Gặp thần tượng lập trình, xTer chuyển từ web sang game | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Gặp thần tượng lập trình, xTer chuyển từ web sang game

Chân dung xTer 19/06/2020

Sau cuộc gặp gần hai giờ đồng hồ với anh Nguyễn Hà Đông, cậu sinh viên 21 tuổi của FUNiX đã nhận được lời mời bất ngờ từ nhà lập trình nổi tiếng: Về làm thực tập sinh tại .GEARS - studio chuyên phát triển game do anh sáng lập.

Cơ duyên gặp Nguyễn Hà Đông

Dáng người gầy gò, hơi có chút rụt rè, nhưng Nguyễn Công Dũng – sinh viên năm ba một trường đại học tại Hà Nội – bỗng trở nên sôi nổi khi nói về game. Chàng trai 21 tuổi này là một game thủ dày dạn kinh nghiệm, chơi game từ sớm và cũng từng là một fan thử chỉnh sửa game Flappy Bird ở thời điểm trò chơi này gây sốt trên toàn thế giới. Lúc đó, Dũng mới đang học lớp 7.

Dũng (áo trắng) tại .GEARS studio

Dũng không thể ngờ, cậu lại có dịp trò chuyện – giao lưu và làm việc cùng với cha đẻ của Flappy Bird bảy năm sau khi trò chơi này làm cả thế giới sôi sục. Cơ duyên đến với Dũng khi cậu biết đến chương trình học lập trình Language of Future tại FUNiX do anh Đông làm đại sứ. Đăng ký khóa học Javascript với mong muốn nâng cao kỹ năng lập trình web, cậu giành được học bổng và có cơ hội được gặp gỡ nhà phát triển game nổi tiếng

Ngày 5/6, Dũng là một trong hai học viên của FUNiX được tới thăm .GEARS studio. Hào hứng chia sẻ về trải nghiệm game của mình, Dũng tiết lộ với anh Đông cậu đã từng “sửa” game Flappy Bird bằng cách mày mò mở rộng các cây cột để dễ dàng đánh bại đám bạn của mình.

Dũng được anh Đông mời chơi thử các game do anh thực hiện, trao đổi về sở thích, thậm chí, góp ý cả về đồ án mà Dũng đang làm ở trường đại học. Sau buổi trao đổi, anh Nguyễn Hà Đông đã đưa ra lời mời Dũng đến thực tập tại .GEARS.

Lời đề nghị hấp dẫn từ nhà phát triển game nổi tiếng khiến Dũng bất ngờ và vui sướng, cũng dẫn cậu đến một quyết định bước ngoặt: Thay vì đi theo hướng lập trình web, Dũng chuyển sang lập trình game.

Kỳ thực tập trong mơ

Nhờ các môn ở trường chủ yếu là tự học, nên Dũng sắp xếp được thời gian linh hoạt để học và thực tập hiệu quả.  “Mỗi ngày, cứ rảnh là mình chạy xe từ Minh Khai sang Kim Mã – nơi đặt văn phòng của anh Hà Đông. Tại đó, mình dần làm quen với game qua các kiến thức về thuật toán, C++… Ngày nào anh Đông cũng cho mình tài liệu, yêu cầu mình nghiên cứu và trưa hôm sau chính anh sẽ kiểm tra mình.” – Dũng kể.

Cảm giác được học ngày học đêm, được đào tạo để chuyển sang một lĩnh vực mới mẻ nhiều sức hút cũng thật thách thức và thú vị đối với chàng game thủ. Bên cạnh đó, Dũng có thêm những trải nghiệm mới mẻ: bắt nhịp với một nhóm làm việc chuyên nghiệp, cùng đi ăn trưa, thảo luận về những chủ đề trải rộng từ hội họa đến lịch sử, học cách chăm sóc sức khỏe bản thân…

Cậu sinh viên cũng nhận được những tình cảm ấm áp từ anh Hà Đông cùng các đồng nghiệp. “Các anh rất quan tâm đến mình, từ mỗi nhiệm vụ nhỏ trong công việc, đến nhắc mình tập thể dục mỗi ngày… Quan tâm càng lớn, mình thấy càng phải có trách nhiệm cao” – Dũng nói.

Trải qua hai tuần thực tập, Dũng đã nhận được những đánh giá bước đầu tích cực từ các thành viên của .GEARS studio. Anh Trung Vũ, một trong hai người trực tiếp dạy Dũng, nhận xét cậu tuy chưa vững kiến thức cơ bản nhưng rất cầu tiến. Anh Hà Đông cũng đánh giá cao sự chăm chỉ, kiên trì của cậu sinh viên.

“Mục tiêu của mình và cũng là mục tiêu mà anh Hà Đông đặt ra cho mình là nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực Game. Mình sẽ cố gắng nhiều hơn để tận dụng cơ hội này.” – Dũng chia sẻ.

Ngoài việc học trên trường, Dũng cũng tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng về Công nghệ. Cậu là một trong các đại sứ sinh viên của Facebook Developer Circle Hanoi từ tháng 8/2019, nhờ thể hiện được quyết tâm theo đuổi lĩnh vực CNTT, niềm đam mê với công nghệ cũng như sự năng động của bản thân.

Vân Nguyễn