Xter Đặng Quang Minh: ‘Mentor, Hannah FUNiX còn lo lắng cho việc học của em còn hơn cả em’

Chân dung xTer 09/12/2021

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư điện tử - viễn thông ĐH Bách Khoa TP. HCM, xTer Đặng Quang Minh lại có một bước ngoặt về sự nghiệp khi quyết định tham gia chương trình đào tạo của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI - QAI (FPT Software Quy Nhơn) tại FUNiX. Hiện là một fresher tại QAI, Minh đã có buổi trò chuyện cùng FUNiX về hành trình đặc biệt này.

Tại sao bạn lại quyết định tham gia chương trình QAI? 

Cho đến đầu năm 2021 em vẫn nghĩ mình sẽ lựa chọn đi theo con đường ra trường làm một kỹ sư điện tử – viễn thông vì đó là ngành mà mình được đào tạo trong suốt 4 năm nay. Thậm chí trước khi ra trường, có một công ty của Úc đã liên hệ mời em vào làm tại một vị trí kỹ sư viễn thông. 

Ngã rẽ bắt đầu từ khi nhận đề tài luận văn, thầy hướng dẫn đã thuyết phục em thực hiện một đề tài hoàn toàn theo hướng xử lý ảnh và AI là “Phát hiện và nhận diện danh tính gương mặt người đeo khẩu trang” chứ không còn dính dáng gì về điện tử – viễn thông nữa. 

Khi nghe lời đề nghị của thầy như vậy, em cũng rất là hoang mang. Tuy nhiên, với máu liều thì em cũng quyết định bắt tay vào làm dù lúc đó các kiến thức về python, xử lý ảnh, AI,… của em gần như là zero. Càng làm nhiều về đề tài này, được tiếp cận với các phương pháp phân tích, xử lý, đánh giá dự liệu, em mới thấy đây là lĩnh vực mà mình thực sự bị cuốn hút hơn là các công việc thiết kế vi mạch, hệ thống viễn thông mà trước đó em được học.

Từ cú quay ngoắt 360 độ đó, em biết đến chương trình của QAI, và em thấy đây là chương trình đào tạo kỹ sư AI phù hợp với khả năng và định hướng phát triển của mình nhất tại thời điểm đó nên đã không hề đắn đo để đăng ký.

Minh có thể chia sẻ về công việc mình đang làm ở QAI không? Những gì học ở FUNiX có giúp được gì cho bạn không? 

Ở QAI, em đã được bắt tay vào thực hiện các dự án mà thị trường thực sự có nhu cầu. Nhiệm vụ mà em đang theo đuổi 5 tháng nay tại QAI là cải thiện model nhận diện chữ viết tay tiếng Việt của công ty. Với 5 tháng fresher, em đã được trải nghiệm cơ bản hầu hết quy trình làm việc của một kỹ sư AI, từ nghiên cứu các bài báo khoa học; thực hiện thu thập phân loại, phân tích, đánh giá dữ liệu thực tế; Huấn luyện và tinh chỉnh model; Đánh giá và triển khai model. 

Khó khăn và cũng là thách thức thú vị nhất khi làm việc ở QAI là tiêu chuẩn đặt ra cho các nhiệm vụ mà mình phải đảm nhiệm rất là cao vì các anh đòi hỏi chất lượng output của mình phải đảm bảo cover hết tất cả các trường hợp khó nhằn khi triển khai nó lên thực tế vì khách hàng rất khó tính, chứ không đơn giản ở mức làm để học và làm cho biết như khi em thực hiện luận văn. 

Nhờ hoàn thành các khóa học ở FUNiX, năng suất làm việc của em đã cải thiện hơn rất nhiều vì em không phải đi mày mò và google lại các kiến thức mình bị hổng trên stackoverflow. Bên cạnh đó với nền tảng vững vàng thì em có một góc nhìn rộng mở hơn khi tìm ra các hướng giải quyết một vấn đề.

Điều gì ở lĩnh vực này thu hút bạn? 

Thứ thu hút em nhiều nhất là nó cho em cơ hội được khám phá và nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu. Hồi đi học đại học, em đã có cơ hội làm marketing cho các nhãn hàng khá lớn tại thị trường Việt Nam, nhiệm vụ của em trong đó là phân tích các dữ liệu trên nền tảng digital để có thể tìm ra các giải pháp cạnh tranh và thu hút khách hàng online về nền tảng thương hiệu của họ từ tay các đối thủ khác. Từ lúc đó em đã dần hình thành niềm yêu thích làm việc với dữ liệu. Tuy nhiên, việc học chương trình kỹ sư điện tử – viễn thông không cho em nhiều cơ hội để có thể thỏa thích đam mê này. Được thầy hướng dẫn luận văn giới thiệu về lĩnh vực AI này trong đề tài luận văn thực sự là một may mắn của em khi ở đó em vừa có thể dung hòa được yêu cầu thực hiện đề tài kỹ thuật của nhà trường vừa thỏa thích với đam mê khám phá dữ liệu của mình.

Trước FUNiX, bạn đã có những kỹ năng/ kiến thức gì về lĩnh vực này hoặc từng học CNTT ở đâu khác chưa?

Trước FUNiX, các kiến thức cần thiết cho một kỹ sư AI/CNTT hầu như em không có hoặc có rất ít vì chủ yếu em tự lượm lặt một cách ngẫu nhiên trên mạng chứ không có một hệ thống kiến thức bài bản.

Trong lúc học FUNiX bạn có học/làm ở đâu khác nữa không? Bạn đã thu xếp thời gian học như thế nào?

Em phải thực hiện đề tài luận văn với thầy song song với việc đảm bảo các deadline học tập của FUNiX. Nhìn chung em không bị quá mất cân bằng vì em có thể dành cả ngày lên lab nhà trường để thực hiện luận văn và có thể dành thời gian học tại FUNiX từ tối đến 2h sáng hôm sau được. Điều thuận lợi là mọi kiến thức FUNiX dạy điều rất sát sao với đề tài luận văn của em nên em không hề thấy áp lực gì khi phải kham 2 chương trình cùng lúc. Đôi khi em chỉ thấy hơi khó thở vì các kỳ kiểm tra và audit của FUNiX tới dồn dập quá.

Một khó khăn lớn khi học online là giữ được sự tự giác và động lực học tập, bạn đã làm điều đó như thế nào?

Em lại không thấy có khó khăn gì với vấn đề này. Từ khi em được trải nghiệm học online tại FUNiX em mới thấy tiếc nuối vì không hiểu sao không học tập tại các nền tảng online như FUNiX sớm hơn. Điều cải tiến nhất với việc học online là em có thể đi rất nhanh với các kiến thức mà em cảm thấy dễ hiểu và nắm vững mà không phải chờ đợi hơn, cũng như có nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm với các phần khó mà không có cảm giác như phải bơi khi thấy các bạn chung lớp đi học nhanh hơn mình.

Mentor/Hannah FUNiX có giúp được gì cho bạn trong quá trình học tập không?

Em cảm thấy anh mentor Nam, chị Hannah Mai, Hannah Như còn sốt sắng tới quá trình học tập của tụi em hơn cả chính tụi em. Lúc nào cũng sốt sắng lên rồi hỏi thăm tình hình có sao không khi tụi em không theo kịp tiến độ. Cứ mỗi lần tới kỳ audit thì anh chị cứ như trên chảo dầu, lo lắng đốc thúc tụi em để học cho kịp tiến độ vì sợ không đủ tiêu chuẩn audit. Rồi các anh chị còn soạn cả đề cương, tổ chức các buổi ôn tập cho tụi em, có buổi còn ôn tập tới tận một giờ sáng. 

Anh Nam không chỉ dạy cho tụi em các kiến thức trong môn học mà còn dạy cho tụi em kỹ năng học sao cho đúng. Thấy các bạn trong lớp không gắn kết với nhau, các anh chị cũng cố gắng tạo cơ hội cho tụi em giao lưu với nhau nhiều hơn. Đây là những thứ mà ở trên giảng đường đại học em chưa bao giờ thấy vì trên trường thì mình phải tự làm tất tần tật, và tự cố gắng để tự tạo cải thiện kết quả học tập cho mình chứ không có thầy cô hay mentor nào phải thay mình làm điều đó cả.

Minh có thể chia sẻ về dự định trong tương lai không? 

Gần nhất là em muốn hoàn thiện các kỹ năng để trở thành một kỹ sư AI vững vàng trong mảng Computer Vision. Xa hơn nữa em muốn trở thành một data scientist chuyên nghiệp để quay lại giải các bài toán marketing cho doanh nghiệp mà thời em làm marketer cách đây một năm chưa đủ trình độ để giải quyết được.

Cảm ơn Minh đã dành thời gian trò chuyện cùng FUNiX!

Vân Nguyễn (thực hiện) 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Chiến sỹ Công An chuyển nghề lập trình viên sau khóa học 10 tháng

Vốn công tác trong ngành Công An nhưng đam mê công nghệ thông tin, Lê Hà Mạnh Linh (SN 1996, Bắc Cạn) đã quyết tâm chuyển ngành. Sau 10 tháng học FUNiX, Mạnh Linh đã chuyển việc, trở thành một...

Lê Hà Mạnh Linh: Chiến sỹ công an chuyển ngành, trở thành lập trình viên

Công tác trong ngành Công an, nhưng Lê Hà Mạnh Linh (SN 1996, Bắc Cạn) lựa chọn chuyển nghề vì đam mê lập trình. Dù vấp phải nhiều khó khăn, Mạnh Linh đã chính thức chuyển nghề thành công sau...

Sinh viên IT kể hành trình chuyển hướng để có việc làm sớm

Sau thời gian học hơn một năm cộng với lượng kiến thức đã tích lũy từ trước và sự giới thiệu từ bộ phận đầu ra của FUNiX thì em cũng may mắn được giới thiệu việc làm sớm: Có...

Sinh viên IT chuyển hướng học online “chạm” việc mơ ước sau một năm

Vốn là sinh viên IT, Tạ Mạnh Hoàng Quân (SN 1998, Cần Thơ) mạnh dạn chuyển sang học trực tuyến tại FUNiX vì yêu thích chương trình học cá nhân hóa linh hoạt, phù hợp định hướng đi làm sớm....

Sinh viên năm cuối: Chuyển nghề IT như thế nào trong 6 tháng?

Là sinh viên năm cuối, Đỗ Đình Quang Anh (SN 1999) đã chọn học chương trình doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí ở FUNiX để chuyển nghề.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại