Nữ sinh Ngôn ngữ Nhật học Tester online, có việc làm sau 6 tháng

Chân dung xTer 23/01/2022

Nhận mình là người “low-tech”, hoàn toàn không có nền tảng IT, Đặng Mơ – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật (SN 1998, Hà Nội) đã chọn học khóa học Tester online tại FUNiX để tự tin hơn trên hành trình sự nghiệp.

Sau 6 tháng học tập nỗ lực, vượt qua nhiều rào cản và khó khăn, Đặng Mơ đã hoàn thành khóa học Tester online và hiện được FUNiX kết nối thực tập thành công tại IVS – FPT Software.

học tester online
Kể về hành trình đến với IT, Mơ cho biết, mọi thứ đến khá tình cờ và đại dịch Covid đã ảnh hưởng nhiều đến lựa chọn của mình.

Cơ duyên với khóa học Tester online

“Năm cuối đại học, mình có cơ hội tham gia một khóa học trao đổi kéo dài một năm tại Nhật. Thời gian này, mình nhận ra dù trình độ tiếng Nhật tương đương N2, nhưng chỉ ngoại ngữ thôi thì không đủ. Một kiến thức chuyên môn trong ngành nghề nhật định sẽ giúp mình tự tin hơn khi tìm việc” – Mơ chia sẻ.

Dù có định hướng như vậy, như cô gái 23 tuổi vẫn hoàn toàn mơ hồ việc việc sẽ học gì tiếp theo. Cùng lúc, đại dịch nổ ra: Ở thành phố Hồ Chí Minh, dịch bùng phát mạnh, bắt đầu giãn cách, xã hội với các chỉ thị 15, 16 và Hà Nội cũng có lác đác các ca nhiễm. Các đầu việc cũng ít và khó kiếm. Mơ đã bật ra ý nghĩ: “Không phải lúc này thì không thể là một lúc nào khác để mình học thêm một chuyên môn nào đó”.

Đặng Mơ tâm sự, cô lựa chọn học online, vì biết rằng chỉ một vài lệnh giãn cách thôi là việc học của mình lại gián đoạn, kéo dài vô tận. Đồng thời trước đó cô bạn cũng đã trải qua việc học online ở trường do đại dịch. Còn lý do Mơ chọn CNTT vì đơn giản nhận thấy đây là mảng có nhiều tiềm năng bùng nổ ngay cả trong đại dịch. Mơ cũng được truyền cảm hứng từ những công nghệ đang lên như blockchain.

“Dẫu biết CNTT khó nhằn, nhưng phần vì muốn nắm bắt những cơ hội mới, phần vì lo sợ mình sẽ lạc hậu với thời cuộc, mình đã quyết tâm theo học và chọn luôn FUNiX – nơi có chương trình đào tạo CNTT trực tuyến linh hoạt, chi phí hợp lý và cơ hội việc làm ngay sau khi học xong” – Mơ nói.

Nhập học ngày 25/5, sau, Mơ cho rằng mình đã có một kỳ tích với khóa học FUNiX: Gần 5 tháng liên tiếp chỉ để hoàn thành một môn học, và hơn một tháng cuối cùng để hoàn thành 3 môn học còn lại.

“Thực sự hành trình học tập của một cô gái là dân ngoại ngữ như mình là một thách thức. Trong gần 5 tháng đầu, mình liên tục thấy nản và có suy nghĩ bỏ cuộc: Kiến thức mới, khó, bản thân mình chưa quen cách học, chưa kiên định. Nhờ sự động viên nhiệt tình của Hannah, mình dần vượt qua được tâm lý tiêu cực và bắt đầu chạy nước rút và chinh phục được cả khóa học” – Mơ nhớ lại.

Mơ cũng khẳng định, dù quá trình học vất vả, nhưng FUNiX mạng lại cho cô nhiều thuận lợi hơn là khó khăn: Việc học online không tốn thời gian di chuyển; Bài giảng được “đóng gói” thành khóa học nên cô có thể linh động sắp xếp học theo thời gian biểu cho riêng mình. Lịch thi cũng tùy ý đăng ký giúp người học chủ động hoàn toàn. Sự đồng hành của mentor, Hannah cũng giúp cho việc học trực tuyến diễn ra suôn sẻ hơn, không có cảm giác cô độc và được “tiếp lửa” kịp thời khi manh nha ý định bỏ ngang.

Cụ thể như trong 5 tháng đầu chật vật, Mơ được Hannah tâm sự, chia sẻ nhiều để khích lệ, giúp kết nối mentor để review, tháo gỡ khó khăn trong việc học. Có hôm 1, 2 giờ sáng Mơ vẫn còn trao đổi với Hannah.

“Sự hỗ trợ của chị Hanah Vũ Hoa đối với mình thực sự có ý nghĩa rất to lớn. Nếu không có sự chia sẻ, động viên của chị, có lẽ mình đã từ bỏ FUNiX” – Mơ cảm kích nói.

Cơ hội chuyển nghề sau 6 tháng

Một trong những điểm mà Đặng Mơ tâm đắc nhất khi học FUNiX là được hỗ trợ nhiệt tình từ khi học cho đến khi học viên thực tập, làm việc ở doanh nghiệp. Xuyên suốt khóa học, FUNiX tổ chức nhiều buổi gặp gỡ với các chủ doanh nghiệp, người đi trước trong ngành để chia sẻ về các chủ đề cụ thể trong ngành. Nhờ đó, những lính mới như Mơ không còn cảm thấy quá bỡ ngỡ khi nhập cuộc với nghề.

Ngay sau khóa học tester online, Đặng Mơ được FUNiX giúp giới thiệu hồ sơ tới nhiều doanh nghiệp, tư vấn chuẩn bị CV, kỹ năng phỏng vấn. Nhờ vậy, cô liên tiếp được nhiều doanh nghiệp liên hệ mời phỏng vấn. Cuối cùng, đã chọn IVS – FPT Software và thành công ứng tuyển tại đây.

Đúc rút lại kinh nghiệm học Tester online của mình, Đặng Mơ cho biết, để theo học hiệu quả ở FUNiX, học viên nên chủ động tối đa, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của mentor. Khi có vấn đề cần trao đổi, người học nên tìm hiểu qua một vài lần, ghi chú lại các câu hỏi để khai thác kiến thức từ mentor hiệu quả nhất.

Chia sẻ về dự định trong tương lai gần, Đặng Mơ dự định sẽ tập trung tối đa vào công việc, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sớm trưởng thành trong nghề.