Sinh viên FUNiX thức đến nửa đêm học code giữa tâm dịch Covid

Chân dung xTer 17/09/2021

Hannah Thúy, người đồng hành với anh Châu tại FUNiX nhận xét anh là học viên có tinh thần học tập rất tốt, giàu nghị lực, hòa đồng và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bạn bè. Dù sống trong tâm dịch Covid, anh luôn lạc quan, tập trung cho việc học với tinh thần kiên định, đáng quý.

Trong những ngày Bình Dương trở thành trở thành tâm dịch Covid, anh Huỳnh Châu (SN 1991) vẫn kiên trì học IT trực tuyến tại FUNiX dù điều kiện gặp nhiều khó khăn.

Học để thỏa mãn đam mê, phục vụ công việc

Anh Châu tham gia học CNTT online từ tháng 3/2021, bắt đầu từ sở thích dành cho máy tính và lĩnh vực phần mềm. Bên cạnh đó, anh cũng mong muốn nâng cao kiến thức, phục vụ nghề nghiệp hiện tại. Anh bảo, vốn đã yêu thích công nghệ thông tin, nay đi làm, có điều kiện về kinh tế hơn, anh tiếp tục học vì không muốn “dậm chân tại chỗ”.

“Công nghệ thông tin không ngừng phát triển. Hiện nay, bất cứ lĩnh vực nào cũng đứng trước cơ hội chuyển đổi số. Mình muốn khám phá công nghệ để áp dụng vào công việc của bản thân. Có thêm bằng cử nhân CNTT nhờ FUNiX cũng giúp mình tự tin hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.” – anh chia sẻ lý do lựa chọn FUNiX.

Vốn là dân cơ khí, ban đầu, anh cũng có chút băn khoăn khi lựa chọn quay lại đường học – ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Anh cho biết trong lòng có chút e ngại khi ở tuổi 30 mới bắt đầu học công nghệ. Nhưng qua chia sẻ với mentor, Hannah FUNiX, anh hiểu rằng hiện nay, bất cứ ngành nghề nào, bảo gồm cả lĩnh vực mình đang làm việc cũng đều cần áp dụng công nghệ. Do đó, anh đã quyết tâm theo học.

Vượt qua rào cản về tuổi tác thì anh không cảm thấy quá thách thức khi tiếp cận với kiến thức về lập trình tại Trường Mây. Tư duy của cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Tp.HCM giúp anh  làm chủ khóa học. Bên cạnh đó, cách học FUNiX linh hoạt về thời gian, cho phép học viên có thể kết nối bất cứ lúc nào với mentor để “hỏi” giúp anh học hiệu quả hơn.

Tuy vậy, anh cũng có lúc lúng túng. Đó là tâm lý “ngại hỏi”, tự tìm hướng giải quyết vấn đề trong khi học. Là tâm lý không muốn “nhờ” mentor, Hannah vì thường xuyên phải học tranh thủ, học vào các khung giờ khá muộn.

“Mất khoảng 2, 3 tháng đầu, do “ngại” hỏi, tự xoay sở, mày mò học mà mình gần như “đứng yên”. Nhờ Hannah kết nối, mình được các mentor hướng dẫn khiến việc học dần trôi chảy, thuận lợi” – anh kể lại.

Covid không làm nao núng hành trình IT

Đã hai tháng kể từ khi dịch bệnh Covid bùng phát tại Bình Dương, đó cũng là hai tháng anh phải ăn – ngủ – làm việc tại nhà máy, tuân thủ phương án sản xuất 3 tại chỗ để đảm bảo phòng chống dịch.

tâm dịch
Góc học code của anh Châu giữa tâm dịch Covid

Hai tháng sống xa nhà cùng tâm lý lo lắng đối phó với bệnh dịch không làm chàng trai 30 tuổi nao núng. Mỗi ngày, song song đáp ứng các yêu cầu phòng dịch, anh vẫn đều đặn dành 8- 10 tiếng cho công việc ở bộ phận Kho – Lưu trữ, điều hành đội ngũ khoảng 30 nhân sự để đảm bảo dây chuyền sản xuất ở nhà máy. Sau 7h tối là lúc anh mở máy tính, miệt mài học công nghệ thông tin trực tuyến tại FUNiX cho tới tận đêm khuya.

Mặc dù sống giữa tâm dịch với biết bao áp lực, anh vẫn nỗ lực để học tập đều đặn. Hôm nào “đuối” quá, anh sẽ nghỉ một buổi, nhưng lập tức học bù vào ngày kế tiếp, tận dụng thời gian rảnh rỗi để cho kịp tiến độ. Nhiều khi kết nối wifi không ổn định, anh vẫn cố gắng khắc phục bằng cách bật 4G để vào mạng. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia các nhóm học tập, chia sẻ và học hỏi kiến thức từ bạn bè đồng môn.

“Đặc thù công việc của mình khá bận rộn và tỉ mỉ, cần phải liên tục điều phối công việc. Hàng ngày tuân thủ khử khuẩn, hàng tuần thì test Covid. Nhịp sống căng thẳng hơn bình thường, và không tiện nghi thoải mái như ở nhà. Trong dịch bệnh, mọi thứ đều có phần khó khăn nhưng cũng là dịp để thử thách bản thân. Nhờ Hannah và mentor FUNiX thường xuyên động viên, nên mình cũng có thêm động lực” – anh cho biết.

Cụ thể ngay cả khi anh chỉ có thể coaching hoặc hỏi mentor vào khung giờ rất muộn như 9- 11h giờ, thì các mentor vẫn nhiệt tình giải đáp. Nhờ vậy mà anh cải thiện đáng kể về kỹ năng lập trình, hiểu sâu hơn về các vấn đề được học.

Anh Châu dự kiến sẽ hoàn thành chứng chỉ Lập trình cơ bản tại FUNiX vào tháng 9/2021. Đây sẽ là cơ sở để anh có thể thực hiện một số dự án riêng như xây dựng một website cá nhân; hay là ứng dụng kiến thức vào công việc tại nhà máy sao cho nhanh hơn, cho hiệu suất lao động cao hơn.

Hannah Thúy, người đồng hành với anh tại FUNiX nhận xét anh là học viên có tinh thần học tập rất tốt, giàu nghị lực, hòa đồng và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bạn bè. Dù sống trong tâm dịch Covid, anh luôn lạc quan, tập trung cho việc học với tinh thần kiên định, đáng quý. Tháng 9/2021, anh đã được FUNiX trao giải thưởng Chiến công với sự nỗ lực học tập của mình.