4 Loại chuỗi khối Blockchain - sự khác nhau giữa các loại blockchain

4 Loại chuỗi khối Blockchain – sự khác nhau giữa các loại blockchain

Chia sẻ kiến thức 21/03/2023

Bitcoin với tư cách là công nghệ chuỗi khối Blockchain thế hệ đầu tiên, các doanh nghiệp đang bắt đầu đưa các dự án chuỗi khối của họ vào sản xuất. Khảo sát CIO năm 2019 của Gartner cho thấy 60% CIO mong muốn triển khai blockchain vào năm 2022, nhưng chỉ 5% coi đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Nhưng điều đó đang thay đổi khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trưởng thành, các nhà đầu tư yêu cầu trách nhiệm giải trình chuỗi cung ứng và phần mềm trung gian được phát triển.

Có bốn loại mạng chuỗi khối chính: chuỗi khối công khai, chuỗi khối riêng tư, chuỗi khối liên kết và chuỗi khối lai. Mỗi một trong những nền tảng này đều có những lợi ích, nhược điểm và cách sử dụng lý tưởng.

4 Loại chuỗi khối Blockchain
4 Loại chuỗi khối Blockchain

1. Chuỗi khối công khai

Loại công nghệ chuỗi khối Blockchain đầu tiên là chuỗi khối công khai. Đây là nơi tiền điện tử như Bitcoin bắt nguồn và giúp phổ biến  công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Nó loại bỏ các vấn đề đi kèm với việc tập trung hóa, bao gồm tính bảo mật và tính minh bạch thấp hơn. DLT không lưu trữ thông tin ở bất kỳ nơi nào, thay vào đó phân phối thông tin đó trên mạng ngang hàng. Bản chất phi tập trung của nó đòi hỏi một số phương pháp để xác minh tính xác thực của dữ liệu. Phương pháp đó là một thuật toán đồng thuận, theo đó những người tham gia trong chuỗi khối đạt được thỏa thuận về trạng thái hiện tại của sổ cái. Bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần ( PoS ) là hai phương pháp đồng thuận phổ biến.

Chuỗi khối công khai không hạn chế và không được phép, và bất kỳ ai có quyền truy cập internet đều có thể đăng nhập vào nền tảng chuỗi khối Blockchain để trở thành một nút được ủy quyền. Người dùng này có thể truy cập các bản ghi hiện tại và quá khứ, đồng thời tiến hành các hoạt động khai thác, các tính toán phức tạp được sử dụng để xác minh các giao dịch và thêm chúng vào sổ cái. Không có bản ghi hoặc giao dịch hợp lệ nào có thể được thay đổi trên mạng và bất kỳ ai cũng có thể xác minh các giao dịch, tìm lỗi hoặc đề xuất thay đổi vì mã nguồn thường là mã nguồn mở.

Một trong những lợi thế của chuỗi khối Blockchain công khai là chúng hoàn toàn độc lập với các tổ chức, vì vậy nếu tổ chức bắt đầu nó không còn tồn tại thì chuỗi khối công khai vẫn có thể chạy, miễn là vẫn còn máy tính kết nối với nó. James Godefroy, quản lý cấp cao của Rouse, một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ, lưu ý: “Một số blockchain khuyến khích người dùng sử dụng sức mạnh máy tính để bảo vệ mạng bằng cách cung cấp phần thưởng.

>>> Xem thêm bài viết: Khóa học công nghệ Blockchain cam kết việc làm sau 6 tháng

2. Chuỗi khối riêng tư

Mạng chuỗi khối blockchain hoạt động trong môi trường hạn chế như mạng khép kín hoặc nằm dưới sự kiểm soát của một thực thể duy nhất, là chuỗi khối riêng tư. Mặc dù nó hoạt động giống như một mạng chuỗi khối Blockchain công khai theo nghĩa là nó sử dụng các kết nối ngang hàng và phân cấp, nhưng loại chuỗi khối này có quy mô nhỏ hơn nhiều. Thay vì chỉ bất kỳ ai cũng có thể tham gia và cung cấp sức mạnh tính toán, các chuỗi khối riêng tư thường được vận hành trên một mạng nhỏ bên trong một công ty hoặc tổ chức. Chúng còn được gọi là chuỗi khối được phép hoặc chuỗi khối Blockchain doanh nghiệp.

Tốc độ của các chuỗi khối Blockchain riêng tư khiến chúng trở nên lý tưởng cho các trường hợp chuỗi khối cần được bảo mật bằng mật mã nhưng thực thể kiểm soát không muốn công chúng truy cập thông tin.

3. Chuỗi khối lai

nghề nghiệp Blockchain
Chuỗi khối lai

Công nghệ chuỗi khối blockchain lai một loại công nghệ chuỗi khối Blockchain kết hợp các yếu tố của cả chuỗi khối riêng tư và công khai. Nó cho phép các tổ chức thiết lập một hệ thống dựa trên sự cho phép, riêng tư bên cạnh một hệ thống không cần sự cho phép công khai, cho phép họ kiểm soát ai có thể truy cập dữ liệu cụ thể được lưu trữ trong chuỗi khối và dữ liệu nào sẽ được mở công khai.

Thông thường, các giao dịch và hồ sơ trong chuỗi khối Blockchain lai không được công khai nhưng có thể được xác minh khi cần, chẳng hạn như bằng cách cho phép truy cập thông qua hợp đồng thông minh . Thông tin bí mật được lưu giữ bên trong mạng nhưng vẫn có thể kiểm chứng được. Mặc dù một thực thể tư nhân có thể sở hữu chuỗi khối Blockchain lai nhưng nó không thể thay đổi các giao dịch.

Khi người dùng tham gia một chuỗi khối lai, họ có toàn quyền truy cập vào mạng. Danh tính của người dùng được bảo vệ khỏi những người dùng khác, trừ khi họ tham gia vào một giao dịch. Sau đó, danh tính của họ được tiết lộ cho bên kia.

Một trong những lợi thế lớn của blockchain lai là bởi vì nó hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín, tin tặc bên ngoài không thể thực hiện cuộc tấn công 51% vào mạng. Nó cũng bảo vệ quyền riêng tư nhưng cho phép giao tiếp với bên thứ ba. Giao dịch rẻ và nhanh, đồng thời nó mang lại khả năng mở rộng tốt hơn so với mạng chuỗi khối Blockchain công khai.

4. Chuỗi khối Blockchain liên minh

Chuỗi khối blockchain riêng tư tương tự như chuỗi khối Blockchain lai ở chỗ nó có các tính năng chuỗi khối riêng tư và công khai. Nhưng nó khác ở chỗ nhiều thành viên tổ chức cộng tác trên một mạng phi tập trung. Về cơ bản, một chuỗi khối Blockchain liên kết là một chuỗi khối riêng tư với quyền truy cập hạn chế vào một nhóm cụ thể, loại bỏ những rủi ro xảy ra khi chỉ một thực thể kiểm soát mạng trên một chuỗi khối Blockchain riêng tư.

 Chuỗi khối Blockchain liên minh
Chuỗi khối Blockchain liên minh

Trong một chuỗi khối tập đoàn, các thủ tục đồng thuận được kiểm soát bởi các nút đặt trước. Nó có một nút xác thực để bắt đầu, nhận và xác thực các giao dịch. Các nút thành viên có thể nhận hoặc bắt đầu giao dịch.

Các ngân hàng khác nhau có thể liên kết với nhau và thành lập một tập đoàn, quyết định nút nào sẽ xác thực giao dịch. Các tổ chức nghiên cứu có thể tạo ra một mô hình tương tự, cũng như các tổ chức muốn theo dõi thực phẩm. Đó là lý tưởng cho chuỗi cung ứng, đặc biệt là các ứng dụng thực phẩm và dược phẩm.

>>Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học lập trình Blockchain, hãy tham khảo khóa học tại FUNiX dưới đây:

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình game blockchain hàng đầu hiện nay. Với mô hình dạy và học 100% online giúp người học chủ động thời gian không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại và sinh hoạt hàng ngày.

Tại FUNiX, bạn sẽ được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao với giáo trình là các bài giảng MOOC thiết kế từ các dự án thực tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ được kèm cặp 1-1 với mentor để giải đáp bất cứ thắc mắc, khó khăn nào trong quá trình học tập.

>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Ứng dụng Blockchain trong các ngành cụ thể 2023

Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

Các loại trao đổi tiền điện tử? Các đồng tiền Metaverse hàng đầu hiện nay

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại