Nam sinh Hà Tĩnh nuôi dưỡng đam mê AI từ học bổng Machine Learning FUNiX

Chân dung xTer 31/03/2022

Từ một học trò yêu thích Toán học bị thu hút bởi IT, Nguyễn Trường An (sinh năm 1995 - Hà Tĩnh) tốt nghiệp ngành Điện - Điện tử đã tự mày học học lập trình, tự tìm hiểu về học máy và theo đuổi mảng Trí tuệ nhân tạo. An xuất sắc giành được học bổng từ QAI - FPT Software cho khóa học Machine Learning trực tuyến tại FUNiX với lộ trình trở thành AI Engineer.

Đam mê công nghệ thông tin của Nguyễn Trường An bắt nguồn từ tình yêu Toán học. Năm 2019, tình cờ biết đến “Machine Learning”  – lĩnh vực ứng dụng rất nhiều kiến thức Toán học thông qua lập trình, Trường An mới thực sự tìm hiểu và theo đuổi con đường công nghệ thông tin và có duyên đến với FUNiX. 

FUNiX
Bằng thành tích nổi bật với Giải Ba kỳ thi HSG Toán cấp Tỉnh năm lớp 10 cùng quyết tâm tự học ấn tượng để theo đuổi AI, An đã nhận được học bổng từ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI – QAI (FPT Software Quy Nhơn) cho khóa học Machine Learning tại FUNiX

Anh cho biết ban đầu không có định hướng và kiến thức công nghệ căn bản, nhưng để theo đuổi Machine Learning, An đăng ký một khóa học code Python và thấy kiến thức khá dễ dàng, thú vị. Từ đó, nam sinh tìm được nguồn cảm hứng học CNTT.

Biết tới FUNiX thông qua mạng xã hội, An tìm hiểu và được biết mục tiêu đào tạo tại đây là học nhanh – có việc làm sớm, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nên đã đăng ký tham gia. Bảng thành tích nổi bật với Giải Ba kỳ thi HSG Toán cấp Tỉnh năm lớp 10 cùng quyết tâm tự học ấn tượng để theo đuổi AI, An đã nhận được học bổng từ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI – QAI (FPT Software Quy Nhơn) cho khóa học Machine Learning tại FUNiX. Đây là bước khởi đầu thuận lợi giúp cậu được học về công nghệ này một cách bài bản.

>> Tìm hiểu khoá học Machine Learning FUNiX

Vì khóa học trực tuyến linh hoạt thời gian, nên An thường dành toàn bộ các buổi tối để học Machine Learning online. Khi có việc bận không thể học được, anh sắp xếp học bù ngay vào những ngày kế tiếp.

Đôi lúc cũng cảm thấy lười và có chút mệt mỏi vì kiến thức nhiều, An lấy lại động lực bằng cách chia nhỏ mục tiêu: Mỗi ngày học tối thiểu một video đồng thời nhờ mentor FUNiX hỗ trợ. Các câu hỏi của An nhận được giải đáp nhiệt tình từ mentor giúp cậu tìm thấy hướng đi và được tiếp lửa học tập.

FUNiX
Nhập học FUNiX tháng 4/2021, cho đến nay, An đã áp dụng được nhiều kiến thức vào công việc và tự thực hiện các dự án riêng. Cụ thể, cậu đang có dự án dịch ngôn ngữ Anh sang Việt và Việt sang Anh cho các video Machine Learning.

Học online thấy mất thời gian để ngồi viết lại kiến thức bài học ra giấy, An nảy ra ý tưởng tự viết một ứng dụng có tên OCR trong Machine Learning, dùng để copy văn bản, thuận tiện cho học viên theo dõi bài học. Nhờ thế, tốc độ học của anh trở nên nhanh hơn, ghi chép kiến thức dễ dàng. Khi cần, An có thể xem lại video bài giảng nhiều lần, ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Anh cho biết: “FUNiX có lộ trình rõ ràng, bài tập đầy đủ nên mình nên chỉ cần học theo đúng chương trình kết hợp hỏi han thêm mentor là có thể nắm vững kiến thức. 

Nhập học FUNiX tháng 4/2021, cho đến nay, An đã áp dụng được nhiều kiến thức vào công việc và tự thực hiện các dự án riêng. Cụ thể, cậu đang có dự án dịch ngôn ngữ Anh sang Việt và Việt sang Anh cho các video Machine Learning. Ý tưởng ra đời của dự án này bắt nguồn từ chính quá trình học tập của An tại FUNiX. An áp dụng kiến thức đã học về Transformers trong khoá học để giải quyết các bài toán đặt ra, dữ liệu sử dụng là phần dịch tiếng Anh và tiếng Việt có sẵn trên nền tảng Coursera. 

Không những vậy, chàng trai Hà Tĩnh còn nhận thấy kỹ năng lập trình và định hướng của mình đã thay đổi rất nhiều sau khi hoàn thành chứng chỉ ở FUNiX. Từ người không yêu thích code, không biết kết nối dòng code ra sao, giờ đây An chăm chỉ luyện code mỗi ngày để code nhanh hơn. Anh đã có thể viết những dòng code đúng ý mình. Tương lai gần, An nỗ lực hoàn thành khóa học nhanh nhất có thể, ứng tuyển thành công vào QAI – FPT Software và trở thành một AI Engineer tại đây.

Hannah Ngô Thị Tố Như, Hannah đồng hành cùng Nguyễn Trường An tại FUNiX nhận xét: “An có thái độ học nghiêm túc và chủ động trong nghiên cứu tài liệu, tuy nhiên do chưa có kiến thức nền về IT quá trình học cũng không dễ dàng. Do đó, học viên luôn dành thời gian xem đi xem lại nhiều lần, cố gắng hoàn thành tốt môn học, đảm bảo tiến độ và không để Hannah phải nhắc nhở. Hiện nay An đang làm đồ án và sẽ sớm hoàn thành trước ngày 15/5 để tốt nghiệp chương trình.” 

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!