Kỹ sư R&D say mê học CNTT trực tuyến để nâng cao kiến thức

Kỹ sư R&D say mê học CNTT trực tuyến

Chân dung xTer 07/06/2021

Là Kỹ sư R&D, trực tiếp tham gia dự án chuyển đổi số của công ty Tổng thầu ngành Xây dựng, Trương Quang Vinh (Ninh Hòa – Khánh Hòa) theo học FUNiX để nâng cao kiến thức CNTT, phục vụ yêu cầu công việc.

Tốt nghiệp chuyên ngành Điện tự động tại ĐH Bách Khoa Tp.HCM, Trương Quang Vinh có kiến thức nền về CNTT cũng như có kỹ năng lập trình cơ bản. Được truyền cảm hứng khám phá công nghệ nói chung, phần mềm nói riêng từ tỷ phú Elon Musk, Trương Quang Vinh (SN 1993) cho biết, cậu đã lựa chọn dấn thân trong lĩnh vực IT nhiều hơn để tạo ra giá trị gia tăng cho công ty mình và cho ngành xây dựng Việt Nam. Tháng 07/2020, Vinh chính thức học tập, nghiên cứu một cách bài bản về ngành thông qua chương trình tại FUNiX.

Chàng trai sinh năm 1993 gây ấn tượng mạnh mẽ cho Hannah của mình ngay từ đầu khóa học bởi sự chủ động, tự giác học tập. Hannah Thu Hiền, người đồng hành cùng Vinh tại FUNiX chia sẻ, thông thường Hannah là người giúp học viên lập kế hoạch học tập, nhưng Vinh lại đặc biệt đến nỗi tự đưa ra một kế hoạch cực kỳ chi tiết cho Hannah. Hơn thế, cậu luôn bám sát kế hoạch với tinh thần “học chắc, nắm vững kiến thức thật”. Vinh chia sẻ, lý do là bởi cậu rất hiểu, mỗi người có thời gian làm việc, sinh hoạt khác nhau. Chỉ có mình mới hiểu rõ nhất bản thân để lên một kế hoạch phù hợp nhất. Việc chủ động lập kế hoạch và theo dõi kế hoạch là điểm then chốt trong chặng đường của Vinh tại FUNiX, giúp cậu nhận thức rõ mình có trễ hay nguy cơ học trễ hay không. Từ đó, Vinh cải tiến liên tục nội dung và cấu trúc kế hoạch học tập, đảm bảo mục tiêu học nhanh – điểm cao – nhớ lâu.

“Mình cố gắng theo sát và cố gắng vượt kế hoạch. Nếu bị trễ thì mình phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan, từ đó tìm cách khắc phục ngay” – Vinh cho biết.

vừa học vừa đi làm, Vinh thường dành một giờ mỗi buổi chiều, và ba giờ mỗi tối từ thứ Hai đến thứ Sáu để học công nghệ thông tin trực tuyến. Riêng thứ Bảy, Chủ nhật được nghỉ làm, Vinh học tám tiếng mỗi ngày.

“Chưa lúc nào mình thấy chán học, chỉ thỉnh thoảng mình có hơi lười do phải đáp ứng cường độ làm và học khá “căng” – Vinh nói.

Cậu bật mí, bí quyết duy trì việc học đều đặn là liên tục theo dõi số giờ học mỗi ngày, nếu một tuần học dưới 70% kế hoạch thì các tuần sau phải học bù, miễn sao tổng số giờ học của môn đạt ít nhất 85% theo tính toán ban đầu.

Theo Trương Quang Vinh, khó khăn lớn nhất của cậu khi học FUNiX là phải tiếp thu một lượng kiến thức lớn trong khoảng thời gian ngắn. Để khắc phục, Vinh luôn dành 20% thời gian để nghiên cứu và cải tiến phương pháp học trước khi bước vào một môn mới.

Kỹ-sư- R&D-Trương-Quang-Vinh-học-viên-FUNiX
Trương Quang Vinh chia sẻ bí quyết duy trì việc học đều đặn là liên tục theo dõi số giờ học mỗi ngày.

Ngoài áp dụng chỉ dẫn của nhà trường trong môn “Cách thức học tập Online tại FUNiX”, Vinh còn sử dụng kỹ thuật “chia để trị”. Cụ thể, chàng trai quê Khánh Hòa thường chia mỗi kỳ học thành hai  giai đoạn, trong đó có khoảng 9 tuần học và một tuần nghỉ ngơi. Mỗi giai đoạn Vinh sẽ học song song hai môn học và một môn Lab (thực hành) nếu có. Dựa vào việc liệt kê rõ các yêu cầu phải đạt như số bài quiz, bài tập, bài lab, Assignment, Vinh lập kế hoạch chính xác theo ngày cho từng yêu cầu, gồm: ngày bắt đầu, ngày kết thúc, ngày kiểm tra lại, ngày nộp bài, ngày review với mentor, ngày coaching, ngày bắt đầu ôn thi, ngày thi.

“Từ những dữ liệu đó, mình tính ra số giờ học tối đa cho từng yêu cầu, cân đối lại kế hoạch chung. Học tới đâu mình ghi chú câu hỏi, từ khóa và đoạn code mẫu điển hình tới đó. Trước ngày thi mình tự review toàn bộ nội dung đã ghi chú, tự đặt mình trong vai trò mentor để hình dung các vấn đề trọng tâm nhất của môn, tránh ôn tập lan man” – Vinh chia sẻ.

Đến nay, Vinh đánh giá khung chương trình học tại FUNiX khá ổn, đội ngũ mentor FUNiX nhiệt tình và hiểu tâm lý học viên, sẵn sàng góp ý giúp cậu hoàn thiện kỹ năng tự học. Vinh chia sẻ, một lần vì quá bận việc, cậu đành phải dồn bài review vào tối chủ nhật và cảm thấy khá áy náy khi tối cuối tuần mà “bắt” mentor phải ngồi review cho cậu một tiếng rưỡi đồng hồ. Dù vậy, mentor vẫn rất vui vẻ và cho cậu nhiều lời khuyên bổ ích. Sau việc này Vinh đã được truyền thêm cảm hứng và tự nhủ phải cố gắng học thật tốt để xứng đáng với công sức mà anh chị mentor đã dành cho học viên  như cậu.

“Có thể nói FUNiX là một môi trường học tập thân thiện, kích thích học viên nỗ lực hết mình. Ở đây, mình không bị áp lực từ kết quả của người khác mà chỉ tập trung phát triển bản thân. Mình được truyền cảm hứng rất nhiều từ những tấm gương đàn anh FUNiX đi trước qua những câu chuyên học tập cụ thể” – Vinh tâm sự.

Những kiến thức học được từ FUNiX giúp Vinh làm việc với các nhà cung cấp là những công ty phần mềm tốt hơn. Từ đó, cậu góp phần nâng cao chất lượng, tiến độ dự án phần mềm, giảm rủi ro phát sinh chi phí, tăng tính kết nối giữa các module trong hệ thống, cải thiện hiệu quả giao tiếp và mối quan hệ hợp tác với nhà cung cấp.

Đặc biệt, kỹ năng lập trình của Vinh được mở rộng, nâng cao đáng kể, khiến Vinh có thêm động lực để lên mục tiêu mới: Học tiếp chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật phần mềm của FPT sau khi hoàn thành chương trình tại FUNiX để có thêm kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, cũng như mở rộng mối quan hệ với các đàn anh trong nghề.

Quỳnh Anh