Phó Giám đốc IVS AT– FPT Software: Khan hiếm nhân lực tester và cơ hội cho người trẻ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Phó Giám đốc IVS AT– FPT Software: Khan hiếm nhân lực tester và cơ hội cho người trẻ

Chia sẻ kiến thức 27/02/2020

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kiểm thử phần mềm, đồng thời là Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm thử Tự động IVS AT – FPT Software, anh Phạm Minh Xuân nắm giữ nhiều kinh nghiệm cũng như những đánh giá sắc sảo về nghề Tester.

Anh Xuân đã có những chia sẻ tâm huyết về nghề Kiểm thử phần mềm, cùng lời khuyên hữu ích cho các bạn trẻ có mong muốn theo đuổi nghề nghiệp này.

Tham dự xTour ngày 28/2, các bạn có dịp được giao lưu với anh Phạm Minh Xuân – Phó GĐ IVS là người có 15 năm kinh nghiệm trong nghề Test.

PV: Anh đánh giá như thế nào về lợi thế, tiềm năng của nghề Tester so với rất nhiều lĩnh vực khác trong ngành IT nói chung?

Anh Phạm Minh Xuân: Nhân lực tester trên thị thường tuyển dụng CNTT hiện nay luôn luôn trong tình trạng khan hiếm đăc biệt là mảng test tự động (automation test), với yêu cầu tăng trưởng ít nhất 30% từ các công ty phần mềm thì mảng nhân sự đáp ứng luôn luôn là bài toán khó giải cho nhu cầu nhân lực CNTT

Khởi nghiệp với nghề tester tại Việt Nam thì các bạn có lợi thế tốt bởi mấy yếu tố chính:

Một là nhu cầu lớn: Các khách hàng lớn từ các thị trường Mỹ, Nhật, Châu Âu… luôn chọn Viêt Nam là điểm đến lý tưởng cho các dự án phát triển phần mềm của họ vì họ đánh giá kỹ năng của nhân lực nghành CNTT đáp ứng được yêu cầu và không hề thua kém nhân lực CNTT ở các nước tiên tiến khác, thêm nữa chất lượng sản phẩm và lịch bàn giao luôn được giữ đúng cam kết với trách nhiệm cao nhất.

Hai là Hệ thống đào tạo CNTT không ngừng phát triển và dần hoàn thiện: Các doanh nghiệp CNTT tại VN như FPT với khoảng 16 nghìn nhân sự cho mảng phát triển phần mềm cũng rất chú trọng vào công tác tuyển dụng và đào tạo lực lượng, đội ngũ kế cận nên có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe từ phía khách hàng. Với hàng loạt các kế hoạch hành động và sự hợp tác cùng các doanh nghiệp CNTT và các trường đại học, cao đẳng, FPT đang tham gia vào cả công tác xã hội hoá giáo dục và nhân sự ngành CNTT đang được hưởng lợi từ việc này.

Ba là Mảng ngành tập trung nhiều nhân tài: Các bạn trẻ tại Việt Nam luôn coi CNTT là một nghề rất hấp dẫn nên ngành này tập hợp được rất nhiều nhân tài, vì các bạn được làm việc và sát cánh cùng nhiều người giỏi sẽ có cơ hội học tập và phát triển kỹ năng bản thân trong môi trường chuyên nghiệp, trẻ trung và hiện đại.

 PV: 15 năm kinh nghiệm gắn với Tester, theo anh những trở ngại lớn nhất của nghề này là gì? Mức lương và đãi ngộ phổ biến của Tester ở Việt Nam hiện nay ra sao, thưa anh?

Anh Phạm Minh Xuân: Trở ngại lớn là rào cản về mặt ngôn ngữ. Các dự án công nghệ thông tin liên quan đến testing đa phần là làm việc với các đối tác nước ngoài (Tiếng Anh, Hàn, Nhật, Trung) nên nếu các bạn tester cần có kỹ năng giao tiếp thành thạo một trong các ngoại ngữ, khi đã giao tiếp được với khách hàng để hiểu yêu cầu khách hàng thì thực ra mình thấy không có trở ngại nào lớn nữa.

Mức lương cơ bản cho một tester mới vào nghề ở Việt Nam trung bình từ 6 đến 8.5 triệu đồng (tuỳ vào kỹ năng của từng bạn).

Khi tham gia vào công việc tester ở FPT Software sẽ có được lợi thế tốt hơn vì được hưởng lợi từ các chương trình đào tạo tân binh, nhân viên mới, quy trình bài bản, tài liệu được biên soạn công phu qua nhiều năm, và cụ thể hơn là có người hướng dẫn (gọi nôm na là sư phụ hay Team Lead) thực chiến trong các dự án thực tế, điều mà không nhiều công ty khác có thể làm được.

Nếu bạn chưa thực sự giỏi một ngoại ngữ nào thì vẫn còn cơ hội cho các bạn khi làm việc với các dự án trong nước như các dự án phát triển phần mềm với các ngân hàng Việt Nam, các công ty thuần việt, tuy nhiên nếu bạn muốn tiến xa hơn trong nghề tester hãy nhớ “Thành thạo một loại ngoại ngữ là lợi thế rất lớn cho bạn”. 

PV: Để trở thành Tester, liệu 6 tháng học tập và đào tạo chuyên biệt có đủ để một người trẻ đáp ứng yêu cầu làm việc thực tế?

Anh Phạm Minh Xuân: Để trở thành Tester sau 6 tháng học tập và đào tạo chuyên biệt là hoàn toàn khả thi để đáp ứng yêu cầu làm việc thực tế.

Muốn trở thành Tester không khó, 6 tháng rèn luyện chuyên biệt cũng đủ để một bạn trẻ đặt bước vào nghề này.

Có rất nhiều bạn trẻ không theo học các trường/khối CNTT như Đại Học Ngoại NGữ, Ngoại Thương, Thương Mại, Tài Chính, Ngân Hàng,… đã tham gia vào khoá Non-IT Tester trong 3 đến 6 tháng tập trung theo chương trình chuyên biệt của mình và có thể làm việc được luôn sau khoá học.

Qua nhiều năm tham gia công tác tuyển dụng và đào tạo tester cho Fsoft, mình đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ trưởng thành từ Fresher tester thành Junior, Senior, Test lead, Test Manager trong thời gian rất ngắn và đóng góp vào các dự án quan trọng của Fsoft, đủ khả năng đi công tác và làm việc tại văn phòng của khách hàng tại các nước trên thế giới như Nhật, Mỹ, Anh Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia…

PV: Một người muốn thành công với nghề cần đáp ứng những kĩ năng nào? Anh có lời khuyên gì cho các bạn đang ở vạch xuất phát (học sinh, sinh viên, người mới chuyển nghề… ) muốn học để thành công với nghề này?

Anh Phạm Minh Xuân: Để trở thành một tester đơn giản chỉ cần 3 điều đó là: Logical Thinking – Tư duy logic tốt; Communication Skill – Kỹ năng giao tiếp ít nhất một loại ngoại ngữ  như Tiếng Anh, Hàn, Nhật, Trung; IT knowledge base – Có kiến thức hoặc được đào tạo cơ bản về CNTT.

  Nếu bạn đang ở vạch xuất phát (học sinh, sinh viên, người mới chuyển nghề…) muốn học để thành công với nghề này hãy lựa chọn một khoá học chuyên biệt về đào tạo tester của công ty uy tín trong ngành CNTT. Các chuyên gia sẽ giúp bạn khởi nghiệp thành công với nghề test.

Box: Ngày 28/2/2020, FUNiX phối hợp FPT Software IVS tổ chức xTour chủ đề “Road to become a professional Tester”. Trong đó, người tham gia sẽ có cơ hội tham quan doanh nghiệp số một về Tester của Việt Nam – FPT Software IVS (Independent Verification Service) tại 32 Tòa nhà Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội.

Chương trình hoàn toàn miễn phí, dành cho các bạn trẻ. Để tham gia chương trình xTour Road to become a proffesional Tester, mời bạn đăng ký tại đây.

Kiểm thử phần mềm (kiểm tra, thử nghiêm) là một cuộc kiểm tra được tiến hành để cung cấp cho các bên liên quan thông tin về chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ được kiểm thử. Trong lĩnh vực phần mềm, Tester hay còn gọi là Engineer – là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm.

Với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực tester chất lượng, đáp ứng nhu cầu thực tế, FUNiX cùng FPT Software ra mắt Học viện Gukwa – Học viện đào tạo Tester chuyên nghiệp theo phương pháp đào tạo FUNiX Way: Sử dụng bài giảng MOOC chất lượng cao, có sự đồng hành của mentor – chuyên gia trong nghề và Hannah – theo sát người học. Chương trình học tại Gukwa kéo dài tối da 6 tháng. Trong đó học viên được tham gia các dự án thực tế đang vận hành, được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành chương trình học. Với chứng chỉ tại Gukwa, học viên có thể tự tin làm Tester, ứng tuyển vị trí Junior Tester ở bất cứ công ty nào tại Việt Nam.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!