Mentor FUNiX và những kỷ niệm khó quên khi hỗ trợ học viên

Mentor FUNiX và những kỷ niệm khó quên khi hỗ trợ học viên

Chân dung Mentor - Hannah 29/11/2022

Hỗ trợ học viên, giải đáp thắc mắc, tham gia coaching là công việc quen thuộc của các mentor FUNiX. Trong quá trình mentoring, có rất nhiều những kỷ niệm thú vị và đáng nhớ, được mentor chia sẻ tại chương trình xTalk 111 - Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

“Năm 2015, FUNiX chính thức ra đời với quyết định thành lập trường học 3 không: không giảng đường – không thầy giáo – không sách giáo khoa như một sự đánh cược vào tinh thần tự học của người Việt. Sau 7 năm, chính tinh thần tự học sẵn có ở mỗi người ấy đã nhiều bạn trẻ thay đổi số phận cuộc đời mình” – đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của chị Lê Minh Đức – CEO FUNiX tại Đại hội Mentor 2022. 

mentor
Đại hội Mentor FUNiX 2022

Một trường học không có thầy giáo, nhưng lại có tới hơn 5000 mentor ở khắp nơi trên thế giới, là những chuyên gia CNTT, lập trình viên, kỹ sư đang hoạt động trong ngành IT, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của học viên bất cứ lúc nào thông qua hệ thống hỏi-đáp của FUNiX cùng những phiên coaching hằng tuần. 

Trong những ngày kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, xTalk 111 đã được tổ chức nhằm tôn vinh những cống hiến của các mentor và lắng nghe chia sẻ của các anh chị trong quá trình hỗ trợ học viên tại trường Mây. Tham dự xTalk 111 là 2 mentor kỳ cựu của FUNiX:  Anh Nguyễn Trung Trí – Founder Giải pháp Công nghệ Sơn Nghi và anh Mai Văn Đức – Technical Leader tại FPT Software.

mentor
Trong những ngày kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, xTalk 111 đã được tổ chức nhằm tôn vinh những cống hiến của các mentor và lắng nghe chia sẻ của các anh chị trong quá trình hỗ trợ học viên tại trường Mây.

Mentor Trung Trí hiện đang hỗ trợ 20 môn, nổi bật là các môn: Web, Cơ sở dữ liệu, Python, Java Script,… Mentor Mai Văn Đức cũng đang tham gia mentoring khá nhiều môn học, tập trung vào các môn Lập trình hướng đối tượng, Java Script,… Với nhiều năm gắn bó với FUNiX, cả hai mentor đã có những chia sẻ thú vị về kỷ niệm trong quá trình hỗ trợ học viên. 

Với mentor Trung Trí là kỷ niệm hỗ trợ học viên xuyên dịp Tết Nguyên Đán để kịp tiến độ môn học. Anh kể: “Mình gặp học viên Hạnh Nhi, khi đó đang học môn dự án CNTT. Gần Tết, Nhi tăng tiến độ học tập và thường xuyên lên hệ thống đặt câu hỏi. Bạn xin số điện thoại cá nhân của mình để tiện trao đổi và chia sẻ đặt mục tiêu đến đêm giao thừa sẽ hoàn thành môn. Vào đêm giao thừa, vừa cúng ông bà xong, mình lập tức ngồi vào máy tính để tiếp tục hỗ trợ bạn. Mùng 8 Tết năm đó, học viên đã hoàn thành  môn học.”.

Với vai trò là mentor, chứng kiến sự nỗ lực của học viên trong khoảng thời gian mà hầu hết mọi người đều đang nghỉ ngơi, mentor Trung Trí cảm thấy rất vui vì có thêm một người em, một người học viên hoàn thành môn. Hơn cả, đó là cảm giác hạnh phúc vì đã đóng góp cho xã hội và giúp đỡ được các bạn trẻ.

mentor
Hai mentor chia sẻ kỷ niệm khi hỗ trợ học viên tại xTalk 111

Nhưng có kỷ niệm vui thì cũng có những kỷ niệm buồn. Chẳng phải điều gì nặng nề, chỉ là mentor đã dành hết tâm huyết để trao đổi nhưng có thể chưa ra vấn đề nên nhận được đánh giá không hữu ích. Tuy nhiên không vì thế mà anh Trí nản lòng, anh cho biết mình không cảm thấy buồn vì nhận được đánh giá không tốt mà buồn vì không hỗ trợ được học viên. Mentor Trung Trí đã tự đặt ra câu hỏi cho bản thân vì sao lại như vậy và tiếp tục thay đổi để giúp đỡ học viên tốt hơn.

Còn với mentor Mai Văn Đức, kỷ niệm mà anh nhớ nhất đó là khoảng thời gian đầu mới vào FUNiX, hoạt động training offline vẫn được duy trì tại khu Campus của ĐH FPT, có cả các bạn học sinh cấp 3. Khi đó, anh Đức đang hỗ trợ môn Công dân số. Lần đầu tiên đảm nhận vai trò như một giáo viên thực thụ đứng lớp để hướng dẫn các bạn hoàn thành bài tập, anh cảm giác rất hồi hộp và vui sướng khi được đứng lớp để giảng dạy. 

Mentor Đức khẳng định niềm vui to lớn nhất cho đến hiện tại khi mình may mắn được biết và tham gia FUNiX đó là được chia sẻ những vốn kiến thức của mình biết cho các bạn học viên, qua đó cũng chính là việc được cũng cố kiến thức của bản thân và cải thiện khả năng trình bày diễn giải kiến thức cho người khác hiểu.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp “khó nhằn” khi mentor gặp các bạn nhỏ, thường khá khó để định hướng cho các bạn. Một số học viên không chịu hợp tác khiến anh cảm thấy bản thân chưa đủ khả năng để xử lý những tình huống như vậy. 

Nhưng trên hết, mentor luôn cố gắng cải thiện và tìm các phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho học viên và giúp học viên hiểu được vấn đề rõ nhất. Mentor Mai Văn Đức khẳng định: “Việc hỗ trợ cũng như có thể truyền cảm hứng học tập được đến cho các học viên cũng là việc làm cho mình cảm thấy hạnh phúc và là động lực để tiếp tục công việc mentoring.”

Với chặng đường 7 năm phát triển, chắc chắn các mentor FUNiX sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ cho hàng nghìn, hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội thay đổi nghề nghiệp và xây dựng tương lai tươi đẹp cho ngành CNTT Việt Nam. 

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!