Công nghệ blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 26/03/2023

Công nghệ blockchain đã không còn xa lạ đối với chúng ta trong thập kỷ gần đây. Những ứng dụng của Công nghệ blockchain đã thay đổi các ngành nghề mạnh mẽ: tài chính, y tế, giáo dục,…

Công nghệ blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?
Công nghệ blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

1. Sự ra đời của công nghệ Blockchain

Trong quá khứ và hiện tại, mọi công nghệ đều dựa trên việc tập trung dữ liệu (có một cơ sở dữ liệu được bên cung cấp ứng dụng quản lý). Điều này có nghĩa là những thông tin bạn cung cấp để sử dụng bất kỳ phần mềm nào cũng được thu thập và quản lý bởi bên cung ứng sản phẩm đó. Đồng nghĩa với việc bạn cần phải đặt niềm tin vào nhà cung cấp ứng dụng, hoặc là không sử dụng bất kỳ sản phẩm công nghệ nào.

Ví dụ, khi sử dụng ứng dụng của ngân hàng để chuyển tiền, bạn phải tin tưởng vào việc ngân hàng sẽ không chiếm dụng số tiền đó. Hành vi xâm phạm này nếu muốn có thể thực hiện một cách dễ dàng bằng cách truy cập và thay đổi dữ liệu. Họ có quyền quản lý và hoàn toàn có thể làm được điều này. 

Hoặc khi đăng ký tài khoản trên một website, người dùng phải tin tưởng website không cung cấp dữ liệu của bạn cho bên thứ ba. Có rất nhiều thông tin nhạy cảm như tài khoản tín dụng, địa chỉ, tên,…

Công nghệ Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu phân tán đảm bảo ghi lại các giao dịch trên một mạng lưới các nút. Các blockchain công khai được phân quyền sẽ không có điểm nào bị lỗi. Tuy nhiên các blockchain riêng tư sẽ có nhiều nguyên tắc tương tự nhưng trên một mạng được phép chia sẻ. Hơn nữa, các Công nghệ blockchain tạo ra một bản ghi bất biến của các giao dịch và tạo cơ sở cho việc tạo ra tiền điện tử như bitcoin.

2. Công nghệ Blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

Những ứng dụng Blockchain trong sản xuất
Công nghệ Blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

Sau khi Blockchain được ra mắt, thế giới đang dần thay đổi vì những ứng dụng của công nghệ này trong thực tế.

  • Chống gian lận

Lợi ích lớn nhất đó là chống gian lận và lừa đảo, đặc biệt trên môi trường internet. Bạn không cần phải đặt niềm tin vào một bên trung gian khi bắt đầu thanh toán trên internet. 

Bạn mua hàng và sợ mua nhầm hàng giả? Mạng lưới chứng thực hàng thật ra mắt, không thể thay đổi, không thể làm giả giấy chứng thực vì dữ liệu được lưu trên các khối.

Bạn tham gia vào một chương trình từ thiện nhưng sợ người đại diện gian lận? Công nghệ Blockchain sẽ giải quyết lo lắng này. 

Bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận,… cũng có thể đưa vào khối dữ liệu để không thể làm giả

  • Định danh cá nhân bằng công nghệ Blockchain.

Công nghệ Blockchain giúp tạo ra những hợp đồng thông minh, tự động kích hoạt khi đạt đủ điều kiện và không thể thay đổi được nội dung của hợp đồng.

  • Khái niệm mới về tiền tệ

Công nghệ Blockchain cũng mang lại một khái niệm mới – tiền điện tử. Tiền điện tử là một loại tiền tệ có nhiều ưu điểm như không bị chính phủ chi phối, không bị lạm phát, tiết kiệm chi phí.

  • Dễ ứng dụng

Công nghệ Blockchain có thể áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào bởi như hiện tại công nghệ đang phụ thuộc hoàn toàn vào “Niềm tin” đối với bên trung gian.

Thực tế, Blockchain đang dần thay đổi điều này. Hàng ngàn ứng dụng sử dụng công nghệ Blockchain đã ra mắt trong những năm gần đây, đánh dấu bước đầu thay đổi của internet hiện tại. Tự do hơn, an toàn hơn.

3. Ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Công nghệ Blocckhain thực tế ảo
Công nghệ Blocckhain thực tế ảo

3.1 Tài chính ngân hàng

Có lẽ không có ngành nào được hưởng lợi từ việc tích hợp Công nghệ blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ làm việc, thường là năm ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ Hai để thấy số tiền đó đến tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất từ ​​một đến ba ngày để xác minh do khối lượng giao dịch khổng lồ mà các ngân hàng cần giải quyết. Mặt khác, Blockchain không bao giờ ngủ.

Bằng cách tích hợp Blockchain vào ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý chỉ trong 10 phút. Về cơ bản là thời gian cần thiết để thêm một khối vào Blockchain, bất kể ngày lễ hay thời gian trong ngày hay tuần. Với Công nghệ blockchain, các ngân hàng cũng có cơ hội trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh chóng và an toàn hơn. Ví dụ, trong kinh doanh giao dịch chứng khoán, quy trình thanh toán và thanh toán bù trừ có thể mất tới ba ngày (hoặc lâu hơn, nếu giao dịch quốc tế), nghĩa là tiền và cổ phiếu bị đóng băng trong khoảng thời gian đó.

Với quy mô của số tiền liên quan, thậm chí vài ngày tiền được chuyển cũng có thể gây ra chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng.

3.2 Tiền tệ

Blockchain tạo thành nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Đồng đô la Mỹ được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang. Theo hệ thống cơ quan trung ương này, dữ liệu và tiền tệ của người dùng về mặt kỹ thuật là tùy theo ý thích của ngân hàng hoặc chính phủ của họ. Nếu ngân hàng của người dùng bị tấn công, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ gặp rủi ro. Nếu ngân hàng của khách hàng sụp đổ hoặc khách hàng sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Năm 2008, một số ngân hàng phá sản đã được giải cứu một phần bằng tiền đóng thuế. Đây là những lo lắng mà Bitcoin lần đầu tiên được hình thành và phát triển.

Bằng cách trải rộng các hoạt động của mình trên một mạng máy tính, Blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần đến cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng có thể cung cấp cho những người ở các quốc gia có tiền tệ hoặc cơ sở hạ tầng tài chính không ổn định một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới cá nhân và tổ chức rộng lớn hơn mà họ có thể hợp tác kinh doanh, cả trong nước và quốc tế.

Việc sử dụng ví tiền điện tử cho tài khoản tiết kiệm hoặc làm phương tiện thanh toán đặc biệt sâu sắc đối với những người không có giấy tờ tùy thân. Một số quốc gia có thể bị chiến tranh tàn phá hoặc có chính phủ thiếu bất kỳ cơ sở hạ tầng thực sự nào để cung cấp nhận dạng. Công dân của những quốc gia như vậy có thể không có quyền truy cập vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản môi giới và do đó không có cách nào để cất giữ của cải một cách an toàn.

>>> Xem thêm bài viết: Khóa học công nghệ Blockchain cam kết việc làm sau 6 tháng

3.3 Chăm sóc sức khỏe

Lợi ích của Hợp đồng thông minh
Chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng Công nghệ blockchain để lưu trữ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân một cách an toàn. Khi hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi vào Blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tin cậy rằng hồ sơ không thể thay đổi. Những hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng, do đó chỉ một số cá nhân nhất định mới có thể truy cập chúng, do đó đảm bảo quyền riêng tư.

3.4 Hồ sơ tài sản

Nếu bạn đã từng dành thời gian ở Văn phòng Lưu trữ tại địa phương, bạn sẽ biết rằng quy trình ghi nhận các quyền sở hữu vừa nặng nề vừa không hiệu quả. Ngày nay, một chứng thư vật lý phải được giao cho một nhân viên chính phủ tại văn phòng ghi chép địa phương, nơi nó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm và chỉ mục công khai của quận. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, các khiếu nại về tài sản phải được đối chiếu với chỉ mục công khai.

Quá trình này không chỉ tốn kém và mất thời gian nó còn dễ xảy ra lỗi do con người, trong đó mỗi điểm không chính xác khiến việc theo dõi quyền sở hữu tài sản trở nên kém hiệu quả hơn. Blockchain có khả năng loại bỏ nhu cầu quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý trong văn phòng ghi âm địa phương. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên Blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ là chính xác và được ghi lại vĩnh viễn.

Ở các quốc gia hoặc khu vực bị chiến tranh tàn phá có rất ít hoặc không có chính phủ hoặc cơ sở hạ tầng tài chính, và chắc chắn là không có Văn phòng Lưu trữ, gần như không thể chứng minh quyền sở hữu tài sản. Nếu một nhóm người sống trong một khu vực như vậy có thể tận dụng Công nghệ blockchain, thì các dòng thời gian rõ ràng và minh bạch về quyền sở hữu tài sản có thể được thiết lập.

3.5 Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được tích hợp vào Blockchain để tạo điều kiện thuận lợi, xác minh hoặc đàm phán thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một tập hợp các điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi các điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.

Ví dụ, giả sử một người thuê nhà tiềm năng muốn thuê một căn hộ bằng hợp đồng thông minh. Chủ nhà đồng ý cung cấp cho người thuê mã cửa vào căn hộ ngay sau khi người thuê thanh toán tiền đặt cọc. Cả người thuê và chủ nhà sẽ gửi các phần thỏa thuận tương ứng của họ tới hợp đồng thông minh, hợp đồng này sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa để lấy tiền đặt cọc vào ngày hợp đồng thuê bắt đầu. Nếu chủ nhà không cung cấp mã cửa vào ngày thuê, thì hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc. Điều này sẽ loại bỏ các khoản phí và quy trình thường liên quan đến việc sử dụng công chứng viên, hòa giải viên bên thứ ba hoặc luật sư.

3.6 Chuỗi cung ứng

Như trong ví dụ về IBM Food Trust, các nhà cung cấp có thể sử dụng công nghệ Blockchain để ghi lại nguồn gốc của nguyên liệu mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của không chỉ các sản phẩm của họ mà còn cả các nhãn phổ biến như “Hữu cơ”, “Địa phương” và “Thương mại công bằng”.

Theo báo cáo của Forbes, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng áp dụng việc sử dụng Blockchain để theo dõi đường đi và sự an toàn của thực phẩm trong suốt hành trình từ trang trại đến người dùng.

>>Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học lập trình Blockchain, hãy tham khảo khóa học tại FUNiX dưới đây:

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình game blockchain hàng đầu hiện nay. Với mô hình dạy và học 100% online giúp người học chủ động thời gian không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại và sinh hoạt hàng ngày.

Tại FUNiX, bạn sẽ được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao với giáo trình là các bài giảng MOOC thiết kế từ các dự án thực tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ được kèm cặp 1-1 với mentor để giải đáp bất cứ thắc mắc, khó khăn nào trong quá trình học tập.

>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Ứng dụng Blockchain trong các ngành cụ thể 2023

Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

Các loại trao đổi tiền điện tử? Các đồng tiền Metaverse hàng đầu hiện nay

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại