Cậu sinh viên giấu bố học CNTT

Chân dung xTer 24/08/2020

Bố phản đối, Phạm Nguyễn Minh Nam đành âm thầm theo đuổi đam mê CNTT. Chàng sinh viên 23 tuổi không chỉ dành được học bổng học nhanh sau CC1 mà còn “ẵm” luôn giải Công dân tích cực của tháng.

Âm thầm học CNTT

Con đường đến với CNTT của Phạm Nguyễn Minh Nam (Quảng Ninh) có phần gập ghềnh hơn các bạn đồng trang lứa. Thích mày mò máy tính từ nhỏ nhưng không thi đỗ vào trường mong muốn, Nam đành lựa chọn đại học Xây Dựng. Không có hứng thú với ngành này, cậu dành phần lớn thời gian ở nhà để tự học tiếng Anh, Python… Sau một năm, vẫn kiên trì với đam mê lập trình, Nam muốn nghỉ học để nộp đơn vào FPT Polytechnic nhưng bị gia đình phản đối vì muốn con có tấm bằng đại học chính quy. Kiên quyết từ chối quay lại học, cậu chấp nhận phương án thứ hai của phụ huynh: đi du học Nhật qua một chương trình giao lưu văn hóa. 

Trở về sau hai năm xứ sở Phù Tang, Nam đồng ý học du lịch tại một đại học ở Quảng Ninh nhằm làm yên lòng bố mẹ. Nhưng canh cánh với giấc mơ dang dở năm xưa, tháng 4/2020, cậu tìm đến với Funix vì thấy chương trình phù hợp để có cơ hội lấy bằng đại học CNTT nhanh. Được mẹ tán thành nhưng Nam lại vấp phải sự phản đối của bố, vốn mong muốn cậu con cả đi theo kế hoạch được vạch sẵn: học xong đại học địa phương rồi yên ổn với một công việc gần nhà đã được ông thu xếp.

Không thuyết phục được bố, Nam đành âm thầm học dưới sự “bao che” của mẹ. Cậu rất kiên định với con đường đã chọn vì “Em hiểu rõ nhất là em thực sự mạnh về cái gì và yêu thích cái gì”. Chàng trai trẻ cố gắng giành các học bổng, giải thưởng ở FUNiX với hy vọng một ngày nào đó sẽ được bố nhìn nhận và ủng hộ ước mơ của mình. Hannah chủ nhiệm Phùng Lan Phương chia sẻ nhiều lúc thấy Nam cố quá, chị cũng phải khuyên vì sợ bạn sẽ mệt mỏi dưới áp lực mình tự đặt ra. 

Dù mẹ vẫn có thể lo học phí FUNiX cho Nam nhưng vì muốn hạn chế ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, cậu xin đi dạy/trợ giảng ở hai trung tâm Tiếng Anh để tự trang trải một phần. Chàng sinh viên bận rộn  đôi khi còn phải tranh thủ học trong lúc rảnh tay ở chỗ làm, có lần khiến mentor phải giật mình vì đang coach thì nghe thấy có tiếng trẻ con líu ríu “Thầy ơi em làm xong rồi”. 

Vững vàng giành học bổng học nhanh ở CC1, hiện Nam đang tiếp tục “chiến đấu” ở CC2. Cậu thừa nhận, mình có nhiều lợi thế với những gì đã học được ở Nhật: kỹ năng tiếng Anh, khả năng tự học, tinh thần trách nhiệm cao với công việc, làm gì là làm đến cùng, và làm một cách hoàn hảo.

Biết ơn vì những gì mình có  

Có thể nói Nam là “sinh viên trong mơ” của mỗi Hannah: luôn tự giác học tập, không bao giờ cần nhắc nhở. Thấy nhiều bạn chê học liệu của trường, cậu còn liên lạc động viên Hannah của mình. Nam chia sẻ: “Học online là học chủ động, học cho mình. Tất cả là do mình, nếu mình thích học thì mình sẽ thấy ít điểm thiếu sót của nhà trường mà chỉ tập trung vào những việc mình có thể làm được và làm tốt hơn.”

Nam may mắn học được suy nghĩ này từ một người bạn Nhật Bản từng đi du học ở Mỹ. Nam kể, tuy cậu bạn ấy không thích nhiều điểm trong môi trường học tập ở Mỹ nhưng vẫn không chán nản mà tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp, sử dụng tiếng Anh. Nhờ thế mà khi về nước, cậu trở thành một trong số ít người Nhật nói tiếng Anh rất chuẩn và thành thạo. Nhờ ảnh hưởng từ người bạn ấy mà Nam luôn cố gắng duy trì tinh thần lạc quan, tập trung vào điểm tốt trong mọi chuyện, và biết ơn vì những gì mình có. Phải học một cách “lén lút”, nhưng tâm sự với Hannah Lan Phương, cậu vẫn nói: “Em thấy mình may mắn vì mình có đủ sức khỏe, nghị lực và sự hỗ trợ của mẹ để theo đuổi những gì mình muốn.” Thái độ sống rất tích cực này đã khiến Hannah cũng phải khâm phục và thừa nhận mình học được rất nhiều từ cậu sinh viên mới ngoài 20 tuổi này. 

Phạm Nguyễn Minh Nam cùng bạn bè quốc tế tại một nhà thờ ở Tokyo
Phạm Nguyễn Minh Nam cùng bạn bè quốc tế tại một nhà thờ ở Tokyo

Dù bận rộn đi học, đi làm, Nam vẫn nhiệt tình tham gia vào cộng đồng FUNiX, giành được giải thưởng “Công dân tích cực” tháng 7. Cậu là sinh viên đầu tiên trong trường tình nguyện đóng góp xây dựng học liệu bằng cách tham gia dịch video. Thấy câu hỏi trong các group học tập do Hannah và Mentor thành lập, nếu biết Nam đều trả lời cặn kẽ, đến nơi đến chốn. Nam kể, thói quen này được hình thành ở Nhật – nơi mà cậu đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người để vượt qua những tháng ngày khó khăn đầu tiên nơi đất khách. Kỷ niệm mà cậu nhớ nhất là khi bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Canada, Nam Phi… đã động viên Nam rất nhiều để hoàn thành một bài phát biểu truyền cảm hứng về cuộc sống và Đức tin tại một nhà thờ quốc tế lớn ở Tokyo.  

Dự định nhanh chóng học xong chương trình của Funix để đi làm, trong tương lai, chàng sinh viên trẻ tuổi hy vọng tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài, vượt qua giới hạn bản thân để được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. 

 

Vân Nguyễn

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đặng Mơ: Nữ xTer kể hành trình 6 tháng học Tester online đầy bất ngờ

Đặng Mơ - một học viên khóa Tester tại FUNiX đã tìm được công việc tại FPT Software sau 6 tháng miệt mài học tập. Bạn đã có cuộc trò chuyện cùng FUNiX, qua đó chia sẻ về hành trình...

8x đời đầu học phổ cập Blockchain để không bị bỏ lại phía sau trong kỉ nguyên số

Không phải là người đam mê công nghệ thông tin, cũng không làm việc trong ngành IT, song anh Phan Đại (SN 1982) đã quyết tâm tham gia khóa học Sơ cấp - Phổ cập Blockchain cùng Huy Nguyễn và...

Nữ sinh Ngôn ngữ Nhật học Tester online, có việc làm sau 6 tháng

Nhận mình là người “low-tech”, hoàn toàn không có nền tảng IT, Đặng Mơ – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật (SN 1998, Hà Nội) đã chọn học khóa học Tester online tại FUNiX để tự tin hơn trên hành...

Quyết tâm chuyển nghề thành công của 9x Bắc Cạn

Bạn Lê Hà Mạnh Linh - 9x Bắc Cạn đã có những chia sẻ vô cùng tâm huyết về quyết tâm chuyển nghề cũng như hành trình học tập IT trực tuyến của mình tại trường Mây.

Chiến sỹ Công An chuyển nghề lập trình viên sau khóa học 10 tháng

Vốn công tác trong ngành Công An nhưng đam mê công nghệ thông tin, Lê Hà Mạnh Linh (SN 1996, Bắc Kạn) đã quyết tâm chuyển ngành. Sau 10 tháng học FUNiX, Mạnh Linh đã chuyển việc, trở thành một...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại