9x Đắk Lắk kể về hành trình trở thành Data Scientist tại tập đoàn FPT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

9x Đắk Lắk kể về hành trình trở thành Data Scientist tại tập đoàn FPT

Chân dung xTer 10/03/2023

Lê Duy Long, sinh năm 1999 chuyển nghề từ kỹ thuật điện sang Data Scientist sau 3 tháng tham gia khóa học Data Science tại FUNiX. Cùng nghe chàng trai đến từ Đắk Lắk chia sẻ về hành trình chuyển nghề của mình nhé.

Lê Duy Long bước đầu thành công chuyển nghề sang Data Scientist sau 3 tháng học trực tuyến tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bạn giới thiệu một chút về bản thân mình nhé!

Mình là Lê Duy Long, 24 tuổi, đến từ DakLak và đang làm việc, học tập tại TPHCM với công việc Data Scientist tại đơn vị DC5 thuộc tập đoàn FPT.

Trước đây mình học Kỹ thuật điện tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Mình chuyển ngành khi cảm thấy ngành học lẫn công việc không phù hợp với mình, và với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Khoa học Dữ liệu thì mình quyết định chuyển ngay.

Mình biết đến FUNiX qua quảng cáo. Và sau khi tham khảo cũng như tìm hiểu các trung tâm thì mình quyết định chọn FUNiX. Mình bắt đầu học từ tháng 3 năm 2022 và mục tiêu là cố gắng học nhanh nhất có thể để bắt đầu công việc ở ngành Khoa học dữ liệu

Bạn đánh giá như thế nào về hệ thống, môi trường học tập ở FUNiX?

Môi trường học tập khá thoải mái khi mình có thể học sau giờ làm việc và luôn có bạn Hannah (cán bộ hỗ trợ học viên) hỗ trợ đốc thúc mình.

Trong lúc học, đôi khi mình cũng thấy khó khăn khi có những thắc mắc mà mình không tự tìm hiểu được, mình treo câu hỏi thì cũng đã được trả lời nhưng đôi khi câu trả lời đó không giúp ích lắm, Nhưng sau cùng với buổi Coaching thì mọi thứ đều tốt hơn.

Cách học của bạn như thế nào, bạn có chiến thuật gì đặc biệt không?

Ngoài học và làm các Assignment (bài tập lớn) trong môn học thì mình thường xuyên làm thêm các dự án bên ngoài để củng cố thêm hồ sơ cá nhân. Điều tốt nhất sau khi học và làm qua các dự án thì mình biết cách người ta đặt vấn đề và hướng tiếp cận cho bài toán đó.

Về thời gian học tập thì sau giờ làm việc về nhà ăn uống đầy đủ thì mình vào học thôi

Lời khuyên để các bạn yêu thích, muốn theo ngành IT?

Luôn cố gắng không ngừng nghỉ và hướng về khát vọng to lớn của bản thân

Bạn chia sẻ về quá trình tìm việc của mình nhé?

Mình ứng tuyển công ty đầu tiên sau khi học gần xong 3 môn cơ bản (mình tưởng là học xong 3 môn này sẽ được giới thiệu việc nhưng mà là 3 môn chuyên ngành mới đúng) nên mình nghĩ đủ để tự ứng tuyển được, và rất may mắn mình được gọi phỏng vấn và nhận được offer sau 1 tuần phỏng vấn ở vị trí Database Developer. Thời gian đó là khoảng giữa tháng 6. Sau đó thì mình có phỏng vấn thêm vài công ty nhưng kết quả đều trượt.

Sau khoảng vài tháng làm việc thì mình quyết định chia tay công ty do công việc chưa phù hợp với định hướng cảu bản thân và tiếp tục nộp CV phỏng vấn, khá xui là trúng đợt cắt giảm nhân sự nên cực kì khó khăn, Trải qua khoảng 10 cuộc phỏng vấn thì mình cuối cùng cũng đậu vào DC5 với công việc mong muốn Data Scientist.

Trong quá trình tìm việc, bạn đã nhận được sự hỗ trợ gì từ FUNiX?

Mình được hỗ trợ sửa CV, được các anh Mentor truyền dạy cho kĩ năng phỏng vấn và các kiến thức quan trọng cho phỏng vấn. Được giới thiệu các công ty tiềm năng nữa. Quan trọng nhất là được động viên sau mỗi lần phỏng vấn thất bại

Công việc hiện tại có đáp ứng được kỳ vọng của bạn không?

Rất giống mình kì vọng cả về môi trường trẻ trung năng động và mức lương đầu vào khá là cao. Mình dự định tiếp tục công việc hiện tại và phát triển tốt nhất trong vòng khoảng 2 năm, và sau đó sẽ cố gắng tìm một công việc ở nước ngoài.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn cùng FUNiX!

FUNiX là đơn vị đào tạo trực tuyến chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện FUNiX có hơn 20.000 học viên theo học các chương trình như kỹ thuật phần mềm, blockchain, automotive, machine learning, data science, IoT, kiểm thử phần mềm… trực tuyến.

Chương trình sử dụng học liệu MOOC từ các trường đại học chất lượng trên thế giới, có đội ngũ mentor – chuyên gia đang làm việc tại các công ty công nghệ hướng dẫn và đội ngũ hannah hỗ trợ học tập. Học viên có cơ hội rút ngắn lộ trình theo nghề hoặc lấy bằng đại học công nghệ thông tin trong khi vẫn đang đi làm, đi học tại các cơ sở đào tạo khác, kể cả ở trường phổ thông.

Tư vấn khóa học lập trình tại FUNiX:

Vân Nguyễn (thực hiện)