Cử nhân Thương mại yêu lập trình nhờ học trực tuyến | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cử nhân Thương mại yêu lập trình nhờ học trực tuyến

Chân dung xTer 09/11/2020

Đinh Phước Lợi (TP HCM) tốt nghiệp cử nhân Thương mại nhưng đam mê Lập trình và liên tiếp giành hai học bổng Học nhanh tại FUNiX trong ba tháng.

VNEXPRESS – Tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM năm 2019, Đinh Phước Lợi lại không nhiều hứng thú với lĩnh vực này. Chàng trai 23 tuổi tự tìm hiểu về Python để đáp ứng yêu cầu công việc. Lợi cũng tự học Data Science trên Coursera. Từ đây, kiến thức lập trình, công nghệ thông tin (CNTT) khiến cậu hứng thú.

“Thời là sinh viên Bách Khoa, mình từng học chút về C++ và thấy hứng thú. Nhưng lúc đó chưa hiểu lập trình áp dụng được gì? Bây giờ, khi đã hiểu hơn, mình lại muốn cái gì cũng giải quyết bằng ‘code’, tìm lại những gì mình đã từ chối 4 năm trước”, Lợi chia sẻ.

Một lần đọc tin tức trên báo, Lợi tìm đến bài phỏng vấn ông Hoàng Nam Tiến, khi đó đang là chủ tịch FPT Software. Ông Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ với thế hệ Z: “Tìm được một kỹ sư phần mềm có năng lực làm việc khó một, thì tìm được người có năng lực ngồi trước màn hình toàn chữ số và code suốt 8 -12 tiếng mỗi ngày khó hơn rất nhiều lần”. Suy ngẫm về chia sẻ ấy, Lợi quyết định đăng ký học FUNiX để học công nghệ thông tin và theo đuổi đam mê tuổi trẻ.

Tháng 6, Lợi đăng ký và dành 100% thời gian rảnh rỗi để học online tại FUNiX. Sau 36 ngày, chàng trai gốc Bình Định đã nhanh chóng hoàn thành Chứng chỉ 1 và tiếp tục bứt phá khi học xong Chứng chỉ 2. Lợi giành được học bổng Học nhanh mức tối đa 20% ở cả hai chứng chỉ liên tiếp.

Lợi chia sẻ, khi mới học, cậu phải làm quen với mô hình đào tạo trực tuyến, tự tìm kiếm tài liệu đọc thêm, mày mò để làm bài. Gặp vấn đề khó cần hỏi mentor (chuyên gia công nghệ hướng dẫn học tập), việc diễn đạt, trao đổi qua hệ thống trò chuyện trực tuyến không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng nhờ những cuộc trao đổi kéo tới 10 phiên hỏi – đáp mà mentor nhiệt tình chỉ dẫn, cậu hình thành được ý tưởng, rồi tìm thêm từ các keyword mà mentor đưa ra để hoàn thành bài.

Đinh Phước Lợi lựa chọn học lập trình trực tuyến để theo đuổi đam mê công nghệ. Ảnh: FUNiX.

Để được điểm cao, Lợi “lao đầu” vào những phần nâng cao của bài học. Kiến thức hạn chế, tài liệu mông lung khiến cậu phải mày mò nhiều, tốn thêm rất nhiều sức lực. Những lúc mệt, cậu thường tự nhủ “phải cố gắng hết sức”. Nhờ vậy, chàng trai 9X dần vượt qua áp lực và còn chinh phục các khóa học online một cách khá dễ dàng.

“Sau hai chứng chỉ FUNiX, tôi nắm được kiến thức bài bản, có hệ thống. Việc lập trình hướng đối tượng cũng dễ hơn. Hiện, tôi đã lập trình được một vài ứng dụng phục vụ cá nhân và người thân”, Lợi chia sẻ.

Theo Đinh Phước Lợi, học lập trình trực tuyến tại FUNiX giúp tiết kiệm thời gian, học viên thể chủ động thời gian biểu, lộ trình học. Cậu ấn tượng và ngưỡng mộ với sự nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm của mentor FUNiX. Lợi cũng cảm kích sự đồng hành của Hannah. Hannah luôn chia sẻ, tư vấn nhiệt tình cho cậu trong việc học, đúng tinh thần “cần là có”.

Hannah Vũ Thị Hoa nhận định Đinh Phước Lợi “là sinh viên xuất sắc nhất” cô gặp từ khi làm việc tại FUNiX. Lợi có nền tảng và tư duy tốt, luôn có kế hoạch học tập rõ ràng để hoàn thành môn, chứng chỉ nhanh kỷ lục, sẵn sàng chia sẻ kiến thức với học viên khác.

Hiện, Lợi đang học chứng chỉ 3. Sau khi hoàn thành ba chứng chỉ đầu trong chương trình học FUNiX, cậu sẽ xin việc làm trong vai trò kỹ sư phần mềm. Xa hơn, cậu kỳ vọng sẽ phát triển được thêm nhiều ứng dụng hữu ích cho chính mình và cộng đồng.

Quỳnh Anh