Cựu sinh viên y chia sẻ về hành trình trở thành Data Analyst | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cựu sinh viên y chia sẻ về hành trình trở thành Data Analyst

Chân dung xTer 05/03/2023

Học y dược nhưng đam mê lĩnh vực dữ liệu (Data), Trần Danh Ngân (sinh năm 1997) đã theo học online ở FUNiX và trở thành Data Analyst sau 8 tháng. Hãy cùng nghe Ngân chia sẻ về hành trình chuyển nghề của mình nhé.

Bạn giới thiệu một chút về bản thân mình nhé!

Mình là Trần Danh Ngân, 26 tuổi. Hiện tại đang làm Data Analyst cho công ty về y tế tại Hà Nội. Trước khi học tại FUNiX mình học y đa khoa tại ĐH Y Dược TPHCM. Trong quá trình học y thì mình thấy mình không hợp với công việc khám chữa bệnh, thay vào đó mình thấy thích thú với môn xác suất thống kê. Sau này khi tìm hiểu thì mình thấy ngành data khá phù hợp với mình.

Bạn biết đến FUNiX từ đâu? Tại sao bạn lại lựa chọn đăng ký học tại đây?

Mình biết đến FUNiX khi tìm kiếm một khóa học về Data Science trên internet. Mình bắt đầu học khóa Data Science tại FUNiX từ cuối tháng 1/2022 với mục tiêu là nắm được kiến thức về data và sau đó có thể tìm được một công việc liên quan

Bạn đánh giá như thế nào về hệ thống, môi trường học tập ở FUNiX?

Trong quá trình học tại FUNiX mình ấn tượng với sự nhiệt tình của các Hannah và Mentor, mọi người thường rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc.

Về tài liệu học tập thì được chọn lọc khá phù hợp đối cho những người mới học. Trong khi học về kiến thức thì mình không gặp khó khăn gì nhiều, về kiến thức nếu có thắc mắc thì mình sẽ hỏi các Mentor. Có chút khó khăn khi mình có chuyện riêng và trễ thời gian nộp đồ án, nhưng chị Hannah đã giúp đỡ để gia hạn cho mình.

Bạn làm thế nào để giữ được sự tự giác và động lực học tập?

Vì mình đã có mục tiêu khá rõ ràng khi bắt đầu học nên mình có tinh thần khá tự giác học, điều này cũng đã được rèn luyện khi mình học tại Đại học. Nên mình nghĩ thói quen và mục đích rõ ràng sẽ giúp mình tự giác.

Về cách học thì mình không có mẹo gì đặc biệt, chỉ là cần đọc kỹ tài liệu, tìm hiểu sâu lúc đó sẽ không cần thuộc lòng mà vẫn nắm được kiến thức

Bạn có thể chia sẻ về một kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình học tại FUNiX?

Trong quá trình học tại FUNiX thì đáng nhớ với mình như có nhắc ở trên, đó là do lý do cá nhân mà mình đã gần như quá hạn để hoàn thành môn học, và nhờ sự giúp đỡ từ chị Hannah Minh Trang và Mentor hướng dẫn thì mình đã có thể bảo vệ đồ án thành công.

Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn yêu thích, muốn theo ngành IT?

Với mình thì nếu các bạn đã thực sự đam mê lập trình thì việc bạn có thể theo đuổi nó và có công việc trong ngành này là hoàn toàn có thể, quan trọng là bạn cần giữ được nhiệt huyết. Ngành này luôn luôn có những đổi mới, nên luôn luôn cần có đam mê để liên tục học hỏi.

Bạn chia sẻ về quá trình tìm việc của mình nhé?

Mình bắt đầu ứng tuyển khá muộn, khi gần hoàn thành đồ án mình mới bắt đầu tìm việc, và sau khi mình nộp đồ án thì mới thực sự apply. Mình đã apply vào 4 công ty với vị trí Data Analyst. Trong đó công ty đầu tiên gọi phỏng vấn cũng là công ty mình làm hiện tại. Về quá trình phỏng vấn thì các câu hỏi cũng xoay quanh những kiến thức về Data Analyst, nếu bạn đã học kỹ trong khi học thì hoàn toàn có thể trả lời tốt.

Khi tìm việc làm, FUNiX cũng đã hỗ trợ mình tìm một số công việc liên quan và cũng đã hỗ trợ mình chỉnh sửa CV sao cho thu hút nhà tuyển dụng hơn

Công việc hiện tại có như bạn kỳ vọng không?

Công việc hiện tại mình khá hài lòng, tuy nhiên do đặc thù không phải là công ty về công nghệ (mình thấy đa phần DA sẽ làm trong các công ty tương tự) nên đôi lúc sẽ có khó khăn khi gặp vấn đề về chuyên môn. Trong tương lai gần thì mình sẽ vẫn gắn bó với công việc hiện tại để tích lũy thêm kinh nghiệm, đồng thời cũng vẫn duy trì việc làm các dự án cá nhân để nâng cao kỹ năng.

FUNiX là đơn vị đào tạo trực tuyến chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện FUNiX có hơn 20.000 học viên theo học các chương trình như kỹ thuật phần mềm, blockchain, automotive, machine learning, data science, IoT, kiểm thử phần mềm… trực tuyến.
Chương trình sử dụng học liệu MOOC từ các trường đại học chất lượng trên thế giới, có đội ngũ mentor – chuyên gia đang làm việc tại các công ty công nghệ hướng dẫn và đội ngũ hannah hỗ trợ học tập. Học viên có cơ hội rút ngắn lộ trình theo nghề hoặc lấy bằng đại học công nghệ thông tin trong khi vẫn đang đi làm, đi học tại các cơ sở đào tạo khác, kể cả ở trường phổ thông.

Tư vấn khóa học lập trình tại FUNiX:

Vân Nguyễn (thực hiện)