Mentor Phúc Hậu: Đam mê chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng công nghệ thông tin

Chân dung Mentor - Hannah 08/05/2022

"Mình thích chia sẻ với mọi người, thấy vui khi mình có thể giúp được ai đó phát triển, trở thành phiên bản tốt hơn so với chính họ ngày hôm qua." - mentor Phúc Hậu cho biết.

Trên hành trình chia sẻ, đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam, anh Nguyễn Phúc Hậu đã tìm được một nơi giúp anh có nhiều cơ hội hiện thực hoá đam mê đó – trường Mây FUNiX. 

Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình ?

Mình là Nguyễn Phúc Hậu, hiện đang công tác trong lĩnh vực Digital Bank tại Singapore ngoài ra mình còn dành thời gian nghiên cứu thêm về Blockchain, Fintech, Automation Test.

mentor
“Ban đầu mình tưởng rằng sẽ trở thành gia sư để giảng dạy môn học nào đó cho học viên, nhưng trong 2 năm gắn bó với FUNIX, mình đã trở thành “mentor” đúng nghĩa theo phương pháp “FUNIX Way”” – mentor cho biết.

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với công nghệ thông tin?

Năm 12 tuổi, mình đã có cơ hội tiếp xúc với chiếc máy tính bàn đầu tiên chạy Windows 98, và dĩ nhiên là mình dành toàn thời gian khi đó cho việc chơi game XMan. Trong suy nghĩ của mình khi đó luôn thắc mắc tại sao một bảng mạch bằng nhựa với các con điện trở như vậy mà có thể chạy được hệ điều hành? Mình còn quá nhỏ để xác định mình là ai trong tương lai và chỉ mong kiếm được thật nhiều tiền bằng những việc liên quan tới máy tính.

Sau đó trong những năm tháng trung học, mình được làm quen với lập trình thông qua các môn học ở trường, các tài liệu trên Internet và đạt được giải thưởng cấp tỉnh đầu tiên năm lớp 11 với sản phẩm do chính tay mình tạo ra. Từ đó mình đã quyết tâm theo đuổi con đường công nghệ thông tin cho đến bây giờ.

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor?

Mình là người rất thích chia sẻ kinh nghiệm của mình cho người khác, đơn giản chỉ là giúp các bạn tránh mất thời gian rơi vào các vấn đề mà mình đã gặp phải trên con đường theo đuổi lập trình viên chuyên nghiệp. Mình có riêng một trang article trên medium.com như một cách chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng, tuy nhiên việc viết lách như vậy không thể diễn giải chi tiết so với cách nói chuyện trực tiếp với nhau. Do đó, mình luôn tìm kiếm một môi trường mà ở nơi đó mình có thể tiếp cận được nhiều bạn cũng có đam mê lập trình giống mình và đồng hành cùng họ.

Mình biết tới FUNiX thông qua kết nối từ  từ chị Hoàng Thu Trang (Cán bộ tuyển dụng và điều phối nguồn lực mentor). Với mình , có 2 điều lạ lẫm mà mình chưa từng biết đến: Mentor là gì? Công việc của họ ra sao và FUNiX Way có điểm gì khác biệt so với các mô hình đào tạo khác? Đọc thêm thông tin, mình nhận thấy đây là môi trường giáo dục CNTT rất thú vị và đăng ký làm mentor FUNiX

Ban đầu mình tưởng rằng sẽ trở thành gia sư để giảng dạy môn học nào đó cho học viên, nhưng trong 2 năm gắn bó với FUNIX, mình đã trở thành “mentor” đúng nghĩa theo phương pháp “FUNIX Way”.

mentor
Mentor Nguyễn Phúc Hậu rất đam mê chia sẻ, giúp đỡ các “newbie” trong lĩnh vực CNTT

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Điều đầu tiên là thoả mãn sở thích của mình , được chia sẻ với mọi người, đóng góp một phần công sức cho cộng đồng Engineer phát triển bền vững. Thứ hai là có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn xTer, lắng nghe vấn đề của các bạn, cùng trao đổi giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Kỷ niệm ấn tượng nhất có lẽ là phiên coaching môn LAB101x với một bạn học viên nữ cực kì cá tính, bởi lẽ bạn này rất giỏi và chăm chỉ, nhưng đôi khi cũng rất ngang bướng và có chút thách thức. Phiên coaching hôm đó, bạn nhờ mình giải thích một số bài tập để tham khảo, nhưng bất ngờ là bạn ấy đã có những lời giải còn tối ưu hơn cả cách làm của mình, khiến cho mình phải mất khá lâu để xem xét lại bản thân là mình có đang giậm chân tại chỗ hay không? (Cười)

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Do đặc thù công việc của mình tiếp xúc với máy tính rất nhiều, dẫn tới thời gian trao đổi trực tiếp, trò chuyện với mọi người khá ít. Việc mentoring đã giúp mình rèn luyện được kỹ năng giao tiếp của bản thân, cách diễn giải rõ ràng dễ hiểu, phần nào đó cũng giúp ích được trong công việc hiện tại.

Về thu nhập, hiện mình cũng không nhớ rõ cách tính của FUNiX. Phần thu nhập này, mình đều gửi đến các quỹ học bổng, từ thiện để hỗ trợ cho các hoàn cảnh hiếu học đang gặp khó khăn. 

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Chắc chắn là sẽ có những lúc như vậy, đặc biệt đối với các bạn học viên chỉ mong mình trả lời, giải quyết vấn đề giúp bạn vượt qua bài kiểm tra chứ không thực học. Tại những thời điểm như vậy, mình nhớ lại ngày xưa khi mới tiếp xúc với nghề, mình cũng như bạn, và rồi sau một thời gian đủ lâu, bản thân mình sẽ tự nhận thức được mình cần phải học tập nghiêm túc mới gặt hái được thành quả xứng đáng. 

Khi nản chí, mình luôn tìm được động lực trong chính công việc mentor. Mình thích chia sẻ với mọi người, thấy vui khi mình có thể giúp được ai đó phát triển, trở thành phiên bản tốt hơn so với chính họ ngày hôm qua. 

Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Dĩ nhiên đó là “FUNIX Way”, phương châm mà chúng ta luôn theo đuổi khi xây dựng môi trường học tập chủ động, xoay quanh học viên, chứ không phải là giáo viên. Còn riêng cá nhân mình khi chia sẻ với các bạn đó là 3T: thực tâm, thực học, thực tài.

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Theo quan điểm cá nhân của mình, bất cứ bạn trẻ nào yêu thích ngành IT đều có thể theo đuổi, tuy nhiên do đặc thù kiến thức trong ngành quá rộng lớn và luôn luôn cập nhật, do đó đòi hỏi các bạn phải nỗ lực liên tục trau dồi, mở rộng kiến thức của mình, nếu như đứng lại thì chính chúng ta đã thụt lùi so với thế giới xung quanh.

Để có thể làm được điều này dĩ nhiên chúng ta cần rèn luyện tiếng Anh của mình thật tốt, thầy cô có thể đưa bạn đến cánh cửa thế giới nhưng chính khả năng tiếng Anh mới là chìa khoá để mở cách cửa cuộc đời mình. Như Ăngghen có viết: “Những thay đổi về lượng đến mức độ nào đó sẽ chuyển hoá thành những sự khác nhau về chất”, ngành IT cũng vậy, điều quan trọng là bạn phải luôn học thật chắc chắn từ những điều căn bản nhất, luyện tập thật nhiều, đặc biệt là cấu trúc dữ liệu và giải thuật nếu bạn muốn theo lập trình viên.  

Quan trọng hơn, dù có giỏi đến đâu vẫn phải luôn giữ trong mình đạo đức của ngành, nỗ lực sống và cống hiến cho xã hội bởi “Có tài mà không có đức là người vô dụng”.

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại