Gặp gỡ nhà sản xuất âm nhạc học Machine Learning tại FUNiX

Chân dung xTer 03/06/2022

Là một nhà sản xuất âm nhạc, Nguyễn Ngọc Luân (SN 1994) quyết tâm học thêm về lập trình và học máy để theo đuổi một công việc rất đặc biệt: Chuyên gia phân tích âm thanh.

Nguyễn Ngọc Luân, một nhà sản xuất âm nhạc trẻ tìm thấy niềm hứng thú với công nghệ phía sau các phần mềm soạn nhạc và quyết định học trực tuyến công nghệ.

Từng tham gia vào dàn hợp ca của nhà thờ lúc nhỏ, Nguyễn Ngọc Luân vốn yêu thích âm nhạc và thể hiện nhiều năng khiếu trong lĩnh vực này. Khi đang học năm thứ hai đại học ngành quản trị kinh doanh, Luân tình cờ được bạn chia sẻ một clip chơi DJ tại lễ hội. Sự hấp dẫn của thế giới sản xuất âm nhạc lập tức thu hút anh, Ngọc Luân đã quyết tâm bỏ ngang đại học để đi theo con đường nghệ thuật. Anh dành 3 năm vừa theo học một trung tâm đào tạo sản xuất, vừa tiếp tục tự học, trau dồi kiến thức trước khi có được công việc đầu tiên tại một công ty âm nhạc. 

Hiện tại, Luân đang là Musical Specialist (Chuyên gia Âm nhạc) tại Amanotes – một công ty chuyên về các ứng dụng âm nhạc, trong đó có game âm nhạc ứng dụng giả lập việc chơi nhạc cụ trên điện thoại di động. Bên cạnh đó, Luân cũng tham gia sản xuất âm nhạc cho một số nghệ sĩ Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Đông Nhi, Chi Pu, v.v.  

Làm việc đúng lĩnh vực đam mê, và chính từ công việc đó, chàng trai 28 tuổi lại khám phá thêm một thế giới mới mẻ hấp dẫn khác từ công nghệ. Tại công ty, công việc của anh là áp dụng kiến thức âm nhạc vào từng game và mang lại trải nghiệm âm nhạc tốt nhất cho người chơi. Hàng ngày, Luân tương tác với máy tính và các phần mềm soạn nhạc để làm ra những bản phối nhạc. Càng đi sâu, Luân lại càng hứng thú với công nghệ.

“Mình rất thích nghiên cứu về cách mà các kỹ sư họ tạo ra các phần mềm soạn nhạc. Đó là nguyên nhân mình quyết định phát triển thêm kỹ năng ở mảng lập trình.” – anh cho hay.

Tháng 4 năm 2020, Luân đăng ký ba chứng chỉ học lập trình cơ bản và khóa Học máy (Machine Learning) tại FUNiX. Từng có hành trình tự học với âm nhạc từ trước, chàng trai 28 tuổi thích ứng khá nhanh với cách học chủ động tại FUNiX. Luân đánh giá môi trường học tập trực tuyến tại đây khá thoải mái để học viên có thể tự tìm tòi. Nhờ vậy, anh phát triển thêm về tư duy chủ động trong việc học và nghiên cứu. 

May mắn có môi trường làm việc khá linh hoạt, thoải mái, nên trừ những lúc họp và làm việc, anh có thể tranh thủ những khoảng thời gian trống tại công ty cho việc học. Luân cũng chăm chỉ học vào các buổi tối ở nhà để có thể theo đúng tiến độ chương trình.

Kiến thức công nghệ học được giúp Ngọc Luân tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành chuyên gia phân tích âm thanh, xử lý tín hiệu số để phân tích sóng âm trong file audio.

Vừa học vừa đi làm bận rộn, Luân đôi lúc cũng mệt mỏi do công việc dồn dập và không còn thời gian. Những lúc đó, anh đành lựa chọn gác việc học lại vài tuần để tập trung làm việc và quay lại học sau. Chính lúc này, Luân nhận được sự quan tâm, khích lệ của các hannah (cán bộ chăm sóc học viên) FUNiX để có thể giữ được tiến độ chương trình. 

“Mình thực sự rất cảm ơn hannah, vì chị thường xuyên hỏi han, chia sẻ, đôn đốc và động viên mình học tập. Mỗi khi chậm tiến độ, Hannah đều quan tâm nhắc nhở và khích lệ mình không bỏ cuộc. Nhờ thế, mình đã có thể quay lại học với tinh thần tốt hơn, sau những khoảng thời gian căng thẳng vì áp lực công việc” – Luân nói.

Hiện tại, Nguyễn Ngọc Luân đã hoàn thành hai chứng chỉ đầu tiên và đang tiếp tục theo đuổi chứng chỉ ba trong chương trình Lập trình viên cơ bản. Song song, Luân cũng đang hoàn thành chứng chỉ Machine Learning. Anh cho biết, kiến thức học được tại FUNiX đã giúp ích cho công việc của mình rất nhiều. Ví dụ, nhờ môn lập trình Game Mobile, anh có thể hiểu về các thành phần trong một dự án game, để từ đó làm việc cùng các lập trình viên trong công ty hiệu quả hơn. 

Đặc biệt, chương trình học Machine Learning đang giúp chàng trai trẻ tiến gần hơn tới mục tiêu của mình: trở thành một Audio Analysis (Chuyên gia phân tích âm thanh). Công việc này cần đến chuyên môn về Digital Signal Processing (Xử lý tín hiệu số). Nhà sản xuất âm nhạc trẻ sẽ sử dụng các thuật toán của Học Máy để phân tích các sóng âm trong file audio để nắm được các thành phần trong đó. “Hy vọng khi hoàn thành khóa học cũng là lúc mình có thể thực hiện mục tiêu này”, 9x chia sẻ. 

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn

 

 

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!