3 hình thức học lập trình phổ biến cho người muốn theo ngành IT

Chia sẻ kiến thức 26/01/2022

Tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người, bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức học lập trình phổ biến là tự học; học các khóa học ngắn hạn và học lập trình ở đại học.

Hình thực học lập trình thông qua tự học

Tự học qua các nguồn sách vở, online là một trong những lựa chọn phổ biến dành cho người tò mò về IT, hoặc đang tìm kiếm kiến thức bổ xung cho ngành. Theo đó, người học không đến trường lớp mà tự tìm kiếm nguồn tài liệu và học tập theo nhu cầu.

hình thức học lập trình
Tự học qua các nguồn sách vở, online là một trong những hình thức học lập trình phổ biến dành cho người tò mò về CNTT, hoặc đang tìm kiếm kiến thức bổ xung cho ngành.

tự học lập trình, nên bạn không có một hệ thống giáo trình bài bản, cũng không có người đốc thúc hoặc áp lực nhất định trong việc học… Tùy thuộc tính tự giác, độ cần thiết của kiến thức IT cho học tập, công việc và cuộc sống, bạn có thể tự học thành công hay thất bại: Thành công trang bị kiến thức cần thiết, hay là bỏ ngang nếu bạn không đủ quyết tâm.

Việc tự học có lợi thế là bạn thoải mái, học theo đúng nhu cầu của mình. Nhưng nếu không cẩn thận, có thể lãng phí thời gian vô ích khi không có lộ trình rõ ràng, không có người hướng dẫn… chuẩn chỉ, hay là thiếu động lực học tập.

Học các khóa học ngắn hạn

Các khóa học ngắn hạn chủ yếu phục vụ việc học lấy kiến thức, lấy kĩ năng: Bạn học để phục vụ công việc cần thiết, để nhanh chuyển nghề. Các khóa học này có đặc điểm là lộ trình rõ ràng, kiến thức được đóng gói theo các kĩ năng, nên từng môn đều đã được thiết kế cụ thể, phục vụ nhu cầu của học viên.

Nhiều khóa học ngắn hạn có kèm theo giáo trình, học liệu chi tiết, đầy đủ, có người hướng dẫn online hoặc offline… Nếu khéo chọn đơn vị đào tạo phù hợp, chất lượng, uy tín, bạn có thể thành công đạt được mục tiêu đã đề ra sau khi học xong.

Như ở FUNiX, có nhiều khóa học ngắn hạn từ một vài tuần đến một vài tháng, nửa năm hay một năm, cho phép bạn chinh phục các công nghệ, kỹ năng cần thiết để theo ngành IT như: Học Blockchain, học Machine Learning, Data Science,  học để trở thành lập trình viên, Tester… tại doanh nghiệp đối tác của FUNiX.

Các khóa học ở FUNiX có học liệu từ những nguồn hàng đầu thế giới, có sự đồng hành của hàng nghìn mentor và Hannah, giúp cho các khóa học của bạn thật sự triển vọng và giá trị.

Học lập trình lấy bằng đại học

Học lập trình lấy bằng đại học ngành CNTT cũng là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Khi đó, thời gian học kéo dài từ 3 đến 5 năm, nếu bạn lựa chọn các hình thức học tập linh hoạt như học online tại FUNiX, thì thời gian có thể rút ngắn hơn. Ở FUNiX đã có những học viên hoàn thành khóa học để lấy bằng đại học trong vòng hơn một năm. Nếu lựa chọn học ở các trường đại học đào tạo ngành CNTT phổ biến, bạn nên chọn những trường có tên tuổi, có chương trình đào tạo cùng đội ngũ giao viên hiện đại, có mạng lưới hợp tác doanh nghiệp… nhằm mở rộng cơ hội sau khi tốt nghiệp.

Thực tế ngành IT hiện nay, các doanh nghiệp không quá chú trọng bằng cấp. Nên bạn có thể linh hoạt chọn học đại học, học các đơn vị đào tạo phi truyền thống, học online… miễn là đáp ứng lâu dài cho mục tiêu của mình. Nên tránh các đơn vị có cơ sở vật chất nghèo nàn, không có đội ngũ giảng viên uy tín nếu không muốn tiền mất, bằng cấp có nhưng vô giá trị. Đặc biệt, dù học đại học hay không, để tiến xa trong ngành công nghệ thông tin, bạn vẫn cần có sự chủ động, chăm chỉ và nỗ lực thật nhiều như: Thực hành, trau dồi kiến thức, kĩ năng, thực tập ở doanh nghiệp, chủ động tìm kiếm công việc tiềm năng…