Chàng trai sinh năm 1998 tự tìm lối đi theo nghề lập trình viên

Chân dung xTer 28/10/2022

Là cựu sinh viên một trường “top” trong khối ngành Quân đội, Đinh Văn Tuấn (SN 1998) đã mạnh dạn rẽ lối theo nghề lập trình viên khi nhìn thấy ở lĩnh vực  IT nhiều triển vọng và phù hợp hơn với bản thân.

Suốt những năm Phổ thông, dù lực học khá tốt, Đinh Văn Tuấn chưa từng định vị được mình sẽ theo ngành Công nghệ thông tin. Thời sinh viên, khi còn đang nặng gánh với những học kỳ nhiều thử thách ở giảng đường, cậu tình cờ biết đến một người bạn học IT trực tuyến rồi trở thành lập trình viên sau khóa học tại FUNiX. Câu chuyện của người bạn đã tác động mạnh đến Tuấn – chàng trai 22 tuổi đang bị thôi thúc bởi ý nghĩ chuyển ngành, chuyển nghề lập trình viên. Vậy là Tuấn cũng tìm hiểu về FUNiX rồi đăng ký theo học.

Học online theo nghề lập trình viên

“Mình nhận thấy ngành học cũ không thực sự phù hợp với bản thân. Trong khi đó mình lại bị hấp dẫn bởi IT. Khóa học tại FUNiX không quá dài – tối đa là trong 6 tháng, lại cam kết việc làm sau khi học xong nên là lựa chọn an toàn cho mình để tiếp cận với một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ” – Tuấn chia sẻ.

theo nghề lập trình viên

Mô hình học trực tuyến của FUNiX cho phép học tập linh hoạt, không giới hạn thời gian, địa điểm. Như vậy, Tuấn có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu phù hợp. Đây cũng là một trong những điểm cậu tâm đắc về khóa học mà mình theo đuổi.

Thời điểm Tuấn nhập học là tháng 11/2021, lúc đó Hà Nội đang trong giai đoạn dịch Covid bùng phát dữ dội. Tuấn dồn hết thời gian rảnh rỗi cho việc học code. Không như hầu hết các học viên khác, Tuấn quyết tâm học nhanh nên đăng ký một lúc tới hai môn học gối nhau. Mỗi ngày, cậu dành tới 6, 7 tiếng để học và tranh thủ thực hành ngay khi có thể.

Vì chưa từng có nền tảng IT, Tuấn gặp khó khăn khi đối mặt với khối lượng kiến thức vừa mới mẻ, vừa có nhiều chỗ khó khăn. Để khắc phục, Tuấn xem kỹ lý thuật, tìm đến mentor để hỏi và tham khảo từ các bạn bè đồng môn qua nhóm học online, Discord của FUNiX. Mỗi môn học, cậu đều cố gắng nắm chắc kiến thức, làm bài thực hành và xem tài liệu tham khảo để ghi nhớ, mở rộng những điều học được.

“Nhờ đã từng học đại học trước đó, mình có được phương pháp học tập chủ động và tư duy logic để chinh phục khóa lập trình online tại FUNiX. Thêm vào đó, sự hỗ trợ kịp thời của Hannah và các mentor cũng giúp đỡ mình rất nhiều” – Đức cho hay.

Kinh nghiệm chinh phục khóa học FUNiX

Với cậu, Hannah giống như người chị, người đồng hành tận tụy, sẵn sàng hỗ trợ cậu khi gặp vấn đề trong học tập. Hannah Phương Thảo và Hannah Phan Yến là những người luôn có mặt khi Tuấn cần dù sáng sớm hay tối muộn, chia sẻ và khích lệ cậu học tập. Các mentor FUNiX thì nhiệt tình giải đáp khi Tuấn đặt câu hỏi, tháo gỡ cho cậu những băn khoăn về mặt kiến thức, trao đổi các bài học nghề nghiệp giúp Tuấn mạnh dạn hơn khi đến với ngành IT. Chịu khó học hỏi, chăm chỉ và quyết tâm giúp Tuấn vượt qua những khi mệt mỏi, chán nản, chinh phục thành công các môn học tại FUNiX nhanh chóng.

Nhập học tháng 11/2021, đến tháng 2/2022, Tuấn đã gần như hoàn thành xong khóa học – vốn được quy định học trong tối đa 6 tháng.  Lúc này, bước sang giai đoạn đi thực tập và tìm việc, Tuấn cũng được FUNiX hỗ trợ nhiệt tình các bước từ viết CV, đào tạo Phỏng vấn và gửi CV ứng tuyển các công ty phù hợp. Hiện tại,Tuấn đang là lập trình viên ứng dụng  tại công ty Tien Phong CDS với mức đãi ngộ và môi trường làm việc ưng ý. Cậu bảo, môi trường công ty chuyên nghiệp, cởi mở, đồng nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ, chỉ dẫn giúp đỡ nên Tuấn cũng bắt nhịp nhanh chóng, không bị “khớp”.

Hiện tại, Tuấn đặt mục tiêu làm việc thật tốt, học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng để tự tin hơn, tiến xa hơn với nghề trong tương lai.