3 Lời khuyên cho dân IT làm trái ngành muốn tìm về nghề cũ

3 Lời khuyên cho dân IT làm trái ngành muốn tìm về nghề cũ

Chia sẻ kiến thức 20/02/2022

Vì nhiều lý khác nhau, rất nhiều bạn trẻ chính gốc dân IT lại làm trái ngành. Trong khi xu hướng ngành công nghệ thông tin ngày càng giá trị, khát nhân lực trầm trọng, thì nhiều người đã cân nhắc đến việc tìm về nghề cũ.

Vì nhiều lý khác nhau, rất nhiều bạn trẻ chính gốc dân IT lại đi làm trái ngành. Trong khi xu hướng ngành công nghệ thông tin ngày càng giá trị, khát nhân lực trầm trọng, thì nhiều người đã cân nhắc đến việc tìm về nghề cũ.

Tuy nhiên, để một người đã xa rời kiến thức ngành nghề, dân IT làm trái ngành một thời gian nay muốn về nghề cũ là cả một thử thách, một câu hỏi khó. Vậy, các bạn nên làm gì? Bài viết sau đây gợi ý 3 lời khuyên hữu ích nếu bạn vẫn muốn quay lại đón cơ hội của ngành IT – ngành nghề mình từng theo học.

1. Học lại từ đầu

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo mỗi năm có hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm. Thống kê của Bộ lao động Thương binh và Xã hội có khoảng hơn 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với trình độ chuyên môn đã được đào tạo. Trong con số thống kê này, phải kể đến một số lượng không nhỏ người là dân IT làm trái ngành.

Khi muốn quay về với nghề cũ, điều đầu tiên mà dân IT làm trái ngành nên làm là: Học lại từ đầu. Sau một thời gian, nhất là với người chuyển ngành, chuyển nghề đã lâu, thì hẳn là kiến thức chuyên môn của bạn đã lạc hậu cũng như bị phai nhạt đi ít nhiều. Lúc này, việc học tập, ôn luyện, cập nhật lại kiến thức là điều tối quan trọng, giúp bạn trở lại với nghề.

Bạn có thể đăng ký ngay một chương trình học công nghệ thông tin cơ bản, soi chiếu lại kiến thức xem mình thiếu gì, hổng gì để bù đắp. Bạn cũng nên lựa chọn một hướng đi/ chuyên ngành hẹp cụ thể để học tập, tránh học tản mác, tốn thời gian. Thông qua việc học tập, bạn từng bước ôn lại kiến thức, vững vàng lại chuyên môn và cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực mình định theo. Đây sẽ là bước khởi đầu để bạn quay lại với nghề.

2. Tìm cơ hội thực hành

Vắng bóng một thời gian dài trong ngành, nay quay lại học tập, bạn phải xác định được tâm thế đó là: Học hết mình, thực hành hết sức để sớm thành thạo các kĩ năng của nghề lập trình nói riêng, nghề IT nói rchung.

Cơ hội thực hành giúp cho bạn làm chủ kiến thức, ghi nhớ lâu hơn. Cơ hội thực hành cũng là cầu nối để bạn hiểu vấn đề vướng mắc, khó khăn cho mình, cách để giải quyết chúng. Thực hành nhiều giúp bạn “quen tay”, dần khắc phục được cái cảm giác bỡ ngỡ, xa lạ mà người mới quay trở lại với ngành CNTT cảm thấy.

Cơ hội thực hành cần đa dạng: Thực hành trên máy, trên các trang học liệu tham khảo, diễn đàn, từ những blogger nổi tiếng. Sau mỗi cơ hội, bạn nên ghi chép lại để lưu lại các sản phẩm của mình, vừa để rút ra kinh nghiệm, điều cần nhớ, vừa để trao đổi với nhà tuyển dụng khi cần.

3. Muốn về nghề cũ, dân IT làm trái ngành càn chủ động, nỗ lực

Nếu đã từng nếm trải cảm giác làm trái ngành, chắc hẳn hơn ai hết, bạn hiểu vì sao mình lại quyết định không theo IT. Và nay, khi quay lại với nghề, thì bạn cũng hiểu rõ lý do mình trở lại nghề.

Việc quay lại với ngành là lựa chọn của bạn. Nên  dựa vào động lực này, trong quá trình học tập, bạn hãy luôn chủ động và nỗ lực, tạo cho mình sức bật để vươn lên, bù đắp quãng thời gian bạn đang dành cho công việc hay ngành nghề khác. Tính chủ động, nỗ lực cũng giúp cho bạn học hỏi nhanh, nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp, cấp trên. Càng chủ động, nỗ lực, bạn càng bù đắp được những khoảng trống về thời gian, để sớm bắt kịp với nhịp độ của ngành.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!