignment (dự án), mình như được ôn lại kỷ niệm khi còn đi học, nhớ lại cảm giác học tập tại trường Mây với rất nhiều kỷ niệm. Tham gia mentoring, có những ngày trực nhưng chẳng nhận được câu hỏi nào, có những khi nhiều học viên gửi thắc mắc cùng lúc,… đó cũng là một điều rất thú vị của công việc này. 

Trong hơn 2 năm làm việc tại FUNiX, mình cũng đã từng gặp một số trường hợp như học viên trễ tiến độ nhiều lần hay bỏ cuộc giữa chừng, tuy nhiên, mình không thấy buồn mà chỉ thấy tiếc vì các bạn đã không nỗ lực đến cùng. Từng là học viên FUNiX nên mình phần nào hiểu được tâm trạng của các bạn nên thay vì buồn hay trách móc, mình sẽ tìm mọi cách động viên để các bạn có thêm động lực chinh phục các môn học, bài học khó. 

Nguyên tắc trong công việc của anh là gì? 

Dù không quá cứng nhắc, nhưng mình luôn đề ra 2 nguyên tắc chính khi làm mentor. Một là giúp đỡ hết sức mình, giải quyết triệt để câu hỏi của các bạn. Hai là, không bao giờ làm bài hộ mà chỉ hướng dẫn cách làm hoặc gửi đường liên kết (link) bài học cho các bạn tham khảo thêm. 

Với người trẻ đang theo đuổi CNTT, anh có lời khuyên nào dành cho các bạn?

Ngành IT là ngành đang rất phát triển nhất hiện nay. Tuy số lượng người theo học ngày càng nhiều nhưng không vì thế mà cơ hội công việc trở nên cạnh tranh hơn bởi ngành IT vẫn sẽ tiếp tục mở rộng với nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Vì vậy, các bạn trẻ nên xác định tâm lý ngành CNTT sẽ thay đổi từng ngày, do đó, người học cần không ngừng học hỏi cái mới, công nghệ mới để theo kịp thời đại. Bên cạnh đó, trong thế giới phẳng như hiện nay, các bạn cũng cần chú trọng học ngoại ngữ để phục vụ cho công việc sau này. 

Minh Tiến (phỏng vấn)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!