Nam sinh trở thành lập trình viên sau 10 tháng học IT online  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nam sinh trở thành lập trình viên sau 10 tháng học IT online

Chân dung xTer 27/09/2021

Khi mới đang học dở Chứng chỉ 2, Nguyễn Phạm Minh Nam (Quảng Ninh) đã được tuyển vào VMO - doanh nghiệp IT đối tác của FUNiX.

Từng phải giấu bố khi quyết định bỏ đại học truyền thống để đi học IT trực tuyến tại FUNiX, việc được đi làm sớm sau chưa đầy một năm thực sự có ý nghĩa với Nam. Khép lại quãng thời gian kiêm một lúc nhiều công việc, từ trợ giảng đến phiên dịch… để trang trải việc học, không còn sống trong áp lực cực lớn từ gia đình, Phạm Nguyễn Minh Nam chính thức trở thành lập trình viên tại VMO.

Hiện Nam đang là lập trình viên front-end cho một trang web giao dịch tiền ảo với khách hàng. Đi làm tại VMO chưa lâu, nhưng chàng trai quê Quảng Ninh chia sẻ đã thu được rất nhiều cả về chuyên môn và kinh nghiệm. Việc va chạm với các dự án thực tế đã giúp cậu học được cách làm việc nhóm tốt hơn, cách lên kế hoạch để hoàn thành nhiệm vụ trong ngày, tính kiên nhẫn để xử lý từng lỗi khi code chạy không như ý, cũng như hiểu được logic và khía cạnh kinh doanh của dự án để theo đúng tiến độ công việc chung.

Là sinh viên FUNiX đầu tiên tại VMO, Minh Nam mong muốn sẽ có thêm nhiều bạn học trở thành đồng nghiệp của mình bởi bản thân cậu cũng rất thích môi trường làm việc tại đây.

“VMO là môi trường rất trẻ trung, năng động, chuyên nghiệp cùng với thị trường trải khắp thế giới với đủ các mảng công nghệ như Web, Mobile App, Blockchain, AI.. nên ở đây mọi người sẽ học hỏi được rất nhiều. Mỗi bạn sẽ được cung cấp một chỗ làm việc thoải mái cùng với dàn máy tính cấu hình cao phục vụ tốt cho việc chạy dự án cũng như tự ngồi nghiên cứu công nghệ. Và hơn hết ở VMO, bạn luôn có thể đưa ý kiến của mình với cấp trên để sắp xếp cho mình một vị trí phù hợp nhất với tiềm năng, kiến thức và hướng phát triển của bản thân mình” – Nam tâm sự.

Nhớ lại hành trình ứng tuyển và được đi làm khi chỉ mới học IT tại FUNiX chưa đầy 4 tháng, Minh Nam cho rằng cậu đã được hỗ trợ rất lớn từ FUNiX.

“FUNiX là nơi giới thiệu mình đến doanh nghiệp. Rồi mình được cán bộ tại FUNiX hướng dẫn tỉ mỉ, từ cách viết CV và đem gửi cho công ty giúp mình. Cũng như sau cuộc phỏng vấn lẫn hôm nhận được offer mình đã nhận được khá nhiều lời khuyên quý báu từ FUNiX cho sự nghiệp lập trình viên của mình.

Đặc biệt, cách học của FUNiX đề cao sự chủ động hỏi mentor, thúc đẩy học viên liên tục update kiến thức từ học liệu MOOC, từ Internet…   đã giúp mình không bị bỡ ngỡ khi mới bước chân vào công ty với việc phải tự học hỏi, tra cứu mọi thứ cũng như là việc đặt câu hỏi cho các anh chị đi trước (Senior) về hướng phát triển sản phẩm sao cho đúng với yêu cầu đề ra từ khách hàng” – Nam nói.

Nam nhớ mãi mình đã được anh Hoàng Việt Thắng cán bộ chuyên phụ trách mảng tuyển dụng cho các sinh viên FUNiX hướng dẫn kỹ năng trả lời phỏng vấn sao cho thuyết phục, chuẩn bị thái độ, tinh thần ra sao để có được thiện cảm từ nhà tuyển dụng… Bên cạnh đó, thì việc tham gia các sự kiện online, offline của FUNiX trước đó như xDay, xTalk đã tạo điều kiện cho Nam được tiếp xúc, trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng để học hỏi về văn hóa, nhu cầu việc làm cũng như xu hướng tuyển dụng của từng công ty. Tất cả đã góp phần giúp Nam cũng như nhiều sinh viên khác khỏi bỡ ngỡ trong những ngày đầu ra mắt nhà tuyển dụng.

Hiện tại, Minh Nam vẫn vừa làm, vừa học tại FUNiX. Ban ngày cậu ở công ty 8 tiếng, tối về lại cố gắng hoàn thành ít nhất mỗi tuần một bài assignment. Khi rảnh, cậu tranh thủ ngồi học. Nhờ kiến thức ở Chứng chỉ 3 – FUNiX liên quan khá nhiều đến công việc hiện tại Nam đang làm nên cậu có thể tận dụng học luôn tại công ty, đồng thời nghiên cứu công nghệ mới và áp dụng luôn vào sản phẩm.

Minh Nam cho hay, cậu đang phấn đấu trở thành senior trong mảng phát triển web fullstack với các công nghệ mà mình đang sử dụng như Vue js, Angular, Node js, Laravel, Java Spring và Mongodb. Cậu muốn học hỏi thêm, và có thể tìm hiểu cả trong lĩnh vực Blockchain – một lĩnh vực mà Nam vô cùng hứng thú.

Nhìn thấy những thành quả học tập của Nam, bố của cậu đã hiểu và hoàn toàn ủng hộ con trai. Đặc biệt, Founder Nguyễn Thành Nam từng có dịp đến tận nhà gặp gỡ và trao đổi với gia đình, đã tiếp thêm niềm tin cho Nam cũng như chính gia đình để cậu tự tin theo đuổi sự nghiệp IT mà mình đam mê.

Nhận xét về Nam, anh Bùi Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm số 10 thực thuộc VMO, cho biết Nam rất chăm chỉ, chịu khó, thường xuyên ở lại sau giờ tan làm để nghiên cứu, đọc thêm tài liệu. Với khả năng Tiếng Anh khá tốt, Nam có lợi thế rất lớn trong việc tiếp cận với nguồn tri thức mở của Internet so với nhiều bạn khác. “Nam có thể xem xét phấn đấu nâng cao kỹ năng để trở thành một BrSE – kỹ sư cầu nối, hoặc có thể thử sức dần ở vị trí PIC of Communication – người chịu trách nhiệm giao tiếp với khách hàng trong team.” – anh Hùng cho biết.

Vân Nguyễn