Cử nhân Sư phạm Toán trở thành Kỹ sư AI sau một năm học trực tuyến | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cử nhân Sư phạm Toán trở thành Kỹ sư AI sau một năm học trực tuyến

Chân dung xTer 28/04/2021

Một năm sau khi học Machine Learning trực tuyến tại FUNiX, Phan Thanh Duyên (Bình Định) đã chuyển ngành thành công sang làm Kỹ sư AI tại FPT Software.

Với cô cựu sinh viên Sư phạm Toán, quyết định theo học công nghệ mở ra cho Duyên rất nhiều cơ hội mới.
Vốn học giỏi Toán, và cũng tự tin khi học Tin học – đặc biệt là môn Lập trình Pascal từ thời cấp 3, Duyên đã nhen nhóm ý định trải nghiệm nghề lập trình từ khi chưa tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, do rào cản về tài chính, phải đến khi ra trường được một năm, Duyên mới có cơ hội hiện thực hóa mong muốn của mình. Biết đến và ứng tuyển chương trình học bổng Trí tuệ nhân tạo của FPT Software, cô gái được tài trợ 100% học phí khóa học trực tuyến Machine Learning.

Vốn là dân Toán, Duyên không gặp nhiều khó khăn khi chinh phục khóa học. Thách thức lớn nhất khi học tại FUNiX của Duyên có lẽ là vấn đề duy trì việc học trực tuyến một cách đều đặn.

Học được hai tháng, Duyên được tham gia khóa on job training (đào tạo qua dự án thực) tại FPT Software, đồng nghĩa phải vừa học, vừa làm với cường độ cao. Ngày đi làm 8 tiếng tối về nhà lại học, lượng kiến thức khá nhiều, đa phần bằng tiếng Anh nên thời gian đầu cô học rất chậm.

“Mình có đề ra mục tiêu mỗi ngày học bao lâu, nhưng nhiều khi học không vào. Để khắc phục một cách hiệu quả, mình cố gắng rèn luyện để có sức khỏe thật tốt và cố gắng cân bằng giữa làm việc, học tập và nghỉ ngơi để có năng lượng tích cực hoàn thành mọi việc” – Duyên chia sẻ.

Cũng may, ở FUNiX, Duyên không phải học một mình. Cô còn có Hannah và mentor hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi. Cô kể thời gian đầu mới học còn bỡ ngỡ về cách học trực tuyến, hay mắc sai sót nhưng lần nào cũng được Hannah nhiệt tình giúp giải quyết vấn đề. “Mình mắc lỗi thì có tâm lý ngại chia sẻ, sợ người khác đánh giá. Nhưng Hannah FUNiX lại tạo cho mình cảm giác thoải mái, giúp đỡ nhanh chóng” – Duyên nói.

Về kiến thức, đội ngũ mentor cũng hỗ trợ cô gái hiệu quả. Duyên ấn tượng nhất với mentor Nguyễn Văn Quý – một người vừa giỏi về chuyên môn, vừa tâm lý. Mentor thường review các bài lab hay bài tập lớn của Duyên rất kỹ, đưa ra các câu hỏi thuộc về bản chất giúp cô xem mình có thực sự hiểu bài hay không, và bổ sung kiến thức nếu Duyên bị hổng.

“Sau mỗi lần review của mentor Quý thì mình nhận về những kiến thức rất hay. Mentor còn gửi thêm tài liệu rõ ràng, dễ hiểu mà anh đã soạn sẵn, hướng dẫn cách trình bày, cách học bài để lưu kiến thức tốt hơn. Anh luôn tạo cho mình cảm giác thoải mái, được khích lệ để học tốt hơn, làm bài tốt hơn” – Duyên nhận xét.

Nhận xét về học viên, mentor Nguyễn Quý cho hay, Duyên có nền tảng toán tốt nên tiếp thu các kiến thức rất nhanh và vững. Biết bạn có thể học được, mentor Quý thường chủ động tạo áp lực cao để học viên tiến được xa hơn. “Duyên cho thấy khả năng tự học và tìm hiểu rất tốt qua những yêu cầu này. Các bài assignment, lab… bạn luôn hiểu rất rõ những kiến thức sử dụng chứ không chỉ dừng lại ở mức hoàn thành” – mentor Quý chia sẻ.

Phan Thanh Duyên khẳng định, khóa học tại FUNiX đáp ứng gần như mọi nhu cầu của cô: Có thể vừa học vừa làm, chủ động được thời gian, địa điểm học. Khóa học có lộ trình bài bản, chất lượng, và có thể ứng dụng ngay vào công việc tại công ty trong thời gian Duyên còn đang học việc. Hiện, Duyên chính thức là kỹ sư AI tại FSoft. Cô cảm thấy hài lòng với lựa chọn chuyển ngành của mình.

“AI cho mình sự kinh ngạc lớn, những thứ mà mình chưa từng nghĩ đến. Những ứng dụng của AI quá tuyệt vời và đáng ngạc nhiên, thú vị để mình tiếp tục tìm tòi về nó” – cô nói.

Trong tương lai gần, Phan Thanh Duyên mong muốn sẽ tập trung hoàn toàn cho công việc, tiếp tục học hỏi và nghiên cứu để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực AI.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn