Biến khó khăn trong đại dịch Covid thành động lực thay đổi sự nghiệp

Chia sẻ kiến thức 07/03/2022

Có thể nói, với lợi thế tuổi tác, khả năng thích ứng với hoàn cảnh, đại dịch Covid hoàn toàn có thể trở thành một động lực, bước ngoặt giúp người trẻ thay đổi, phát triển, thay đổi sự nghiệp theo những hướng tích cực hơn.

Thất nghiệp vì đại dịch Covid, nhiều người trẻ đã chủ động biến đây thành động lực, tìm kiếm cơ hội phát triển, thay đổi sự nghiệp cho chính mình.

Không chịu “bó tay” khi mất việc vì Covid

Đại dịch Covid khiến Tùng – một hướng dẫn viên du lịch lần đầu tiên sau 5 năm đi làm phải thất nghiệp, hoàn toàn không có thu nhập. Sau hai tuần nằm nhà, gặm nhấm cảm giác thất bại, chán nản, Tùng tút tát lại tinh thần, bắt tay vào kế hoạch tự tạo việc làm cho mình.

thay đổi sự nghiệp

Anh bắt đầu xem lại các thế mạnh nghề nghiệp, kĩ năng, và tìm được một công việc Freelance trong lĩnh vực viết lách. Cũng từ đây, Tùng lấn sân sang Content, truyền thông, tập tành làm Tiktok, Youtube, dù trước đó hoàn toàn không quan tâm đến hai mảng này.

“Thu nhập từ công việc Freelance nhúc nhắc và tăng dần tới hai chữ số, khiến mình khá bất ngờ và tự tin hơn vào bản thân. Đến nay sau hai năm đi làm, mình đã có quyết định làm việc freelancer hoàn toàn. Khi du lịch hồi phục, mình kết hợp với một số đơn vị xây dựng các chương trình bán tour du lịch riêng, vừa tận dụng được thế mạnh nghề nghiệp chuyên môn, vừa phát triển kỹ năng mới mẻ mà bản thân đã thích ứng trong thời gian thất nghiệp vì đại dịch” – Tùng chia sẻ.

Trong khi đó, Hoàng Mai, một giáo viên dạy Địa Lý đã kiếm được thu nhập khổng lồ từ việc sản xuất các khóa học luyện thi trực tuyến – điều mà cô chưa từng nghĩ trước đó, sau hai năm công việc gặp khó vì Covid.

“Nghỉ dạy thường xuyên cùng với nỗi lo dịch bệnh khiến mình nảy ra ý tưởng xây dựng khóa học online, không ngờ lại được học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, mình đã có hàng chục khóa học, cuốn sách ebook cho học sinh khắp các tỉnh thành” – Mai nói.

Đại dịch – động lực để người trẻ thay đổi sự nghiệp

Đại dịch Covid gây là cuộc khủng hoảng bất ngờ, nhưng cũng là động lực khiến nhiều người trẻ thay đổi, tạo ra bước nhảy vọt trong sự nghiệp. Tất nhiên, không phải ai cũng suôn sẻ như Mai, Tùng… song sự năng động khiến những người trẻ này tìm được hướng đi riêng, tạo lợi thế cho họ khi tuyển dụng sau đại dịch.

Thanh Tú (24 tuổi)  là một Kế toán bị cắt giảm lương và rơi vào tình trạng có thể phải nghỉ việc bất cứ lúc nào đã tận dụng đợt dịch Covid để học tiếng Anh và cải thiện kỹ năng Excel. Cô gái sau đó liên tục cải thiện hồ sơ, và được tuyển dụng vào làm việc tại một công ty tài chính với mức lương gần gấp đôi mức lương ở công ty cũ.

“Nếu không chịu thay đổi, có lẽ, mình vẫn còn loay hoay với công việc cũ, khá áp lực mà không mấy triển vọng thăng tiến” – Tú cho hay.

Cậu bạn Hồ Quân (Đà Nẵng) thì có một quyết định táo bạo là học online để chuyển nghề lập trình viên trong đại dịch Covid. Quân bảo, công việc ngành Cơ khí vẫn suôn sẻ, nhưng những khoảng nghỉ trong đại dịch, cùng với nỗi áp lực cơm áo, gạo tiền, sự bất định về tương lai khiến cho Quân dứt khoát hơn với ý định chuyển nghề.

“Mình vốn yêu thích công nghệ thông tin, nhưng cứ lần lữa theo nghề cơ khí, chỉ vì có mức lương ổn định. Nay nghĩ kỹ, thì chẳng biết sự ổn định ấy kéo dài được đến bao giờ, trong khi mình đã tuổi đầu “3”, để có thể mua xe, xây nhà, thì e là rất khó nếu cứ gắn chặt với công việc hiện tại” – Quân tâm sự.

Nghiên cứu kỹ nghề IT, Quân nhận định mình có nhiều cơ hội hơn nếu chịu học tập, phấn đấu, nhất là khi bản thân cậu có đam mê, có quyết tâm, có nền tảng tiếng Anh tương đối tốt.

Quỳnh Anh