Nữ sinh trường Ngôi Sao thành thạo môi trường số nhờ khóa học online

Nữ sinh 12 tuổi thành thạo môi trường số nhờ khóa học online

Chân dung xTer 26/07/2021

Được học chương trình Công dân số theo hình thức trực tuyến tại trường, Lê Mai Anh - học sinh Lớp 6A0 Trường Liên cấp Ngôi Sao Hà Nội cho biết em đã thu được nhiều kiến thức bổ ích, biệt là cách khắc phục tình trạng “nghiện” mạng xã hội hay bắt nạt trên mạng.

Giống như nhiều học trò tuổi teen khác, Lê Mai Anh (HS Lớp 6A0 Trường Liên cấp Ngôi Sao) chẳng xa lạ gì với các thiết bị công nghệ hay mạng xã hội. Mỗi khi rảnh rỗi, Mai Anh thường có sở thích vào internet, xem các video youtube hướng dẫn nấu ăn để học theo. Từ khi tham gia học chương trình “Công dân số” – môn học do Trường Ngôi Sao triển khai cho các học sinh khối 6, 7, Mai Anh đã có những cái nhìn khác về công nghệ thông tin và biết cách khai thác hiệu quả hơn khi tham gia mạng xã hội.

Lê Mai Anh cho biết, nhờ chương trình, em học được cách bảo vệ mình trên Internet và đặc biệt là cách khắc phục tình trạng “nghiện” mạng xã hội hay bắt nạt trên mạng nếu chẳng may rơi vào.

Cô bé chia sẻ, ban đầu mình chưa có nhiều hứng thú với khóa học, nhưng suy nghĩ dần thay đổi khi nhận được những lợi ích khi học Trở thành Công dân số.

Bước vào khóa học, Mai Anh cùng khoảng 400 bạn học sinh cùng trường được trang bị các kiến thức về mạng Internet, kỹ năng tìm kiếm trên Google, kiểm chứng thông tin trên mạng và các cách để bảo mật khi sử dụng mạng xã hội.

“Em chưa bao giờ nghĩ là sẽ được học những kiến thức này” – Mai Anh cho biết. Cô bé cũng dần nhận diện được nhiều trò lừa đảo thời công nghệ, như các kiến thức về Virus, cách những kẻ lừa đảo đánh lừa người dùng mạng non nớt hay lấy cắp tài khoản.

Sau các buổi học, Mai Anh có thể áp dụng ngay nhiều kĩ năng. Cô bé trước đó từng đặt mật khẩu giống nhau cho tất cả các tài khoản trên mạng, đã dành riêng một buổi để thay đổi mật khẩu, xóa những thứ không cần thiết trên máy tính. Cô bé 13 tuổi cũng tự tin hơn khi cho rằng qua khóa học, mình có thể xử lý được các “chiêu” bắt nạt trên mạng, và sẽ cố gắng không để mình rơi vào các bẫy công nghệ.

Lê Mai Anh nữ sinh 12 tuổi trường Ngôi SAo thành thạo môi trường số nhờ khóa học online tại FUNiX
Mai Anh học được nhiều kiến thức giúp em tự tin hơn trong môi trường số

Hoàn toàn ủng hộ con theo cách học mới, bố mẹ Mai Anh không chỉ lắng nghe, theo sát việc học trực tuyến của con, mà còn nhiệt tình hỗ trợ em hoàn thành các bài tập lớn cần sự tham gia của phụ huynh. Mai Anh cũng công nhận học FUNiX giúp bạn tự giác và chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức.

“Em quan tâm nhiều hơn đến Tin học, trước kia em tiếp xúc sớm với Tiếng Anh, đầu tư nhiều cho việc học thiên về Tiếng Anh, Văn, Toán… Nhưng bây giờ em muốn đầu tư thêm thời gian cho Tin học và được mẹ ủng hộ. Mẹ em cũng bảo bây giờ là thời điểm chuyển sang công nghệ số – phương tiện mà sau này bất cứ ai cũng phải dùng” – Mai Anh tâm sự.

Lê Mai Anh là một trong 400 học sinh Trường Ngôi Sao lần đầu tiên được tham gia khóa học công nghệ online theo FUNiX Way. Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa nhà trường và FUNiX, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy, bắt đầu triển khai từ năm học 2020 – 2021 và sẽ tiếp tục mở rộng trong năm học sắp tới.

Đại diện nhà trường chia sẻ, hợp tác cùng FUNiX áp dụng cách học trực tuyến trong giảng dạy, Ngôi Sao Hà Nội mong muốn học sinh thích ứng với thời đại số, giúp các em được học tập công nghệ theo một cách mới mẻ hơn, tiếp cận công nghệ một cách khác biệt, phù hợp lứa tuổi và nhu cầu của các em. Đây là một trong những hoạt động hướng tới mục tiêu xây dựng một chương trình học tập, rèn luyện toàn diện, chủ động trên mọi nền tảng – online và offline của Trường Ngôi Sao.

Bà Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng Trường Ngôi Sao Hà Nội cho biết: “Nhà trường luôn đồng hành, tạo điều kiện để mỗi giáo viên, học sinh của trường có cơ hội hoàn thiện hành trang kiến thức, đạo đức, kỹ năng nhằm thích nghi với mọi sự thay đổi, sẵn sàng chủ động hội nhập trong kỷ nguyên số.”

Vân Nguyễn