Founder Axie Infinity: Con đường tự học và hành trình ra thế giới

Chia sẻ kiến thức 18/08/2021

Nguyễn Thành Trung, Founder Axie Infinity, tựa game vốn hóa 2,7 tỷ USD vừa gây sốt cộng đồng chia sẻ về hành trình chinh phục thế giới bằng công nghệ.

Sinh năm 1992, Nguyễn Thành Trung gây sốt cộng đồng công nghệ với tựa game Axie Infinity, game blockchain có vốn hóa 2,7 tỷ USD. Đối thoại cùng sinh viên đang học lập trình trực tuyến tại FUNiX ngày 4/8,  Founder Axie Infinity Nguyễn Thành Trung chia sẻ về con đường tự học và hành trình tạo dấu ấn trên bản đồ công nghệ thế giới với Axie Infinity.

“Tài năng công nghệ Việt Nam đang dần đạt tới đẳng cấp quốc tế”

Với kinh nghiệm gần 10 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT, nổi tiếng với 2 startup Lozi và Axie Infinity, Nguyễn Thành Trung nhận xét, tài năng công nghệ Việt Nam đang dần đạt tới đẳng cấp quốc tế.

Anh cho rằng, người Việt Nam nói chung có thể nắm bắt tư duy làm sản phẩm rất nhanh. Một kỹ sư Việt Nam cơ bản đã có khả năng kỹ thuật tốt. Có những bạn là sinh viên mới bắt đầu năm thứ 3 đại học, sau một thời gian làm việc đã phát triển đến mức tự mình nắm giữ một sản phẩm.

“Người Việt chiếm 80% team Axie Infinity, có thể cạnh tranh sòng phẳng với nhiều team khác trên thế giới, trong mảng Blockchain của mình cũng coi như đứng đầu thị trường” – Thành Trung khẳng định.

Không phải “vô tình” mà Game Axie Infinity lại có sức phủ sóng rộng khắp toàn cầu. Với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ ý tưởng, tầm nhìn đến đội ngũ, Thành Trung cho biết, Axie Infinity lựa chọn chơi cuộc chơi quốc tế ngay từ đầu với game Blockchain, bởi thị trường toàn cầu là đích đến của nhóm.

“Chúng mình muốn giới thiệu đến thị trường toàn cầu, để sản phẩm được tiếp nhận ôn hòa hơn, lấy được đủ phản hồi để cải thiện sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng có một vài lý do nhỏ khác, bao gồm cả sở thích cạnh tranh với các team khác trên thế giới” – Trung chia sẻ.

Để khai phá thị trường công nghệ thế giới, Nguyễn Thành Trung chỉ ra hai yếu tố quan trọng là “nghĩ lớn” và giỏi tiếng Anh.

Giao lưu trực tuyến với sinh viên FUNiX, anh Trung Nguyễn - Co-founder, CEO Axie Infinity có những chia sẻ phong phú xung quanh chuyện startup công nghệ, một trong số đó là kinh nghiệm khai phá và tiếp cận thị trường quốc tế.
Founder Axie Infinity Nguyễn Thành Trung

Trong đó, để tiếp cận thị trường quốc tế thì cần có tư duy toàn cầu, dám nghĩ lớn, nhắm đến mục tiêu lớn. Khi thực hiện có thể gặp khó, nhưng trước hết phải “dám làm” thì mới có cơ hội để hoàn thành những mục tiêu đó. Còn tiếng Anh là phương tiện để phát triển, vì càng đi ra thế giới, việc giao tiếp, trình bày ở mức chuyên sâu với bạn bè quốc tế sẽ càng yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn.

Thực tế, vốn tiếng Anh tốt giúp Thành Trung tận dụng tốt cơ hội làm việc trực tiếp với những nhà đầu tư, đối tác tiếng tăm, tự tin trao đổi với Mark Cuban và nhiều nhà đầu tư nổi tiếng. Với dân công nghệ, tiếng Anh cũng phục vụ công việc hàng ngày cho nhóm phát triển game, ví dụ tìm kiếm tài liệu bổ sung kiến thức, làm việc cùng đồng nghiệp…

Để tự học tốt nên vừa học vừa làm

Bắt đầu lập trình từ năm 8, 9 tuổi, Trung tiết lộ sản phẩm đầu tiên là các phần mềm nhỏ giải các bài toán hình học, là website đơn giản để viết blog. Bằng trải nghiệm cá nhân, Founder Axie Infinity cho rằng, để tự học tốt, nên vừa học vừa làm. Đây cũng là bí quyết để người theo công nghệ giữ động lực tự học: thực hành những gì mình học sớm nhất có thể, chứ không nên đợi để “nắm vững” một kiến thức, kỹ năng nào mới bắt tay vào thực tế.

“Liên tục trả lời những câu hỏi: Mình muốn làm gì tiếp, phải học gì để làm cái mình muốn, và bắt tay vào làm ngay. Lập trình quá phức tạp, quá nhiều mảng, thì mình cứ liên tục đặt mình vào vòng xoáy giải đáp những câu hỏi trên, từ đó tạo ra sản phẩm, tạo ra sự hứng thú cho mình. Khi làm đủ thì mình sẽ có tư duy” – Nguyễn Thành Trung đưa ra lời khuyên.

Giao lưu cùng sinh viên FUNiX, Nguyễn Thành Trung tỏ ra thích thú và ấn tượng. Anh ngạc nhiên trước nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh, mới 17 tuổi đã hoàn thành toàn bộ chương trình Đại học CNTT và có thể chạm tay vào bằng Cử nhân CNTT sau khi tốt nghiệp cấp 3, đồng thời đang theo học về Trí tuệ nhân tạo trong lúc nghỉ học vì Covid. Hay cậu sinh viên FUNiX học lớp 9 đã mày mò làm game và ra được một game trên Google Play, chính là những đại diện  của một thế hệ làm công nghệ mới, luôn thường trực ý tưởng phải “làm một cái gì đó”.

“Khi bạn đã có ý muốn làm một cái gì đó rồi, thì việc tiếp theo rất đơn giản là bắt tay vào làm. Khi làm, bạn sẽ biết mình còn thiếu gì; đã làm rồi bạn sẽ “tắc”, bắt buộc phải tìm cách giải quyết vấn đề… Toàn bộ quá trình đó là một chuỗi các thử thách, giống như trong game, vượt qua mỗi thử thách ta sẽ mạnh lên. Tinh thần bạn đã có thì chỉ việc bước về phía trước thôi” – Nguyễn Thành Trung khẳng định.