Nam sinh ĐH FPT chọn học trực tuyến để học nhanh, vượt “ải” môn khó

Chân dung xTer 15/10/2021

Lúc mới vào học trực tuyến ở FUNiX, Hải cũng khá đắn đo, sợ khó, sợ vướng mắc vì mình chưa quen với hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hannah, mentor, chàng sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật phần mềm đã nhanh chóng bắt nhịp với việc học.

Java Web – môn học được nhiều sinh viên trong trường e ngại và dán nhãn là môn học khó khiến Bùi Đình Hải (SV ĐH FPT, Hà Nội) lo lắng. Cậu chọn học trực tuyến tại FUNiX vừa để tranh thủ hoàn thành môn học sớm trước kỳ thực tập, vừa tìm một hướng chinh phục môn khó dễ dàng hơn.

Hợp tác đào tạo cùng ĐH FPT, đã từ nhiều năm nay, sinh viên ĐH FPT có thể lựa chọn học chuyển đổi tín chỉ nhiều môn ở FUNiX. Thay vì học offline tập trung, các bạn có thể đăng ký học online những môn mình muốn. Và Bùi Đình Hải đã lựa chọn việc học online môn Java Web theo hình thức chuyển đổi tín chỉ này, sau khi đã nghiên cứu và tham khảo ý kiến một số người bạn của mình.

“Đây là một trong những môn học khó, đòi hỏi làm bài tập lớn theo nhóm, trong khí em lại thích tự làm hơn. Bên cạnh đó, kỳ tới em chuẩn bị đi thực tập, nên em đã đăng ký học luôn môn học nhiều thách thức này bằng hình thức học trực tuyến, để có thể tập trung cho việc thực tập ở kỳ học sau” – Hải nói.

“Em thường dành một đến hai tiếng buổi chiều để học FUNiX: Đọc tài liệu, tìm và mở rộng tài liệu tham khảo, làm bài quiz, lab để thực hành… Học online đúng là có những lúc lười, chán học, nhưng được Hannah động viên, em đã duy trì được việc học đều đặn” – Hải chia sẻ.

Điểm khác biệt rõ nhất giữa học FUNiX và học trên trường không chỉ là việc học trên máy tính, mà còn bao gồm việc Hải phải thi cuối môn bằng hình thức vấn đáp, trong khi ở trường sẽ phải làm bài tập trên máy, làm bài tập lớn theo nhóm.

học trực tuyến

“Trước đây em chưa bao giờ thi vấn đáp nên rất lo, lo từ trước khóa học cho đến sát ngày thi. Ban đầu, em tưởng các mentor sẽ hỏi nhiều câu mang tính chất lý thuyết, nhưng không phải. Các câu hỏi yêu cầu học viên phải thực sự bắt tay vào làm khá nhiều mới có thể trả lời rõ ràng được. Học viên rất khó gian lận, hoặc những ai chỉ học “vẹt”, học “tủ” hay là không chịu đào sâu, thực hành thì khó thi qua môn. Với em, thì em lại thấy đây là một điểm rất hay” – Bùi Đình Hải nhận xét.

Nhờ học tập nghiêm túc, nên Hải cũng đã vượt qua kỳ thi hết môn một cách ổn thỏa. Đồng thời, học online giúp cậu tiết kiệm được khoảng thời gian đáng kế, tranh thủ dùng cho việc học các môn liên quan và chuẩn bị cho kỳ thực tập sắp tới. Chàng sinh viên cảm thấy tự tin hơn với kĩ năng tự học, kỹ năng tìm kiếm tài liệu cũng như kỹ năng đặt câu hỏi, nêu vấn đề – những kỹ năng được rèn luyện nhiều trong quá trình học trực tuyến tại FUNiX.

Theo Bùi Đình Hải, FUNiX mang đến lợi thế cho người học về sự chủ động, linh hoạt thời gian. Cậu có thể tự sắp xếp lịch học hợp lý. Ngoài ra, học FUNiX bạn sẽ không cô đơn, vì có Hannah, mentor giúp đỡ nhiệt tình. Hannah động viên khi cậu cảm thấy mất tinh thần, nhắc nhở chuyện học, thi, giúp Hải đăng ký coaching với mentor để nắm vững kiến thức. Hay Bbất cứ khi nào có thắc mắc về môn học, Hải có thể liên hệ với mentor để được giải đáp cũng như nhận được lời khuyên nghề nghiệp sâu sát. Nhờ vậy, sau khi kết thúc môn học, Hải được trang bị thêm nhiều kiến thức, không chỉ về Java Web, mục đích môn học, mà còn làm sáng rõ hơn định hướng cho mình trong tương lai. Cụ thể, cậu muốn phát triển theo hướng làm một Business Analyst sau khi tốt nghiệp đại học.

“Kỳ tới em sẽ cố gắng để đạt kết quả tốt khi đi thực tập, và sau đó là tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với định hướng của mình. Nếu có điều kiện, mình sẽ tiếp tục đăng ký một số môn học online tại FUNiX để nâng cao chuyên môn, mở rộng cơ hội sự nghiệp” – Hải khẳng định.