Các phương pháp phân tích dữ liệu được sử dụng nhiều nhất

Chia sẻ kiến thức 12/02/2023

Một số chuyên gia sử dụng thuật ngữ “phương pháp phân tích dữ liệu” và “kỹ thuật phân tích dữ liệu” thay thế cho nhau. Để làm phức tạp thêm vấn đề, đôi khi mọi người cũng ném “các loại phân tích dữ liệu” đã thảo luận trước đó vào cuộc chiến! Hy vọng của chúng tôi ở đây là thiết lập sự khác biệt giữa những loại phân tích dữ liệu tồn tại và những cách khác nhau mà nó được sử dụng.

Phương pháp phân tích dữ liệu

1. Phương pháp phân tích dữ liệu

Mặc dù có nhiều phương pháp phân tích dữ liệu, nhưng tất cả chúng đều thuộc một trong hai loại chính: phân tích định tính và phân tích định lượng .

1.1 Phân tích dữ liệu định tính

Phương pháp phân tích dữ liệu định tính lấy dữ liệu thông qua các từ, biểu tượng, hình ảnh và quan sát. Phương pháp này không sử dụng số liệu thống kê. Các phương pháp định lượng phổ biến nhất bao gồm:

Phân tích nội dung, để phân tích dữ liệu hành vi và lời nói.

1.2 Phân tích tường thuật

Để làm việc với dữ liệu được chọn lọc từ các cuộc phỏng vấn, nhật ký, khảo sát.

Lý thuyết có căn cứ, để phát triển các giải thích nhân quả của một sự kiện nhất định bằng cách nghiên cứu và ngoại suy từ một hoặc nhiều trường hợp trong quá khứ.

1.3 Phân tích dữ liệu định lượng

• Các phương pháp phân tích dữ liệu thống kê thu thập dữ liệu thô và xử lý dữ liệu đó thành dữ liệu số. Các phương pháp phân tích định lượng bao gồm:
  • Kiểm tra giả thuyết, để đánh giá tính đúng đắn của một giả thuyết hoặc lý thuyết nhất định đối với một tập dữ liệu hoặc nhân khẩu học.
  • Giá trị trung bình hoặc trung bình xác định xu hướng chung của chủ đề bằng cách chia tổng của danh sách các số cho số mục trong danh sách.
  • Xác định cỡ mẫu sử dụng một mẫu nhỏ được lấy từ một nhóm người lớn hơn và được phân tích. Các kết quả thu được được coi là đại diện của toàn bộ cơ thể.

Chúng ta có thể mở rộng hơn nữa cuộc thảo luận về phân tích dữ liệu bằng cách trình bày các kỹ thuật khác nhau, được chia nhỏ theo các khái niệm và công cụ khác nhau.

>>> Đọc ngay: Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

2. Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi “phân tích dữ liệu là gì”, nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phân tích dữ liệu , trước tiên bạn nên nghiên cứu xem cần những gì để trở thành nhà phân tích dữ liệu . Bạn nên theo dõi điều này bằng cách tham gia các khóa học phân tích dữ liệu đã chọn, chẳng hạn như khóa đào tạo cấp chứng chỉ Thạc sĩ phân tích dữ liệu do Simplilearn cung cấp.

Con đường sự nghiệp của kỹ sư dữ liệu
Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Chương trình Thạc sĩ Phân tích Dữ liệu gồm bảy khóa học này được thực hiện với sự cộng tác của IBM và sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia về phân tích dữ liệu. Bạn sẽ tìm hiểu về các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu, làm việc với cơ sở dữ liệu SQL, ngôn ngữ R và Python, tạo trực quan hóa dữ liệu cũng như cách áp dụng số liệu thống kê và phân tích dự đoán trong môi trường thương mại.

>>> Đọc thêm bài viết: Khát nhân lực ngành AI và Khoa học dữ liệu tại Việt Nam

Bạn thậm chí có thể xem Chương trình PG trong Phân tích dữ liệu hợp tác với Đại học Purdue và hợp tác với IBM. Chương trình này cung cấp cách tiếp cận thực hành với các nghiên cứu điển hình và các dự án phù hợp với ngành để đưa các khái niệm có liên quan vào cuộc sống. Bạn sẽ được tiếp xúc rộng rãi với các công nghệ và kỹ năng chính hiện được sử dụng trong phân tích dữ liệu.

Theo Forbes, nghề phân tích dữ liệu đang bùng nổ . Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự báo mức tăng trưởng mạnh mẽ ấn tượng đối với các kỹ năng việc làm về khoa học dữ liệu và dự đoán rằng lĩnh vực khoa học dữ liệu sẽ tăng trưởng khoảng 28% cho đến năm 2026. Amstat.org ủng hộ những dự đoán này, báo cáo rằng vào cuối năm 2021, gần 70 phần trăm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát sẽ tìm kiếm các ứng viên có triển vọng có kỹ năng dữ liệu.

Nếu bạn đang quan tâm đến khóa học lập trình trở thành chuyên gia dữ liệu trong tương lai, hãy tìm hiểu ngay khóa học tại FUNiX nhé!

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu tại FUNiX

Hiện nay FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình trực tuyến nhận được sự tin tưởng của hơn 20.000 học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Với cách học mới lạ, phù hợp với những người bận rộn và đam mê lập trình và sự dẫn dắt của 5000 mentor giỏi chuyên môn, FUNiX đã trở thành trường đại học lập trình trực tuyến uy tín nhất tại Việt Nam. Cụ thể cách học của FUNiX Way:

• Học 100% trực tuyến
  • Học liệu MOOC trực quan, thực tế
  • Được dẫn dắt bởi 5000 mentor và hannah ( cán bộ hướng dẫn) tận tâm
  • Đề cao tinh thần chủ động học tập nâng cao hiệu quả
  • Kiểm tra minh bạch, vấn đáp 1-1, làm dự án thực tế
  • Học đến đâu cấp chứng chỉ đến đó, chứng chỉ FUNiX FPT được hàng doanh nghiệp công nhận

FUNiX liên kết với hàng trăm doanh nghiệp công nghệ thông tin trên cả nước nhằm kết nối đầu ra cho sinh viên. Với tình trạng khan hiếm nhân sự IT giỏi như hiện nay, các doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với FUNiX với mong muốn có được nhân sự ngay sau khi học viên tốt nghiệp khóa học.

Đăng ký học tại FUNiX ngay:

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc