6 tháng học online giúp 9x chuyển nghề lập trình ô tô | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

6 tháng học online giúp 9x chuyển nghề lập trình ô tô

Chân dung xTer 22/01/2021

Theo đuổi ngành Lập trình ô tô, Đặng Minh Hải (SN 1995 - quê Phú Thọ) chọn học Automotive tại FUNiX. Sau 6 tháng theo học, Hải đã được nhận vào FPT Global Automotive ở vị trí thực tập sinh, và đến tháng 2 tới đây, sẽ bắt đầu làm nhân viên chính thức tại đây.

Tốt nghiệp Khoa Điện Nguyên tử tại một trường đại học ở Hà Nội, Hải không tìm ngay được công việc phù hợp với chuyên ngành. Lo lắng, nhưng không chịu bó tay, chàng trai nhanh chóng phân tích tình hình để tìm kiếm cho mình một hướng đi mới. Sẵn sự tò mò về lập trình và nền tảng được tiếp xúc với lập trình Pascal từ cấp 3, lập trình C++ cơ bản từ hồi Đại học, Hải quyết định đăng ký một khóa học lập trình tại FUNiX.

“Mình tìm hiểu trên mạng và thấy phương pháp đào tạo FUNiX khá hay phù hợp với người vừa  học vừa làm như mình. Mình có chút kiến thức về C++ nên mình quyết định chọn học chứng chỉ Automotive” – Hải chia sẻ.

Dù có chút nền tảng, song con đường học lập trình của Hải khởi sự rất khó khăn. Từ việc “cài đặt” môi trường để code, đến ghi nhớ các câu lệnh, làm các bài project khá “khoai” trong khi kiến thức mới chưa nắm rõ… tất cả đều thử thách cậu.

“Khó khăn nhiều nhất vẫn là việc tự học. Có nhiều kiến thức mới lạ đòi hỏi mình phải tự tìm tòi và thực hành rất nhiều” – Hải cho biết.

Cũng may, với tính kiên trì, Hải lần lượt giải quyết từng vấn đề. Cách học của cậu cũng đơn giản: Cậu học theo bài giảng trong khóa học. Khi thực hành trên máy tính, Hải thử thay đổi một số dữ liệu để hiểu rõ hơn bản chất của các câu lệnh và rèn luyện tư duy lập trình. Những điều thắc mắc, Hải thường chủ động tìm hiểu trước thật kỹ, cố gắng lần mò nghiên cứu rồi mới mang đi hỏi mentor. Bên cạnh đó, Hải nhận được sự hỗ trợ lớn từ Hannah, mentor FUNiX, giúp cậu từng bước vượt qua thách thức, hoàn thành khóa học.

“Môi trường học ở FUNiX rất thân thiện và cởi mở. Mentor và Hannah hỗ trợ mình rất nhiệt tình. Có rất nhiều lần mình chán nản nhưng nhờ sự động viên của mentor và hannah mình đã cố gắng đi tiếp đặc biệt là Hannah Oanh. Nếu không có chị ấy khích lệ, giúp đỡ chắc mình cũng bỏ cuộc từ lâu rồi” – Hải tâm sự.

Đặng Minh Hải khẳng định, FUNiX đề cao tinh thần tự học, vì vậy nếu không có quyết tâm cao, tính tự giác, thì việc học rất gian nan.

“Thái độ học tập rất quan trọng, nhất là học online, nếu không có thái độ quyết tâm, đặt ra mục tiêu để cố gắng chắc chắn là sẽ không thể hoàn thành khóa học được” – Hải nhận xét.

Nói về chàng sinh viên quê Phú Thọ với một sự yêu mến chân thành, Hannah Oanh cho hay: “Hải là một chàng trai ngoan hiền và chăm chỉ. So với nhiều học viên khác, vì không có nền tảng IT nên Hải không học nhanh và giỏi bằng. Nhưng ở Hải có sự bền bỉ, nỗ lực hàng ngày, đã quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được”.

Sau 4 tháng miệt mài thực tập tại FGA từ tháng 8/2020, đến tháng 1/2021, Hải nhận tin vui rằng mình được mời vào làm việc chính thức với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh mức thu nhập ổn định, môi trường làm việc chuyên nghiệp, điều mà Hải cảm thấy hạnh phúc nhất là tìm thấy đam mê với các dự án lập trình ứng dụng ô tô mà cậu được góp sức thực hiện.

“Thời gian tới, mình sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để học hỏi, bổ xung kiến thức lập trình và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc” – Hải nói.