Điều chưa biết về ngôn ngữ lập trình giúp phát triển mạng xã hội lớn Meta

Điều chưa biết về ngôn ngữ lập trình giúp phát triển mạng xã hội lớn Meta

Chia sẻ kiến thức 20/07/2022

Mạng xã hội lớn Meta (Facebook) là cái tên quá quen thuộc với người dùng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Meta được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình nào? Đây là thắc mắc mà nhiều người đam mê công nghệ, thậm chí là các lập trình viên đều tò mò.

FUNiX sẽ giúp bạn giải đáp những điều chưa biết về ngôn ngữ lập trình giúp phát triển mạng xã hội lớn Meta qua bài viết sau đây.

1. Mạng xã hội lớn Meta (Facebook) là gì? 

Facebook được biết tới là một trong những mạng xã hội lớn trên toàn cầu. Đây là nơi gắn kết mọi người trên thế giới kết nối gần gũi với nhau. Facebook đã tạo ra một thế giới phẳng giống với mạng Internet, nơi khoảng cách địa lý không còn là rào cản ngăn cách. Người dùng dù ở bất kỳ đâu, mọi lúc mọi nơi có thể đăng tải những hình ảnh, trạng thái, thông tin cá nhân để chia sẻ, tương tác với người khác.

Mạng xã hội lớn Meta
Mạng xã hội lớn Meta được viết bởi nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Người sáng lập ra mạng xã hội lớn Meta (Facebook) là Mark Zuckerberg, một sinh viên học khoa máy tính trường Đại học Harvard. Hiện nay, Facebook đang dần cải thiện những tính năng của mình trong cuộc chạy đua với những mạng xã hội khác. Ví dụ như: Youtube, Whatsapp, Instagram, Weixin/Wechat, TikTok, Telegram,…

Tháng 10 năm 2021, Facebook đã đổi tên công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp thành “Meta”.

2. Mạng xã hội lớn Meta (Facebook) được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào?

Facebook được đánh giá là một trong những mạng xã hội lớn có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng người dùng toàn cầu. Nhất là ở Việt Nam, hầu hết người dùng, giới trẻ đều có tài khoản mạng xã hội lớn Meta (Facebook). Vậy bạn có biết để Facebook có thể vận hành ổn định, ít lỗi và mượt mà thì quá trình lập trình phải vô cùng hiệu quả. 

Khi xây dựng bất kỳ một nền tảng nào thì yếu tố đầu tiên được các lập trình viên quan tâm chính là ngôn ngữ lập trình. Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mạng xã hội lớn Meta được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào? Thời kỳ đầu mới hình thành và phát triển sơ khai, Meta đã sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để viết tầng Frontend.

Ngôn ngữ lập trình PHP có tên gọi tiếng anh đầy đủ là Hypertext Preprocessor. Đây là một ngôn ngữ lập trình kịch bản với mã nguồn mở. Ngôn ngữ lập trình PHP có thể nhúng vào HTML một cách dễ dàng với mục đích phát triển hoàn thiện một website. Đặc biệt, thư viện code của PHP rất đa dạng cho người dùng. Ngoài mạng xã hội lớn Meta thì có nhiều ứng dụng “hot” trên thế giới dùng PHP để phát triển. 

3. Những ngôn ngữ lập trình khác dùng để viết mạng xã hội lớn Meta 

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã khiến mạng xã hội lớn Meta thu hút hàng tỉ người dùng khi xuất hiện. Nền tảng này không chỉ được viết bằng một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Với mong muốn đem tới một mạng xã hội chất lượng, các lập trình viên đã sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Những ngôn ngữ lập trình tiêu biểu nhất dùng để viết Facebook như: Java, C#, C, C++, Python, Objective-C, Matlab, Pig, Perl, Ruby, JavaScript, SQL, R, Haskell, Shell Script. 

Mấy năm trở lại đây, mạng xã hội lớn Meta đã dùng ngôn ngữ Hack để đẩy mạnh tốc độ viết. Đây là loại ngôn ngữ mới dễ dàng kết hợp với những ngôn ngữ khác trong việc nâng cao bảo mật, tăng hiệu suất viết code và tăng tốc độ xử lý. Với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều mạng xã hội khác, trong tương lai Meta sẽ còn phải dùng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác để phát triển. 

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: “Bạn có biết mạng xã hội lớn Meta (Facebook) được phát triển bởi ngôn ngữ nào không?”. Hy vọng sẽ giúp các lập trình viên hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình PHP được ông lớn công nghệ Mark Zuckerberg sử dụng. 

Nếu bạn có niềm đam mê với lập trình, hãy xây dựng nền tảng vững chắc với những khóa học lập trình chuyên nghiệp tại FUNiX. Với hình thức học trực tuyến linh hoạt, năng động, bạn có thể chủ động thời gian học và tiếp nhận kiến thức theo năng lực của mình!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Làm thế nào để đi thực tập IT có lương trong ngành công nghệ

3 bí quyết học tập giúp dân non-IT bắt kịp với nghề lập trình

Bí quyết nhận lương cao vượt kỳ vọng từ nhà tuyển dụng

 

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!