Trở thành lập trình viên dù chưa tốt nghiệp nhờ khóa học online

Chân dung xTer 27/10/2022

Luôn lập kế hoạch cho cuộc sống và quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình, Nguyễn Văn Sơn (SN 1999, Hà Nội) lựa chọn trở thành lập trình viên kể từ khi là sinh viên năm thứ hai đại học. Cậu gia nhập FUNiX để thực hiện ước mơ một cách nhanh chóng và trở thành lập trình viên dù chưa tốt nghiệp đại học.

Sau chưa đầy một năm, Sơn đã chinh phục được mục tiêu, trở thành lập trình viên dù chưa tốt nghiệp. Cậu sẽ chính thức trở thành lập trình viên tại công ty USOL – một doanh nghiệp của Nhật Bản với nhiều chi nhánh trên thế giới. USOL cũng là một trong các đối tác đào tạo – tuyển dụng của FUNiX.

Trở thành lập trình viên dù chưa tốt nghiệp nhờ khóa học online

“Một công việc hoàn hào đối với em ở thời điểm hiện tại. Em thực sự rất hài lòng và háo hức bắt đầu công việc vào đầu tháng 11 tới” – Sơn phấn chấn nói về bước khởi đầu trong nghề lập trình của mình.

trở thành lập trình viên dù chưa tốt nghiệp
Được một thầy giáo của mình giới thiệu FUNiX và khóa học Lập trình Automotive tại đây, Sơn đăng ký học ngay vừa để thỏa mãn đam mê, vừa ấp ủ kỳ vọng sớm gia nhập ngành Phần mềm.

Là sinh viên chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuât Ô tô, ĐH Kinh Doanh Công nghệ, Sơn nhận thấy bản thân có tư duy logic tốt, phù hợp với lập trình khi cậu đang là sinh viên năm hai. Cuối tháng 11/2021, thời điểm dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, việc học trên trường bị đình trệ, quá trình đi thực tập tại xưởng sửa chữa ô tô bị gián đoán, Sơn suy nghĩ rất nhiều về việc mình sẽ làm gì. Cậu không muốn lãng phí thời gian, dù đó là vì dịch bệnh. Sơn đăng kí học tiếng Anh, đồng thời tiếp tục tìm kiếm khóa học IT phù hợp.

Được một thầy giáo của mình giới thiệu FUNiX và khóa học Lập trình Automotive tại đây, Sơn đăng ký học ngay vừa để thỏa mãn đam mê, vừa ấp ủ kì vọng sớm gia nhập ngành Công nghệ thông tin. “Bố mẹ khích lệ mình rất nhiều, và sẵn sàng đầu tư tiền học phí khi mình nói rằng con muốn chuyển hướng, trở thành lập trình viên. Được gia đình ủng hộ, mình càng thêm tự tin hơn” – Sơn chia sẻ.

Trở thành học viên FUNiX, Sơn nhanh chóng làm quen với cách học trực tuyến vô cùng linh hoạt tại đây. Cậu thường dành 3 tiếng mỗi ngày để lập trình, đôi khi học cả ngày nếu rảnh rỗi. Cậu thường học lý thuyết rồi tranh thủ thực hành ngay. Trước mỗi môn học, cậu xem yêu cầu tổng quát của môn, hiểu được môn học sẽ ứng dụng làm gì trên thực tế để có thêm động lực.

Khác với các hình thực học tập IT mà Sơn từng trải nghiệm, FUNiX cho phép học tập ở bất kì đâu, không bị bó buộc về thời gian, địa điểm. Chương trình đào tạo bài bản và chi tiết được sắp xếp hợp lý từ cơ bản đến nâng cao lại có sẵn các bài tập sát với th ực tế giúp cậu thực hành ngay nên ghi nhớ kiến thức dễ hơn. Đặc biệt, FUNiX có Hannah và mạng lưới Mentor rộng khắp luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp chàng sinh viên học tập vô cùng thuận lợi.

“Hễ gặp khó ở đâu là mình vào hệ thống để tìm Mentor hỏi và luôn nhận được phản hồi hữu ích.  Đặc biệt, mình được Mentor Vũ Trường Giang sẵn sàng trả lời các thắc mắc, chỉ bảo tận tình, cặn kẽ cho mình về mặt kiến thức. Có những hôm đêm khuya mình hỏi anh vẫn kiên nhẫn chỉ dạy tới khi mình hiểu và có cho ví dụ khác để xem mình thực sự hiểu đúng chưa. Anh Giang còn chỉ bảo mình các kinh nghiệm khi đi phỏng vấn, những câu hỏi các nhà tuyển dụng hay hỏi để mình có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Ngoài ra mình còn được chị hannah Trần Nghiễm luôn quan tâm sâu sát, giúp mình khắc phục các sự cố tài khoản cũng như tiến độ học tập để mình điều chỉnh cho phù hợp. Chị hay động viên mình và chỉ dẫn rất chi tiết, tận tình cho mình về cách làm CV để mình có bản CV đầy đủ thông tin” – Sơn nhớ lại.

Bí quyết vượt khó, trở thành lập trình viên dù chưa tốt nghiệp nhờ khóa học online

Thật vậy, dù thực lòng yêu thích IT, đã có lúc Sơn nhen nhóm ý nghĩ bỏ dở việc học online. Đó là thời điểm quý 2 năm 2022, khi cậu phải quay lại trường học, cùng lúc phải di chuyển hơn 120 km và làm đồ án tốt nghiệp. “Mỗi ngày mình đi hơn 120 km bằng xe máy để thực tập việc sửa chữa ô tô rất mệt mỏi, ngoài ra còn phải nghiên cứu đồ án tốt nghiệp, học tiếng Anh online, học FUNiX nên không tránh khỏi áp lực. Tâm sự với Hannah Trần Nghiễm và mentor Vũ Trường Giang, mình được anh chị động viên rất nhiều, bảo mình cố gắng để có thể hoàn thành khóa học, tìm được công việc như ý. Cũng vì những lời tâm sự của các anh chị, mình tự nhắc nhở bản thân lấy lại tinh thần, cố gắng học không chỉ vì bản thân mà còn vì sự tín nhiệm và tâm huyết của mọi người” – Sơn kể.

Tháng 10/2022, sau khi hoàn thành 3 môn đầu tiên trong chứng chỉ Automotive ở FUNiX, dù còn chưa hoàn thành đồ án tốt nghiệp khóa học, Sơn đã bắt đầu nộp hồ sơ ứng tuyển ở một số công ty cậu yêu thích cũng như nhờ FUNiX hỗ trợ tìm việc bởi lúc này cậu cảm thấy tự tin về kiến thức chuyên môn, đã sẵn sàng để vào làm việc thực tế.

“Mình nhận được lời mời phỏng vấn của công ty USOL và đã trúng tuyển vào vị trí Lập trình viên ngay sau đó. Cảm nhận ban đầu của mình là công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên hòa đồng và mức lương khởi điểm cũng khá hấp dẫn với một sinh viên vừa ra trường nên mình quyết định sẽ đi làm luôn” – Sơn cho hay.

Hiện tại, Nguyễn Văn Sơn cho biết cậu sẽ dồn sức để làm việc cho thật tốt, đồng thời hoàn thành nốt đồ án tại FUNiX cũng như tại trường đại học. Trong tương lai gần, Sơn muốn tiếp tục nâng cao trình độ, học thêm ngoại ngữ để có thể tiến xa hơn nữa trong công việc yêu thích của mình.