Cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT ở tuổi 29

Chân dung xTer 20/11/2022

Vũ Thị Phương Anh - cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT ở tuổi 29 và cô đã đặt nhiều nỗ lực vào quyết định này của chính mình.

Từ một sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, Vũ Thị Phương Anh (29 tuổi) chuyển hướng và trở thành lập trình viên sau khi hoàn thành khóa học online tại FUNiX. Cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT ấy đã gặp phải những khó khăn và gặt hái được quả ngọt như thế nào?

Cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT

Vũ Thị Phương Anh cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương của Việt Nam, cô đã trải qua nhiều công việc liên quan đến kinh tế và ngoại ngữ như hành chính nhân sự, chăm sóc khách hàng, nhân viên dự án tiếng Anh… Tuy nhiên, cô dần nhận thấy bản thân không phù hợp lắm với những công việc quan hệ xã hội và thích phát triển tư duy logic hơn.

Trước đó, Phương Anh từng tự học một khóa HTML trên Udemy để phục vụ công việc. Do đó, cô quyết định thử sức với Lập trình. Ban đầu, cô cảm thấy khá hoang mang khi không biết chắc liệu mình có tìm được công việc tốt và đáp ứng được yêu cầu của ngành công nghệ thông tin hay không. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng các khóa học và cuối cùng, cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT với quyết tâm lớn, quyết định đăng ký khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp ở FUNiX vào tháng 12/2021.

Theo cô, điểm nổi bật là khóa học này là cam kết giúp học viên có công việc ngay sau khi học. Ngoài ra, việc học online ở FUNiX linh hoạt, có thể học mọi lúc mọi nơi, thậm chí, rút ngắn thời gian học tập nếu tiếp thu tốt.

“Đó trở thành điểm cộng lớn với mình vì mình đặt mục tiêu nhanh chóng tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm thực tế, tìm được công việc phù hợp sớm nhất có thể”, cô chia sẻ.

Mỗi ngày, Phương Anh dành 2-3 tiếng, thậm chí 6 tiếng mỗi ngày để học lập trình online. Nhờ vốn tiếng Anh tốt, cô gặp thuận lợi khi tiếp cận các tài liệu IT. Đồng thời, với khả năng tư duy logic ổn, nữ học viên không gặp khó khi tiếp thu kiến thức mới.

Cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT

Tuy nhiên, Phương Anh vẫn gặp khó khi phải tiếp xúc với thư viện và cấu trúc của file dự án hoàn chỉnh. Lượng kiến thức khá nhiều khiến cô bối rối mỗi khi gặp lỗi và tìm cách giải quyết.

“Nghe các đồng môn trao đổi nhiều nội dung trên Discord nhưng có nhiều chỗ mình nghe không hiểu, khiến mình nảy ra nỗi nghi ngờ đối với năng lực của bản thân”, cô kể lại.

Dù vậy, Phương Anh vẫn cố gắng duy trì khóa học vì đã đầu tư nhiều chi phí như khoản tiền đặt cọc đăng ký học sẽ được hoàn lại khi hoàn thành chương trình; máy tính… Cô tìm cách vượt qua cảm giác buồn nản bằng cách nhớ lại lý do vì sao mình bắt đầu chọn học IT. Khi đó, cô rất muốn thử nỗ lực hết sức trên một con đường hoàn toàn mới để có thể tự hào với thành quả của mình.

Thay vì tham khảo nhiều, cô chủ động tìm người bạn học tốt và có cách chỉ dẫn dễ hiểu để học hỏi, nhờ hướng dẫn, đánh dấu lại các kiến thức chưa hiểu để nghiên cứu sau. Bên cạnh đó, mentor (chuyên gia cố vấn) và hannah (cán bộ chăm sóc học viên) cũng hỗ trợ Phương Anh rất nhiều, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc. Trong đó, cô ấn tượng với hannah Huyền Trang bởi chị thường yêu cầu học viên điểm danh mỗi ngày, đánh dấu những gì đã học được. Nếu thấy ai tụt lại tiến độ, chị sẽ nhắn tin hỏi xem học viên gặp khó khăn gì.

“Nếu có khó khăn về kiến thức, chị gợi ý kết nối với mentor. Nếu là vấn đề cá nhân, hannah sẽ gợi ý hướng giải quyết để có thể đi đến tận cùng khóa học”, Phương Anh kể lại.

Quả ngọt của cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT

Sau 4 tháng học lập trình online, cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT nộp hồ sơ nhờ FUNiX kết nối với doanh nghiệp trong mạng lưới đối tác tuyển dụng của trường. Cô được VietIS nhận vào thực tập ngay sau buổi phỏng vấn. Việc đi thực tập sớm khi vừa học xong những môn học cơ bản giúp cô được đồng nghiệp chỉ bảo nhiệt tình. Sau quá trình này, cô tiếp tục học việc ở công ty hai tháng trước khi được tuyển vào vị trí lập trình viên phát triển web full- stack.

Phương Anh hòa nhập nhanh, có kỷ luật với các công việc được giao. Cô chia sẻ bản thân mình không ngại nhận mức lương tương đương của sinh viên mới ra trường vì đây là bước quan trọng để bản thân tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

Phương Anh khuyên các bạn trẻ có cùng mục tiêu nên rèn luyện khả năng đọc hiểu tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Anh, đồng thời, rèn tính kỷ luật, cam kết dành khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để học. Bên cạnh đó, việc kết bạn, thảo luận giúp đỡ nhau với các bạn trong lớp cũng giúp các học viên hoàn thành tốt mục tiêu học tập tại FUNiX.

“Hãy theo dõi sát sao các hoạt động, sự kiện FUNiX tổ chức, ví dụ như các buổi xTalk, xDebate, Cơ hội cho ta… Bạn có thể tìm thấy cơ hội hay học cách tư duy, phỏng vấn, kinh nghiệm từ những sự kiện này”, Cựu sinh viên ngành kinh tế chuyển nghề IT nói thêm.