4 yếu tố quan trọng giúp sinh viên công nghệ thành công sau khi ra trường

Chia sẻ kiến thức 10/08/2021

Ngay từ bây giờ, sinh viên công nghệcần phải trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết về công nghệ để bước vào công cuộc xây dựng đất nước trong thời đại 4.0.

Trước những khó khăn và thách thức của cuộc cách mạng 4.0, sinh viên công nghệ Việt cần chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng như thế nào để tự tin gia nhập vào sân chơi toàn cầu này, hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Khả năng áp dụng khoa học công nghệ trong thực tế

Khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế là đòi hỏi của bất kì ngành nghề nào, trong đó có công nghệ. Bởi thế, sinh viên công nghệ cũng nên chuẩn bị cho mình một nền tảng, kinh nghiệm cần thiết để biết cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Các bạn cần vượt qua những rào cản của bản thân cũng như khách quan, để tăng cường việc vận dụng, áp dụng kiến thức vào những tình huống nhất định. Để làm được điều đó, ngoài kiến thức sách vở, bạn nên chủ động trau dồi kiến thức qua các kênh, liên tục học hỏi kiến thức mới. Thậm chí, các bạn sinh viên công nghệ nên tìm cách ứng dụng vào nhịp sống hàng ngày, sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới… Đây là nền tảng tốt để bạn thành công sau khi ra trường.

Kỹ năng mềm thành thạo

Điểm yếu của nhiều sinh viên công nghệ là thiếu đi những kĩ năng mềm – yếu tố giúp bạn giao tiếp tốt, làm việc nhóm tốt hay thực hiện mọi công việc một cách tốt hơn. Ở một số môi trường đào tạo, kỹ năng mềm là những kỹ năng ít được học trên ghế nhà trường mà nó được hình thành trong cuộc sống.  Kỹ năng mềm là những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày, kiểm soát thời gian, làm việc nhóm… Sinh viên công nghệ nên tham gia các hoạt động xã hội như ngoại khóa, câu lạc bộ hay hội nhóm để tạo ra những mối quan hệ giúp mình cải thiện và nâng cao kĩ năng mềm của bản thân hơn.

sinh viên công nghệ
xTalk do mentor Đắc Tài và mentor Thành chia sẻ về Data Science và Machine Learning – hai công nghệ đang hot hiện nay. Những sự kiện tại FUNiX giúp trang bị kiện thức ngoài giáo trình và giúp sinh viên rèn luyện kinh nghiệm, kĩ năng mềm hiệu quả.

Trình độ ngoại ngữ tốt

Với khả năng ngoại ngữ tốt, các bạn sinh viên sẽ tiếp cận thông tin từ sách báo, website của nước ngoài một cách dễ dàng  hơn. Đặc biệt với sinh viên công nghệ, việc học các kiến thức mới bằng tiếng Anh sẽ thuận tiện hơn nhiều việc chỉ học bằng các tài liệu tiếng Việt.

Ngoài ra việc trau dồi ngoại ngữ cũng giúp sinh viên công nghệ có nhiều cơ hội hợp tác và giao lưu với bạn bè quốc tế để tìm hiểu về nền văn hóa cũng như nền kinh tế nước bạn. Đặc biệt giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của các doanh nghiệp, việc có thêm một vốn ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng được tuyển chọn, tạo cơ hội đến với những công việc tốt hơn.

Kinh nghiệm làm việc thực tiễn

Tại sao các doanh nghiệp đăng tuyển đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc bởi vì so với các sinh viên công nghệ chưa có kinh nghiệm, những sinh viên có kinh nghiệm đã được tôi luyện trong môi trường doanh nghiệp dễ để lại ấn tượng tốt hơn cho người tuyển dụng.

Bởi vậy trong mỗi kỳ thực tập, sinh viên công nghệ phải thật sự nghiêm túc coi việc thực tập chính là đi làm, chỉ có thể mới mang lại tâm lý vững chắc để trải qua những vòng tuyển dụng gắt gao.

Ngoài kinh nghiệm thực tập thì kinh nghiệm với các dự án mà bạn có cơ hội làm, các bài tập lớn mà bạn đã thực hiện trong trường cũng có ý nghĩa nhất định, thể hiện tư duy, khả năng giải quyết vấn đề cũng như kiến thức nền tảng của bạn. Hãy nghiêm túc với việc tích lũy các kinh nghiệm từ nhỏ đến lớn trong quá trình học công nghệ, chúng có thể mang đến những giá trị cực lớn khi bạn đi ứng tuyển sau này.

Trong giai đoạn kinh tế phát triển thì công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn do vậy nhân sự ngành công nghệ thông tin được dự đoán là những nguồn lực then chốt của nền kinh tế sau này. Ngay từ bây giờ, sinh viên công nghệ cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết về công nghệ để bước vào công cuộc xây dựng đất nước trong thời đại 4.0.