Nam sinh Chuyên lý học online quyết trở thành lập trình viên

Chân dung xTer 15/10/2021

Là học sinh lớp 12 Chuyên Vật Lý, Kiều Nhật Minh (SN 2004) sớm có đam mê công nghệ thông tin, mơ ước trở thành lập trình viên.

Theo học FUNiX, Kiều Nhật Minh đã chứng tỏ được khả năng của mình khi nhanh chóng chinh phục được hai chứng chỉ đầu tiên, đồng thời còn giành được Học bổng Học nhanh mức tối đa, do hoàn thành khóa học trước thời gian quy định. Hành trình trở thành lập trình viên của Minh đã rõ đường đi nước bước hơn rất nhiều so với trước đó.

Nam sinh Chuyên lý mê công nghệ

Yêu game từ nhỏ, và cũng rất mê những bộ môn đòi hỏi tư duy logic như Rubik, Kiểu Nhật Minh sớm thể hiện năng khiếu về công nghệ. Vào cấp 3, Minh bất ngờ khi được bố giới thiệu chương trình học công nghệ thông tin tại FUNiX. Hóa ra, bố Minh đã sớm nhận ra sở thích cũng như thế mạnh của con trai, tìm hiểu và định hướng cho cậu ngành IT. Cậu học trò thích thú đăng ký học ngay, dù chưa từng có bất cứ kinh nghiệm học trực tuyến hay học lập trình trước đó.

“Rất may là trường THPT của em yêu cầu tính tự học khá cao, đa số thầy cô đều từ Khối đại học xuống giảng dạy, nên em không quá bỡ ngỡ với cách học chủ động như ở Đại học của FUNiX. Em chỉ phải học buổi sáng trên trường, nên toàn bộ buổi chiều cho đến tối em dành cho FUNiX” – Minh chia sẻ.

Lần lượt tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình ở chứng chỉ 1, và kiến thức về lập trình di động ở chứng chỉ 2 của FUNiX, Minh tâm sự, cũng có lúc cậu cảm thấy chán hoặc lười học. Thay vì cố học tiếp, Minh sẽ tạm dừng, chuyển sang xem phim hoặc nghe nhạc để giải trí, sau đó sẽ quay lại học khi “nạp” đầy năng lượng. Minh cho biết, thời gian chính là trở ngại lớn nhất khi cùng lúc, cậu phải đảm bảo việc học của hai chương trình – THPT và FUNiX. Để khắc phục, cậu lập kết hoạch học tập rõ ràng, có thời gian bắt đầu – kết thúc cho từng bài, từng môn. Mỗi khi nhìn vào thời gian đã đặt ra, cậu có thêm động lực để bám đuổi mục tiêu, chinh phục khóa học nhanh trước thời hạn quy định. Ngoài ra, khi học các bài giảng video về lập trình, Minh thường để tốc độ 1,5 để tiết kiệm thời gian mà không bị mất kiến thức vì bỏ qua nội dung trong các video học liệu. Gặp kiến thức nào quan trọng, Minh sẽ lưu lại vào file word để ghi nhớ. Ngoài ra, bất cứ lúc nào có thắc mắc, Minh lại hỏi Hannah, mentor và được nhiệt tình giúp tháo gỡ. Điều đó giúp cậu học sinh thêm phấn chấn học tập.

trở thành lập trình viên
Theo học FUNiX, Kiều Nhật Minh đã chứng tỏ được khả năng của mình khi nhanh chóng chinh phục được hai chứng chỉ đầu tiên, đồng thời còn giành được Học bổng Học nhanh mức tối đa.

Kinh nghiệm học IT online

Kinh nghiệm học tập của Minh ở FUNiX là chú trọng tính tự giác; có kế hoạch học rõ ràng, và nên review assignment ngay sau khi học xong để không mất công ôn lại kiến thức. Cậu khuyên các học viên FUNiX nên tận dụng sự giúp đỡ của các Hannah, mentor để học tập thuận lợi hơn. Bản thân Minh thường được Hannah khích lệ mỗi khi tiến độ học có vẻ chậm hơn, hoặc gửi kế hoạch học tập chi tiết cho cậu “bám đuổi”. Minh cũng chủ động hỏi mentor, đôi khi dùng đến mấy phiên hỏi liên tiếp mới giải quyết được vấn đề gặp phải trong bài học. Sau khi hoàn thành hai chứng chỉ đầu tiên ở FUNiX, Minh có những kiến thức đầu tiên về lập trình, về bảo mật thông tin trên mạng, biết cách viết website cũng như cách tạo ra ứng dụng di động, game…

“Càng học em càng thấy được tầm quan trọng của CNTT trong cuộc sống. Hiện tại, các chương trình học trên lớp của em cũng đang áp dụng học online, nên học trực tuyến tại FUNiX với em rất thuận tiện. Em không phải ra khỏi nhà, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay. Em đặt mục tiêu sẽ hoàn thành chương trình FUNiX sớm nhất có thể, trở thành một lập trình viên, có nhiều kiến thức về CNTT trong tương lai” – Minh khẳng định.

Chị Trần Thị Thu Huyền – mẹ của Kiều Nhật Minh nhật xét, sau hai chứng chỉ ở FUNiX, dù chưa thực sự rõ nét nhưng chị đã nhận thấy con có nhiều thay đổi tích cực, dần hình thành tư duy chiến lược hơn trong học tập: Minh ham học hơn, biết lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu, có động lực học tập và nhất là thêm yêu thích CNTT.

Chị Trần Thị Thu Huyền – mẹ của Minh nhận xét: Sau khi học FUNiX, Minh ham học hơn, biết lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu, có động lực học tập và nhất là thêm yêu thích CNTT.

Với quan điểm khuyến khích con theo đuổi đam mê, cha mẹ chỉ là người định hướng, tạo tiền đề và nền tảng để con thỏa sức khám phá, thể hiện năng lực, vợ chồng chị không đặt nặng thành tích thi cử hay giải thưởng… cho con. Khi Minh không muốn tham gia đội tuyển Lý, dù cậu là học sinh của lớp Chuyên Lý A1 trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc Gia Hà Nội), anh chị cũng ủng hộ ý kiến của con và gợi ý cho con học FUNiX – một hướng đi trong thời đại số.

“Bố cháu đã nghiên cứu về FUNiX từ trước, còn tôi thì thấy với khủng hoảng Covid-19 cũng như xu hướng số trên toàn cầu, thì CNTT chính là điều kiện cần để hòa nhập xã hội. Và hình thức học online là cần thiết, hợp lý vì tiết kiệm thời gian, không phải di chuyển, nhất là trong điều kiện đại dịch. Mô hình FUNiX rất đáng hoan nghênh vì tính tiết kiệm, hiệu quả cho chính học viên và gia đình. Thực tế học tập con đã đi nhanh hơn bố mẹ nghĩ. Minh tự đi, tự thích nghi và có kết quả ban đầu là hoàn thành khóa học, đạt học bổng của FUNiX khiến chúng tôi rất mừng. Chúng tôi mong con sẽ tiếp tục phát huy để có tri thức và trí tuệ hợp với thời đại” – chị nói.