Kinh nghiệm học tiếng Anh: Các bước học tiếng Anh từ căn bản

Chia sẻ kiến thức 18/09/2021

Bài viết dưới đây chia sẻ những gì thẳng thắn nhất từ kinh nghiệm học Tiếng Anh cho đến việc ứng dụng ngôn ngữ này ở thế giới bên ngoài và công việc.

Mình hoàn toàn không quảng cáo cho bất kì khóa học nào cũng như mình không khuyến khích các bạn nên học ở một trung tâm nào cả vì thực sự thì nếu nỗ lực vừa đủ thì ít hay nhiều các bạn đều có thể học được.

Xác định động lực học

Kinh nghiệm học tiếng Anh theo mình, đầu tiên thì mình phải có cái mindset đúng về việc học ngoại ngữ đã. Các bạn có thể mua cuốn Effortless English của giáo sư A.J.Hoge về đọc. Những gì ông nhấn mạnh là phải học trực tiếp từ việc nghe, học với tinh thần thoải mái nhất cùng với động lực đủ mạnh và học từ mới theo các cụm từ,…  Có dịp mình sẽ phân tích kĩ sau.

Học tiếng Anh căn bản

Tiếp đến là việc học căn bản. Kinh nghiệm học tiếng Anh là việc học căn bản có nhiều cách tiếp cận, tùy thuộc vào nền tảng tiếng Anh của mỗi người ra sao: Có thể là 12 năm phổ thông, 4 năm đại học, 6 tháng ở trung tâm, có thể giao tiếp bằng broken English nhưng chưa biết ngữ pháp… Thì mình khuyên là nên theo dõi một số kênh của các giáo viên Tiếng Anh có trên Youtube.

Một số kênh mình recommend là:
  • Speak English with Vanessa: https://www.youtube.com/user/theteachervanessa
  • Đặc biệt là video này dạy về cách Shadowing rất tốt với một bài text đơn giản và giọng đọc chậm rãi, phát âm chuẩn: https://www.youtube.com/watch?v=dZGf8JY5_ck: Khi nghe Shadowing thì các bạn nên mạnh dạn đọc to phần English sub bên dưới cùng với người nói, và cố gắng bắt chước ngữ điệu, phát âm của họ vì đó là cách tự nhiên nhất để luyện và cải thiện phát âm.

Cách luyện nghe

Tiếp nào, để luyện nghe tốt nhất, trước khi đạt đến khả năng có thể xem phim bỏ sub hoặc ít nhất là bỏ phụ đề Việt để xem bằng phụ đề tiếng Anh. Thì mình nên tập xem những video ngắn tầm 5-10p trước.
Kinh nghiệm học tiếng Anh
Đó có thể là một bài public speech (diễn thuyết, thường là thông qua kênh TedTalk), một video nói về một chủ đề bạn yêu thích, hay các đoạn trailer phim.
Nên nhớ, phải nghe bằng giọng tiếng Anh chuẩn, trong đó Anh-Mỹ là phổ biến nhất.
Một bài Ted-Talk mình khá tâm đắc và cũng là thông điệp mình muốn truyền tải cho mọi người:
“Grit is passion and perseverance for very long-term goals” Can đảm chính là đam mê và sự kiên trì cho những mục tiêu dài hạn.

Học từ vựng ra sao

Tiếp đến, là phần từng vựng. Phần này cực kì quan trọng vì nó sẽ quyết định cái khả năng hiểu và ứng dụng Anh ngữ của bạn đến đâu. Dù bạn đang ở mức độ nào thì hãy nắm luôn nắm rõ tầm 3000 từ thông dụng nhất, nguồn tài liệu tham khảo chuẩn nhất mình lấy từ phần tài liệu vocabulary list thuộc Cambridge English: https://www.cambridgeenglish.org/…/84669-pet-vocabulary…

Nhân đây, mình chia sẻ thì cái cách học từ vựng tốt nhất chính là: Sử dụng nó thường xuyên thông qua việc đặt câu (vì phải học thông qua các cụm), đọc và nghe những đoạn video có chứa từ đó. Vì như vậy bạn sẽ biết được rằng từ đó được ứng dụng trong thực tế ra sao, tránh tình trạng sử dụng theo văn phong tiếng Việt.

Kênh học tiếng Anh hữu ích

Một site để học Eng chuẩn từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm ngữ pháp lẫn nghe, đọc, viết với nguồn tài nguyên báo, audio và bài tập phong phú. Thậm chí có hẳn cả phần riêng chuyên viết về kì thi Ielts. Đó là trang học tiếng Anh chính thức của British Council: https://learnenglish.britishcouncil.org. Đây cũng là tổ chức sáng lập ra kì thi Ielts trên toàn thế giới.

Mình sẽ còn update tiếp trong tương lai, vì trong một bài post mình không thể nào truyền tải hết được. Mọi ý kiến đóng góp mình xin được tiếp nhận. Có một lời khuyên nho nhỏ mình muốn đưa ra: hãy học tiếng Anh chuẩn trước khi tiếp xúc với TOEIC, IELTS. Vì đó là những kì thi với tiêu chuẩn học thuật rất cao, đòi hỏi level các bạn thậm chí còn phải cao hơn cả học sinh phổ thông bên Mỹ. Và chúng thường được sử dụng cho các mục tiêu professional như du học ở các nước nói tiếng Anh bản xứ hoặc làm việc trong môi trường tiếng Anh fulltime.

Vì vậy, hãy học căn bản trước, ít nhất đến tầm B2 rồi hẵng xem xét đến các kì thi chứng chỉ quốc tế. Vì sau cùng thì mục đích về lâu về dài cho việc học tiếng Anh là để ứng dụng và giao lưu với thế giới bên ngoài, hơn chỉ là một chứng chỉ có thời hạn trong 2 năm.

Phạm Nguyễn Minh Nam (Học viên FUNiX)