Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

Chia sẻ kiến thức 14/03/2023

Xu hướng blockchain tại Việt Nam đi đầu xu hướng ngành công nghệ trong nhiều năm tới. Những ứng dụng của Blockchain đã và đang được triển khai vào tất thảy các ngành nghề, lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, giáo dục, cung ứng, thanh toán,… Với mức lương cạnh tranh, các bạn trẻ lựa chọn nghề lập trình blockchain là một sự lựa chọn thông minh có khả năng phát triển và thăng tiến trong tương lai.

Công việc của một lập trình viên blockchain
Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

1. Xu hướng Blockchain trong năm 2023

Blockchain không chỉ là nền tảng hình thành các loại tiền điện tử như Bitcoin. Trên thực tế, ứng dụng blockchain đang mở rộng theo từng ngày ở tất cả các ngành nghề. Các lợi ích độc quyền của việc trao đổi dữ liệu an toàn và minh bạch với công nghệ blockchain đưa ra những lý do cho việc áp dụng blockchain là ưu tiên hàng đầu trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, mỗi năm mới lại mang đến một số thay đổi mới trong bối cảnh blockchain. Năm 2023 sẽ mang lại điều gì đó cho sự phát triển của blockchain hay đưa ra những thách thức mới? Dưới đây là một số xu hướng Blockchain vào năm 2023. 

1.1 Blockchain trong xử lý môi trường

Một trong những trở ngại lớn nhất của công nghệ blockchain đó là việc sử dụng một lượng lớn năng lượng mang đến những đe dọa của mức độ phát thải carbon liên tục tăng lên. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã thông báo rằng công ty sẽ không chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho xe Tesla vào năm 2021. Do đó, xu hướng blockchain vào năm 2023 sẽ tập trung vào việc giới thiệu một blockchain xanh, tiếp cận sáng tạo mới như bù trừ carbon đang phát triển như là câu trả lời cho những vấn đề như vậy.

Một phương pháp khác để giới thiệu một blockchain thân thiện với môi trường trong số các xu hướng blockchain năm 2023 đó là mô hình mạng blockchain ít tiêu tốn năng lượng hơn. Ví dụ: các mạng blockchain có thể trải qua sự thay đổi từ các mô hình Proof-of-Work sang mô hình Proof-of-Stake. Một trong những mạng blockchain lớn nhất, Ethereum, có nhiều khả năng sẽ áp dụng mô hình Proof-of-Stake vào năm 2023. 

1.2 Ngân hàng trung ương tiền tệ kỹ thuật số

Một vài năm trước, việc áp dụng các giải pháp blockchain và tiền điện tử có vẻ hơi phi thực tế. Ngoài ra, thực tế không thể nghĩ đến bất kỳ quốc gia nào chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán hợp lệ. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp có thể sử dụng Bitcoin để trả lương cho nhân viên của họ và Bitcoin có thể được sử dụng trên toàn quốc để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành, các dự đoán về blockchain cho năm 2023 khả năng áp dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. Phí chuyển tiền ngày càng tăng đối với việc chuyển tiền ra nước ngoài và lạm phát toàn cầu sẽ là những yếu tố thúc đẩy hàng đầu cho việc áp dụng tiền điện tử như một đấu thầu hợp pháp. Một lĩnh vực đầy hứa hẹn khác cho sự phát triển của blockchain vào năm 2023 sẽ được thể hiện rõ ràng trong khái niệm tiền điện tử quốc gia. Khái niệm về tiền điện tử quốc gia về cơ bản có liên quan đến CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương), cho thấy rằng các ngân hàng trung ương sẽ tạo ra đồng tiền của riêng họ thay vì chọn đồng tiền phi tập trung. 

Các dự án phát triển tiền tệ quốc gia thường tập trung vào các loại tiền kỹ thuật số, có thể hoạt động cùng với các loại tiền truyền thống hiện có. Do đó, các xu hướng blockchain có thể cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính và quản lý quyền lưu ký tài sản của họ. Người dùng không phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba và các ngân hàng trung ương cũng có thể thực hiện quyền kiểm soát đối với nguồn cung luân chuyển.

1.3 Sản xuất và theo dõi vắc xin bằng Blockchain

Năm 2021 là năm chống lại đại dịch toàn cầu và phục hồi nền kinh tế. Năm 2023 sẽ không có gì khác biệt vì việc quản lý đại dịch COVID vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu. Trên thực tế, nhiều xu hướng công nghệ trong năm 2023  tập trung vào việc giải quyết đại dịch toàn cầu. Các nhận định cho thấy các xu hướng blockchain vào năm 2023 sẽ nhấn mạnh các trường hợp sử dụng tiềm năng của chúng trong quá trình sản xuất, phân phối và theo dõi vắc xin. 

Những lo ngại về việc sản xuất và bán vắc-xin giả tạo ra một vấn đề phức tạp và lớn đối với việc quản lý một đại dịch toàn cầu. Trong những trường hợp như vậy, blockchain có thể đóng vai trò như một công cụ hiệu quả để xác minh tính xác thực của các lô hàng vắc xin. Hơn nữa, blockchain cũng có thể giúp theo dõi việc phân phối vắc xin để đảm bảo rằng vắc xin đến được các vị trí mong muốn. Xu hướng blockchain vào năm 2023 đối với việc sản xuất và phân phối vắc xin COVID sẽ là xác minh tính toàn vẹn của vắc xin tại các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, công nghệ blockchain có thể giúp đảm bảo việc bảo quản các lô vắc xin nhất quán ở nhiệt độ thích hợp. 

IBM là một trong những công ty tiên phong trong việc tận dụng các xu hướng blockchain để quản lý COVID vào năm 2023. Gã khổng lồ công nghệ đã phát triển thành công một hệ thống cho phép phối hợp giữa các cơ quan khác nhau và các cơ quan y tế chịu trách nhiệm phân phối vắc xin.

1.4 NFT trở thành xu hướng Blockchain diện rộng

NFT và tiền điện tử
NFT trở thành xu hướng Blockchain diện rộng

Các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT là một trong những số lượng lớn nhất trong bối cảnh blockchain vào năm 2021. Một NFT được bán với giá 69 triệu đô la vào tháng 2 năm 2021 và thế giới không thể ngừng thảo luận về NFT. 

NFT được đề cập đến trong trò chơi đã được thể hiện rõ ràng trong các trò chơi chơi game để kiếm tiền phổ biến như Axie Infinity. Các trò chơi NFT cho phép người chơi ‘đúc’ các sinh vật NFT của riêng họ, được gọi là Axies và gửi chúng tham gia các cuộc thi. Với khoảng 300.000 người chơi đang hoạt động trên Axie Infinity.

Các ứng dụng của NFT trong lĩnh vực thời trang cũng sẽ là một trong những điểm nổi bật quan trọng trong các ứng dụng và trường hợp sử dụng trong tương lai của blockchain. Các thương hiệu nổi tiếng như Nike và Dolce & Gabbana đã tạo ra giày dép và quần áo bằng NFT.

1.5 Sự trỗi dậy của Metaverse

Nếu năm 2021 chúng ta chứng kiến ​​sự gia tăng của các cuộc thảo luận về metaverse, thì các xu hướng blockchain vào năm 2023 sẽ thúc đẩy metaverse. Metaverse về cơ bản là một thế giới ảo được chia sẻ mang đến trải nghiệm của những người dùng nhập vai. Những cái tên đáng chú ý trong thế giới công nghệ như Facebook, Microsoft, Epic Games,…

Một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế metaverse là phân quyền, điều này sẽ cho phép tính minh bạch và truy cập liền mạch vào metaverse. Ngoài phân quyền, metaverse cũng dựa vào các khả năng của blockchain để đảm bảo các đặc quyền quản trị của người dùng cùng với nguồn gốc có thể xác minh được.

Vào năm 2023, các dự đoán về blockchain sẽ tập trung phần lớn vào sự hỗ trợ công nghệ tiềm năng cho metaverse của các công ty công nghệ lớn. Việc áp dụng các trò chơi metaverse như The Sandbox và các dự án blockchain mới đang phát triển trong metaverse sẽ làm nổi bật năm 2023. Ngoài ra, người ta cũng có thể tìm kiếm các khả năng của trò chơi metaverse cung cấp các lợi ích độc quyền như cơ hội đầu tư và xã hội. 

2. Xu hướng nghề lập trình Blockchain tại Việt Nam

Lập trình Blockchain ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Theo số liệu báo cáo từ các chuyên gia đến từ IBL (Infinity Blockchain Labs) cho biết: Thị trường thế giới hiện nay đã có khoảng 430.000 dự án opensource và 800 công ty startup trên thế giới sử dụng ứng dụng nền tảng Blockchain. Trong ngành tài chính và ngân hàng, Blockchain dự đoán sẽ đạt giá trị khoảng 20,3 tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ blockchain tại Việt Nam hiện đang được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực như: tài chính (83%), chuỗi cung ứng (40%),  dịch vụ công cộng (30%). Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, kiểm toán, bảo hiểm tại Việt Nam cũng đang phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain.

Hiện không ít các doanh nghiệp trên thế giới đang muốn tham gia đầu tư vào thị trường blockchain tại Việt Nam. Theo Ông Tong Hsien-Hui, Phó Giám đốc Investments SGInnovate cho biết: “Tôi mong muốn đưa công nghệ, nhóm lập trình để kết hợp với các kỹ sư công nghệ tại Việt Nam”.

Xu hướng blockchain 2022
Xu hướng nghề lập trình Blockchain tại Việt Nam

Theo số liệu của VietnamWork: kỹ sư lập trình Blockchain tại Việt Nam có mức lương trung bình 2.241 USD / tháng. Theo đó, nhóm kỹ sư tăng trưởng ứng dụng đến blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD / tháng, nhóm tăng trưởng ứng dụng tương quan đến AI có mức lương 1.844 USD / tháng, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD / tháng”. Do đó, nghề lập trình blockchain sẽ trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Nguồn Tổng hợp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!