Mentor Nguyễn Đình Tùng sát cánh cùng học viên trong hành trình chuyển nghề

Mentor Nguyễn Đình Tùng sát cánh cùng học viên trên hành trình chuyển nghề

Chân dung Mentor - Hannah 10/01/2023

"Mọi thứ trong cuộc sống đều cần đánh đổi. Chuyển ngành IT không dễ, học thêm 1 chứng chỉ để thực sự áp dụng vào trong công việc cũng không dễ. Các bạn sẵn sàng đánh đổi bao nhiêu tiếng mỗi ngày để cho mục tiêu mình đã đặt ra?" - mentor Nguyễn Tùng chia sẻ.

Vốn xuất phát điểm là người chuyển ngành IT, anh Nguyễn Đình Tùng – Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI Engineer) tại Pixta Việt Nam hiểu hơn ai hết những khó khăn, thử thách mà các học viên của FUNiX phải đối mặt. Do đó, bên cạnh chia sẻ kiến thức, anh cũng dành nhiều thời gian tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, truyền động lực tới học viên, giúp các bạn vững vàng hơn trên con đường tự học tại FUNiX. 

mentor
Mentor Nguyễn Đình Tùng cho rằng kiến thức cũng chỉ là một phần, nhiều lúc những thất bại, kinh nghiệm của bản thân, hay việc truyền động lực cho các bạn mới thật sự là những gì mọi người cần.

Xin chào mentor Nguyễn Đình Tùng, anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa anh đến với ngành công nghệ thông tin?

Trước mình học mảng kinh tế, khi mới ra trường, mình đi làm cho 1 công ty startup và tập trung vào phần tối ưu quy trình của startup khi đó. Trong lúc làm việc, nhận thấy để tối ưu hóa quy trình thì công nghệ thông tin là không thể thiếu, do đó mình chuyển ngành qua học IT và thấy khá phù hợp với bản thân mình cũng như nhu cầu xã hội.

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor? 

Trước đây, khi bắt đầu chuyển ngành, mình có lên mạng tìm kiếm làm thế nào để chuyển ngành, và FUNiX được gợi ý trên Google. Sau khi tìm hiểu, mình tin rằng FUNiX có thể hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình chuyển đổi với 1 người không có kiến thức nền, nên đã đăng ký học. Sau khi hoàn thành chương trình và đi làm tại công ty công nghệ, mình nhận thấy bản thân cũng rất thích dạy học và công việc mentor ở trường Mây cho mình cơ hội để hỗ trợ các bạn cũng bắt đầu chuyển ngành như mình.

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Niềm vui lớn nhất đó là được chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm của bản thân với các bạn học viên. Kiến thức đối với mình cũng chỉ là một phần, nhiều lúc những thất bại, kinh nghiệm của bản thân, hay việc truyền động lực cho các bạn mới thật sự là những gì mọi người cần. Con đường tự học rất gian truân, một mình đi nhiều lúc sẽ rất nản. Nếu có những người đi cùng, những người cùng trải qua cảm giác đó rồi, chia sẻ 1 chút kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp các bạn dễ dàng đi hơn phần nào.

Một kỷ niệm ấn tượng nhất đó là lần hỗ trợ một học viên môn Python 101x. Bạn học môn môn này khá lâu nhưng vẫn chưa thể hoàn thành, trước đó bạn cũng từng nghỉ học ở trường Đại học. Mình nhận thấy bạn có nền tảng yếu hơn mọi người nên sẽ cần cố gắng và nỗ lực hơn người khác rất nhiều. Sau khi chia sẻ, bạn đã nâng số giờ tự học hằng ngày lên từ 1-2h thành 4-5h. Bài assignment cuối cùng, có lẽ bạn đã dành tới 30-40h, viết dài khoảng 500 dòng code. Mình không quá quan trọng bài đó bạn đã được bao nhiêu điểm, hay khi mình review nhiều phần bạn cũng chưa tối ưu tốt, nhưng mình biết chắc rằng trong quá trình bạn làm bài assignment đó, khả năng tự học của bạn đã tốt lên, sự kiên trì bền bỉ của bạn đã tăng lên. Bạn đã hoàn thành mục tiêu bằng nỗ lực cố gắng của mình. Là mentor, mình cũng hy vọng với kỹ năng và trải nghiệm đó, bạn có thể tiếp tục “xuyên phá” các môn học tiếp theo

mentor
Mentor Nguyễn Đình Tùng – Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI Engineer) tại Pixta Việt Nam hiểu hơn ai hết những khó khăn, thử thách mà các học viên của FUNiX phải đối mặt.

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Việc làm mentor giúp mình hiểu hơn những điểm yếu, điểm mạnh của các bạn sinh viên hiện thời là như thế nào. Từ đó mình cũng có thể chia sẻ thêm góc nhìn về công việc tuyển dụng sinh viên, học viên ở trong công ty. Bản thân mình cũng có thể đóng góp phần nào cho sự phát triển của các bạn sinh viên

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Không phải bạn nào cũng có thể kiên trì được. Hay có những bạn rất muốn cố gắng nhưng luôn bị bủa vây bởi các việc cần làm khác mà không có thời gian cho việc học. Mình luôn cố gắng chia sẻ quan điểm và góc nhìn để các bạn hiểu rõ hơn về được và mất trong các lựa chọn.

Để tiếp tục công việc mentor, động lực của mình chắc chắn là các bạn đã cố gắng và vượt qua những trở ngại để hoàn thành môn học. Trong rất nhiều bạn học viên mình có cơ hội mentoring, mình hiểu rằng không phải bạn nào cũng vượt qua được, hay con đường này không phải phù hợp với tất cả mọi người nên mình luôn cố gắng hỗ trợ thật tốt các bạn trong khả năng của mình.

Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Là một người học trước để khuyến khích học tập, là một người đi làm trước để chia sẻ kinh nghiệm, là một người thất bại nhiều để hỗ trợ các bạn dễ thành công hơn.

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Mọi thứ trong cuộc sống đều cần đánh đổi. Chuyển ngành IT không dễ, học thêm 1 chứng chỉ để thực sự áp dụng vào trong công việc cũng không dễ. Các bạn sẵn sàng đánh đổi bao nhiêu tiếng mỗi ngày để cho mục tiêu mình đã đặt ra?

Hãy đếm chính xác từng phút mình dành ra để học một môn học. Dù với các bạn chưa có nền tảng gì, chưa biết gì, mình tin rằng chỉ cần dành nhiều nhất 180h thì chắc chắn mọi người sẽ qua môn. Với các bạn có nền tảng rồi thì thời gian học sẽ ít hơn nhiều. Vậy mọi người sẽ muốn hoàn thành môn học trong 1 tháng, 2 tháng, nửa năm hay cả năm?

Công sức bỏ ra chắc chắn sẽ xứng đáng với thành quả mà mỗi bạn nhận được. Không thể đi tắt đón đầu.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ thú vị!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!