5 Kỹ năng điện toán đám mây bạn nên có trong CV

5 Kỹ năng điện toán đám mây nên có trong CV

Chia sẻ kiến thức 29/08/2022

Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT, chưa từng có thời điểm nào tốt như hiện tại để có một số kỹ năng điện toán đám mây trong CV. Nếu bạn muốn thu hút những nhà tuyển dụng tốt nhất và tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực này, thì đã đến lúc bạn phải trau dồi kỹ năng điện toán đám mây của mình.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng điện toán đám mây để truy cập phần mềm, lưu trữ dữ liệu và các dịch vụ internet khác. Hơn nữa, xu hướng doanh nghiệp chuyển sang đám mây như một giải pháp thay thế cho máy chủ vật lý được dự đoán sẽ chỉ tăng hơn mỗi năm.

Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT, chưa từng có thời điểm nào tốt như hiện tại để có một số kỹ năng điện toán đám mây trong CV. Nếu bạn muốn thu hút những nhà tuyển dụng tốt nhất và tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực này, thì đã đến lúc bạn phải trau dồi kỹ năng điện toán đám mây của mình.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một cách  chi tiết các kỹ năng điện toán đám mây này. Bắt đầu nào.

1. Hiểu biết toàn diện về các công nghệ và nền tảng đám mây

Nếu bạn đang muốn thu hút sự chú ý của một nhà tuyển dụng hàng đầu, bạn cần phải có kiến ​​thức vững chắc về ít nhất một trong những nhà cung cấp dịch vụ dựa trên đám mây nổi tiếng nhất. Các nhà cung cấp này bao gồm Google Cloud, Microsoft Azure và Amazon Web Services v.v.

Đó là mức tối thiểu. Lý tưởng nhất là bạn có thể chứng minh kiến ​​thức chuyên môn đa nền tảng, thể hiện sự linh hoạt mà các nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm.

Các kỹ sư và kiến ​​trúc sư hệ thống đám mây hiện đang là một số trong những vị trí được yêu cầu nhiều nhất trong các doanh nghiệp. Theo OpsRamp, khoảng 86% doanh nghiệp sử dụng hơn một phần tư cơ sở hạ tầng CNTT trong môi trường đám mây. Các công ty rất muốn tuyển dụng, vì vậy việc chứng minh bề dày kiến ​​thức của bạn sẽ giúp bạn có được công việc mơ ước.

2. Kỹ năng làm việc trong môi trường tích hợp, đa đám mây

Các doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm các chuyên gia sở hữu một lượng lớn kiến ​​thức về đám mây vì số lượng các dịch vụ đám mây và các loại đám mây hiện có (kết hợp, công khai, riêng tư) là rất lớn.

Giả sử bạn có khả năng quản lý tích hợp dữ liệu trên nhiều ứng dụng (chẳng hạn như dữ liệu từ một số nền tảng/nhà cung cấp). Điều này có nghĩa là bạn đang tự động quảng cáo giá trị của mình cho các doanh nghiệp. Tích hợp là một bước cơ bản trong điện toán đám mây và một kỹ năng có giá trị mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm ở một nhân viên tiềm năng.

Việc thể hiện các kỹ năng trong tích hợp dữ liệu sẽ tự động khiến bạn trở thành ứng viên đáng mơ ước hơn. Với kiến ​​thức chuyên môn như vậy trong CV, bạn đang chứng tỏ khả năng giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí và mang lại lợi ích hệ thống hơn nữa cho công ty.

3. Chứng nhận kỹ năng điện toán đám mây từ các nhà cung cấp

Nếu CV của bạn thiếu chứng nhận về kỹ năng điện toán đám mây từ các nhà cung cấp, bạn cần phải thay đổi điều này. Các doanh nghiệp lớn coi những chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết để bạn có được công việc.

Microsoft và Amazon cung cấp các chương trình đào tạo tuyệt vời để giúp bạn thi lấy chứng chỉ AWS và Azure. Google cũng cung cấp một khóa học hướng dẫn lấy chứng chỉ Google Cloud Certified.

Theo Forbes, các chứng chỉ AWS và Google có thể dẫn đến mức lương trung bình là 129.868 đô la cho AWS và 147.357 đô la cho Google tại Bắc Mỹ. Những con số như vậy chứng minh mức tăng lương lên đến gần 12% nhờ có một chứng nhận đám mây. 

Về cơ bản, bạn càng biết nhiều và càng có nhiều chứng chỉ, bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng kinh nghiệm thực hành thường có giá trị hơn các chứng chỉ đơn thuần, và hầu hết các chương trình chứng nhận cũng yêu cầu một lượng kinh nghiệm nhất định. Nếu bạn có ý định được các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn chứng nhận, bạn cần tham gia vào các dự án liên quan đến đám mây tại nơi làm việc hiện tại để có được kinh nghiệm cần thiết.

4. DevOps ngày càng có giá trị trên CV

Bối cảnh thay đổi của lĩnh vực CNTT thường đòi hỏi sự ra đời của những cách tư duy và chiến lược mới hơn, hiện đại hơn. Một trong những phương pháp như vậy là thông qua DevOps. Là sự kết hợp giữa các thuật ngữ “development” (phát triển và “operation” (hoạt động), DevOps đại diện cho cách tiếp cận hợp tác đối với các nhiệm vụ do nhóm CNTT của công ty thực hiện.

Đó là một kỹ năng ngày càng có giá trị mà bạn nên tìm kiếm để phát triển vì ngày càng nhiều nhà tuyển dụng muốn thấy nó trên CV. Trên thực tế, các kỹ sư DevOps ở Mỹ hiện kiếm được trung bình khoảng 93.000 đô la, so với 84.336 đô la cho các kỹ sư phần mềm tiêu chuẩn. 

Các công ty ngày càng yêu cầu các kỹ sư phần mềm phải có trách nhiệm hơn đối với code được viết ra. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang sự nghiệp DevOps, bạn nên tập trung vào việc xây dựng kiến ​​thức hơn nữa với một số công nghệ đám mây. Việc tiếp tục nâng cao kiến ​​thức lập trình liên quan đến ngành của mình cũng rất hữu ích. 

5. Khả năng lãnh đạo và giao tiếp

Sở hữu các kỹ năng điện toán đám mây không thôi là chưa đủ. Các nhà tuyển dụng muốn những ứng viên có thể chứng tỏ các kỹ năng quản lý, bao gồm khả năng hoặc tiềm năng lãnh đạo. Các doanh nghiệp muốn một người có thể giao tiếp hiệu quả với những người còn lại trong nhóm của họ và quản lý các dự án.

Giao tiếp là rất quan trọng khi nó liên quan đến cả nhân viên nội bộ và các nhà cung cấp bên ngoài.

Các doanh nghiệp muốn một người có thể tiếp thêm năng lượng cho đội nhóm bằng sự nhiệt tình. Ngoài ra, các công ty muốn nhân viên quản lý có thể thực hiện các dự án phức tạp, ủy thác công việc hiệu quả và đảm bảo các mốc thời gian của dự án được đáp ứng trong thời hạn và ngân sách được đặt ra. 

Để quản lý các dự án dựa trên đám mây, bạn cũng cần biết cách hoạt động của môi trường dựa trên đám mây. Bạn cũng sẽ cần phải làm quen với các nhà cung cấp khác nhau, đặc biệt nếu bạn đang quản lý các dự án tích hợp dữ liệu được lưu trữ trên các nền tảng đám mây khác nhau.

6. Phân tích và đo lường

 

Các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT hiện đang yêu cầu các kỹ năng phân tích và đo lường, thường liên quan đến DevOps. Chúng bao gồm việc cung cấp các ước tính chính xác liên quan đến tài nguyên đám mây và trích xuất thông tin chi tiết từ khối lượng lớn dữ liệu. Bạn cũng nên thể hiện được khả năng phân tích về hiệu suất ứng dụng – trước, trong và sau khi chuyển qua đám mây.

Việc có thể sử dụng các dịch vụ đám mây của bên thứ ba để theo dõi hiệu suất ứng dụng là một lĩnh vực đo lường quan trọng khác. Việc giám sát như vậy chứng tỏ rằng các doanh nghiệp đang nhận được giá trị thích đáng từ hợp đồng của các nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, các nhà tuyển dụng rất coi trọng kỹ năng trong lĩnh vực này. 

Giả sử bạn có thể chỉ ra những chỉ số nào tạo nên sự khác biệt cho một dịch vụ cụ thể hoặc xác định những tính năng nào có giá cao nhất đối với một doanh nghiệp. Trong trường hợp đó, bạn có các kỹ năng điện toán đám mây quan trọng mà các doanh nghiệp mong muốn. 

Kết luận

Một CV được viết tốt là yếu tố quan trọng để có được bất kỳ công việc nào, trong bất kể lĩnh vực nào. Nhưng thế giới điện toán đám mây không ngừng phát triển đòi hỏi bạn phải cập nhật các kỹ năng mà các doanh nghiệp đang thường xuyên tìm kiếm.

Nếu bạn có thể bổ sung cho CV của mình những kỹ năng điện toán đám mây trên, bạn sẽ có cho mình cơ hội tốt nhất có thể để tìm được công việc mơ ước với mức lương mơ ước.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://devm.io/cloud/cloud-computing-skills-175929

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!